Đà Nẵng: Tập trung nguồn lực đầu tư cho Đà Nẵng sau dịch Covid-19

48

Chiều 7/10/2020, tại buổi họp báo 9 tháng đầu năm 2020, ông Lê Trung Chinh-Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì buổi họp báo đã trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí về giải pháp phát triển kinh tế hậu Covid-19, thành phố đang tập trung tháo gỡ những  khó khăn, đồng thời khơi thông các nguồn lực đầu tư, du lịch để sớm trở lại chiều tăng trưởng kinh tế.

Tại buổi họp báo, đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng đã thông tin tình hình  9 tháng đầu năm 2020, nhất là hai đợt dịch Covid-19 diễn ra, đặc biệt đợt hai dịch Covid-19  tái diễn ra đã và đang khắc phục cũng cố lại nhiều lĩnh vực. Đề cập về vấn đề Đại hội Đảng, Ban Tuyên giáo đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trước, trong và sau Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, chú trọng thông tin, phản ánh không khí phấn khởi, vui tươi của các tầng lớp nhân dân sau Đại hội.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chủ trì họp báo.

Không những tuyên truyền trong ngày diễn ra Đại hội mà tập trung tuyên truyền trước. trong sau ngày Đại hội thành công. Các cơ quan báo chí cần tiếp tục thông tin, tuyên truyền về việc thảo luận, lấy ý kiến của nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Đồng thời, thông tin về nỗ lực của thành phố trong việc thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên -Giám đốc Công an TP Đà Nẵng trả lời báo chí.Ảnh NĐB.

Tại buổi họp báo, ông Lê Trung Chinh – Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Thành phố đang tập trung lãnh đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhanh chóng lấy đà trở lại để phát triển tăng trưởng kinh tế. Trong đó, thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2020 “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”; xúc tiến triển khai các dự án đã cam kết đầu tư trong thời gian qua.

Đại diện Sở Tài nguyên MT trả lời báo chí.

Thành phố tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư trong nước; triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ của Trung ương, thành phố đối với doanh nghiệp về vốn, thuế, mặt bằng, thị trường tiêu thụ, từng bước ổn định sản xuất, kinh doanh; tập trung tháo gỡ khó khăn, khơi thông các nguồn lực đầu tư, nhất là các dự án quy mô lớn đang triển khai.

Đại diện BDA trả lời báo chí.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về kết quả chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH thành phố cho biết, giai đoạn 1, từ tháng 4 đến tháng 6-2020, tính đến ngày 16/9/2020, thành phố đã hỗ trợ cho gần 130.500 người, trong đó đã hỗ trợ cho hơn 35.000 người lao động với tổng kinh phí là hơn 138 tỷ đồngThành phố cũng thực hiện chi trả giai đoạn 2 (từ tháng 8 đến ngày 2/10/2020).

Hiện Sở LĐ-TB&XH đang tiếp tục làm thủ tục chi hỗ trợ cho người lao động do sau khi mở rộng thêm đối tượng và điều kiện được hưởng, số lượng người lao động được hỗ trợ đợt 2 tăng cao so với đợt 1. Nhiều câu hỏi giới phóng viên, báo chí đặt câu hỏi, ông Lê Trung Chinh giao cho các sở liên quan giải quyết. Nhiều cơ quan phóng viên báo chí đặt vấn đề câu hỏi, xây dựng trái phép ở Phường Hòa Khánh Nam đã nhiều lần  kiến nghị của lãnh đạo cấp trên xử lý những chưa triệt để.

Đại diện Tòa nhà Trung tâm hành chính trả lời phóng viên.

Nhiều khu xây dựng như khu phức hợp đến bây giờ vẫn chưa được giải quyết, vẫn còn nằm trên giấy tờ; ngày kỷ niệm doạnh nhâin chưa được quan tâm, và hiện nay nhà doanh nghiệp đi đòi lãnh đạo cấp trên giải quyết vướng mắc  nhưng chưa giải quyết thỏa đáng; Bán đảo Sơn Trà dùng phiếu để lưu thông lên khu rừng cho khách; Về vấn đề người nước ngoài vào Đà Nẵng không có giấy phép, trốn vào TP Đà Nẵng nhưng chưa được xử lý nghiêm, vẫn còn lơi lỏng trong công tác quản lý.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng  cho biết qua đợt tổng kiểm tra người nước ngoài lưu trú, trên địa bàn Đà Nẵng đã phát hiện 133 người Trung quốc lưu trú, nhập cảnh trái phép. Trong đó đã khởi tố 9 vụ án với 21 bị can, gồm 11 người Trung quốc. Hiện đã bàn giao 67 đối tượng truy nã cho phía Trung Quốc.

Phải nói Đà Nẵng là một trong những địa phương xử lý nghiêm nhất việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép là địa phương đưa ra khởi tố nhiều nhất. Không chỉ người Trung Quốc, mà cơ quan chức năng còn phát hiện hơn 200 người nước khác và 10 cơ sở lưu trú tiếp tay cho hành vi này. Phải nhìn nhận một sự thật rất đáng buồn là chính người dân chúng ta tiếp tay cho người nước ngoài lưu trú, nhập cảnh trái phép. Người dân trực tiếp đưa họ nhập cảnh trái phép, rồi bày đường cho họ trốn cơ quan công an. Cơ quan công an tuyên tuyền, khuyến cáo thường xuyên, nhưng người dân vẫn tiếp tục sai phạm- Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết thêm..

Về vấn đề bảo đảm an ninh trong các khu dân cư, chung cư mà người dân đang sinh sống mà trong thời gian qua theo phương thức xã hội hóa lắp đặt ca me ra khi xảy ra mất cắp đề nghị công an trích xuất để điều tra đối tượng nhưng cơ quan chức năng trả lời Camera bị hỏng; Dự án xây dựng thêm bãi giữ xe ô tô vẫn còn nằm trên giấy, do vây hiện nay tình trạng ô tô để trên các tuyến đường rất nhiều dẫn đến gây ách tắc giao thông khi tan tầm; Tại trung tâm hành chính khi phóng viên đến làm việc về Covid-19 sử dụng quay phim chụp ảnh bảo về ngăn cản, phóng viên điện thoại đến chánh văn phòng UBND thì không nghe máy, không trả lời; Tuyến đường Cao tốc La Sơn – Túy Loan còn hơn mấy chục hộ chưa chấp hành di dời để trả lại mặt bằng cho nhà đầu tư, nhà thi công….

Bên cạnh đó, thành phố đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và ưu tiên nguồn lực đầu tư các dự án phục vụ phát triển kinh tế, xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch đầu tư công năm 2021; tiếp tục tháo gỡ, xử lý quyết liệt các vướng mắc liên quan việc thực hiện các kết luận kiểm tra, thanh tra, kiểm toán của Trung ương. Nhiều vấn đề phóng viên báo chí chất vấn, đặt câu hỏi tại buổi họp báo 9 tháng  đều được cơ quan, ban ngành, quản lý trả lời đứt điểm.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành, phát hiện nhiều vấn đề sai trái của các cơ quan ban ngành, tuyên truyền nhiều lĩnh vực thu hút đầu tư, nhất là du lịch sau ngày dập dịch Covid-19 vừa xong để du khách yên tâm khi trở lại TP Đà Nẵng.

                                                                                  Đắc Bình