Đà Nẵng-TP.HCM: Thấm đậm nghĩa tình đưa bà con về quê hương Đà Nẵng

Print Friendly, PDF & Email

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vì mục tiêu bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên hết. Do vậy Ông Lê Trung Chinh- Ch tch UBND TP. Đà Nẵng đã gởi thư thăm hi bà con Đà Nng sng làm vic, hc tp ti TP. Hồ Chí Minh. Và bày t s lo lng, mun chia s bt gánh nng cùng TP. HCM bng cách tiếp nhn đón bà con Đà Nng về quê, thông qua sự kết nối của Hội Đồng Hương Đà Nẵng tại TP. HCM, với mục tiêu lập phương án,  hành động nhanh bảo đảm sức khỏe và an toàn.

Lập danh sách đăng ký bà con qua điện thoại và Facebook, Zalo

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu – Chủ tịch Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP. HCM và Thạc sĩ Trần Hùng Phong – Phó chủ tịch Hội đồng hương Đà Nẵng được Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh trao nhiệm vụ, kết nối với bà con có nguyện vọng muốn về quê nhà trong ngày dịch Covid-19  đang xảy ra tại TP.HCM phải cách ly theo CT.16 của Thủ tướng Chính phủ.

Với nhiệm vụ kép, lo cho bà con về, vừa lo cứu trợ giúp đỡ tiền quà cho bà con ở lại ổn định. Công việc được triển khai xuống các tiểu ban Hội đồng hương các quận, huyện Hòa Vang, Cẩm Lệ, Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê, Liên Chiểu. Từ lúc thông tin được phát đi, là lúc các thành viên của các Hội đồng hương liên tục nhận những cuộc điện thoại “cầu cứu” từ bà con khắp nơi trong TP.HCM cũng như thân nhân ở Đà Nẵng.

Bất kỳ giờ phút nào với những dòng tin nhắn. Mỗi cuộc điện thoại là mỗi sự tỏ bày những khó khăn đang gánh chịu, sinh viên có khó khăn riêng của sinh viên, bà con lao động, thì không thiếu những câu chuyện chật vật trong vùng dịch nói mà cứ như khóc…”Anh ơi em đi thăm người nhà bị kẹt lại”; “Em vừa chữa bệnh xong không biết về thế nào đây, anh cho em đăng ký với “, rồi “Cháu đang nghỉ hè mà làm sao về với gia đình đây”.

Phải nói rằng có nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng ai ai cũng muốn về quê hương đều được Hội đồng hương lên danh sách giải quyết theo Chủ trương của UBND TP Đà Nẵng và sự phối hợp của UBND TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện về mặt thủ tục nhanh gọn để đưa bà con về quê càng sớm càng tốt. Với trên tinh thần của người đứng đầu TP  thì bà con, ai có nguyện vọng về sẽ được Hội đồng hương lập phương án hỗ trợ tạo điều kiện cho bà con về dưới mái nhà chung Đà Nẵng.

Sân vận động QK7 là điểm đón và đưa bà con về quê hương

Có mặt tại sân bay từ rất sớm, chúng tôi  thấy Hội đồng hương đã triển khai phương án xét nghiệm nhanh 30 phút có kết quả cho bà con do  Anh Trần Đình Sĩ Tường – Bệnh Viện Tâm Anh- Hội đồng hương Sơn Trà,  lo việc bổ sung danh sách cho bà con, anh Lê Ngọc Thanh đơn vị Cẩm Lệ cùng Đội tình nguyện viên phát áo quần bảo hộ y tế cho bà con. Anh Huỳnh Hồng Mật, Trần Hùng Phong Phó chủ tịch HĐHĐN tại TP.HCM, Chủ tịch Hội  ĐH Hòa Vang tại TP.HCM tặng quà cho bà con…

Anh Trần Hùng  Phong – Đội phó An ninh sân bay- Phó chủ tịch Hội đồng hương Đà Nẵng-Chủ tịch Hội đồng hương huyện Hòa Vang tại TP.HCM  cho biết: Tổng số thực tế về Đà Nẵng dự kiến ban đầu 626 người, nhưng do khách quan hiện có 508 bàn con về đi trong 3 chuyến, chuyến 1 xuất phát từ 10g, chuyến thứ 2  xuất phát 15h và chuyến thứ 3 xuất phát từ 18 giờ cùng ngày bằng những chuyến máy bay ký hiệu VN 122,  VN 132 và VN 134. Tất cả bà con trước khi lên máy bay phải Test nhanh một lần nữa, nếu ai âm tính thì mới  lên máy bay. Về chỗ ở cách ly 14 ngày, bà con được bố trí  tại Khách sạn Pandona (21-23 Phan Tôn, quận Ngũ Hành Sơn); Khách sạn Risemount (120 Nguyễn Văn Thoại, quận NHS).theo Quyết định số: 4439/UBND-SYT ngày 15/7/2021 của UBND TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng triễn khai kịp thời quyết sách phòng dịch và chăm lo cho bà con về quê

Ngày 16/7/2021, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Quang Nam đã ký CV số 4440/UBND-KGVX gửi UBND TP HCM, UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP Hồ Chí Minh về việc phối hợp tạo điều kiện thông hành đưa người dân Đà Nẵng từ TP Hồ Chí Minh trở về Đà Nẵng qua các địa bàn trên.

Thế nhưng sau khi xét thấy đưa bà con về đường bộ bằng ô tô của hãng Phương Trang (miễn phí), nếu đi qua các tỉnh đang thực hiện CT 16 thì bất tiện,  sau khi bàn bạc cuối cùng chủ tịch Lê Trung Chinh phê chuẩn đưa bà con về bằng phương tiện máy bay hoàn toàn miễn phí. Đây là giải pháp kịp thời giữa UBND TP Đà Nẵng và Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM rất nhịp nhàng để tạo điều kiện cho bà con về nhanh, bảo đảm sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là các em nhỏ, khuyết tật…

 Gắn bó, đùm bọc nghĩa tình, quê xa hóa gần

Tiến sĩ –Bác sĩ Nguyễn văn Đẩu – Chủ tịch Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM  nhận định. Hiện nay bà con đồng hương Đà Nẵng tại TP Hồ Chí Minh có hai nhu cầu: Một là  được giúp đỡ về tài chính, lương thực, thực phẩm; Hai là , được giúp đỡ để trở về quê Đà Nẵng (đối với bà con từ Đà Nẵng vào chữa bệnh, người đi công tác, làm ăn, thăm thân nhân bị lỡ bước… sinh viên các trường Đại học-Cao đẵng về nghỉ hè, trong số những bà con về quê được tặng 500 nghìn đồng/người. Riêng cháu Tán Minh Quân SN 2005 bị TNGT được Hội đồng hương tặng 10 triệu đồng.

Bác sĩ Đẩu tâm sự: “Mọi người rất cảm động, khi đọc bức thư đầy lòng nhân ái của vị Chủ tịch TP. Đà Nẵng gởi đến Hội Đồng hương, thắm thiết nghĩa tình, nhân văn sâu sắc. Các thành viên của Hội đồng hương Đà Nẵng, sẽ không phụ lòng của lãnh đạo thành phố tin tưởng giao phó việc chăm sóc cho bà con ở lại, và trở về được an bình, yên tâm trong vùng dịch Covid-19 đang diễn ra.

Mượn lời thư của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh gởi  Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM  để kết thúc bài viết này: “Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để mọi người dân thành phố đều được trở về nhà. Chúng tôi tin tưởng với tinh thần đoàn kết, đùm bọc, chia sẻ cộng đồng người TP. Đà Nẵng tại TP.Hồ Chí Minh cùng với người dân địa phương sẽ sớm vượt qua khó khăn nầy và Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP. Hồ Chí Minh sẽ là chỗ dựa và là cầu nối của những người con xa quê với quê hương Đà Nẵng”.Ôi ! nghe sao mà ấm lòng trong lúc “lửa sôi nước bỏng” này. Hành động đó thật đáng trân quý của người lãnh đạo thành phố đang sống không xa rời dân.

Những hình ảnh pv ghi lại trước, trong, sau khi bà con về quê hương

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng -Lê Trung Chinh viết thư gửi cho Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM
Ông Nguyễn Văn Đẩu -Chủ tịch Hội đồng hương Đà Nẵng đang hướng dẫn bà con.
Hướng dẫn ra xe về địa điểm cách ly ở Đà Nẵng.
Hội đồng hương Hòa vang tặng qua cho em bị TNGT.
Quận Sơn Trà ĐN Đà Nẵng cũng đông bà con về
Khu vực xét nghiệm Covid trước khi lên máy bay.
Hai mẹ con vào Sài gòn du lịch bị kẹt do Covid19 nay được Hội đồng hương ĐN bổ sung đưa về.
Lấy khuẩn cho em bé trước khi lên máy bay.
Kê khai danh sách để xét nghiệm.
Sắp hàng thứ tự vào phòng cách ly ra sân bay.
Phó Chủ tịch Hội đồng hương Đà Nẵng và PV ăn trưa tại sân bay.
Gia đình nhỏ phấn vui mừng khi được về quê.
Em Tán Minh Quân bị TNGT ở TP HCM được về quê.
Hướng dẫn ra xe.
Hướng dẫn ra xe về địa điểm cách ly ở Đà Nẵng.
Xe đưa bà còn về nơi cách ly tại Khách sạn.
Giúp em bị TNGT.
Xe đón chào bà con từ TP.HCM trở về.
Khách sạn nơi cách ly bà con từ TP.HCM về.

                                                                          Đắc Bình-Quang Minh