Theo Sở Khoa học – Công nghệ Đà Nẵng, cúc họa mi là loài hoa thanh cảnh dịu dàng với sắc trắng tinh khôi. Vốn dĩ loài hoa này chỉ trồng ở đất Hà Nội, do điều kiện khí hậu phù hợp. Đây là lần đầu tiên mô hình hoa cúc họa mi được trồng ở TP Đà Nẵng thành công.
Với nhiệm vụ được giao về nghiên cứu và thử nghiệm các giống mới trong năm 2019, Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng đã nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất thử nghiệm cúc họa mi tại Trung tâm.. Hơn 1 vạn cây cúc họa mi “made in Đà Nẵng” khoe cánh trắng, nhụy vàng giữa lòng thành phố, thu hút nam thanh nữ tú và cả trẻ em đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

Vườn cúc họa mi được vun trồng ở phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ những ngày gần đây trở thành địa chỉ check in cực “hot” của người Đà Nẵng và du khách đến đây. Nhiều người từ lâu bị quyến rũ bởi vẻ đẹp của “trắng tinh khôi và vàng tươi tắn” của loài hoa “đặc sản” miền Bắc này, nay mới lần đầu tiên được chiêm ngưỡng.
Cách đây 3 tháng, Trung tâm Công nghệ sinh học thuộc Sở Khoa học Công nghệ TP. Đà Nẵng đặt mua hạt giống cúc họa mi từ Hà Nội, đưa về trồng thử nghiệm. Những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12, khoảng hơn 1 vạn cây cúc họa mi “made in Đà Nẵng” bắt đầu bung nở, ngay sau đó được thu hút sự quan tâm của dân địa phương và du khách.

“Theo như tìm hiểu, cúc họa mi chỉ nở rộ và đẹp nhất trong 2 đến 3 tuần. Vì vậy, tranh thủ ngày cuối tuần khi cúc họa mi chưa tàn, mình và nhóm bạn thân rủ nhau tới khu vườn để ghi lại khoảnh khắc đáng yêu bên những đóa cúc tinh khôi trong nắng sớm”, anh Hà Thúc Tiến , người Đà Nẵng chia sẻ.
Có một Hà Nội thu nhỏ ngay giữa thành phố biển Đà Nẵng. Trung bình mỗi ngày, vườn cúc họa mi rộng 200m2 này đón hàng trăm lượt người tìm đến thưởng lãm, chụp ảnh “tự sướng”. Trung tâm Công nghệ sinh học mở cửa vườn hoa cho mọi người tham quan, không thu phí nên khách đến càng đông. Đây là nơi thu hút du khách mỗi ngày đến càng đông để chiêm ngưỡng, chụp ảnh quay phim hoà mình trong không gian tuy nhỏ, song luôn mang sắc thái quến rũ bỡi hoa cú Hoạ mi.
Nguyễn Huyền


