Đà Nẵng: Tăng khả năng dự trữ, cấp nước sinh hoạt của hồ Hòa Trung

15

Chiều 3/6/2020, tại buổi kiểm tra thực tế tại hồ Hòa Trung, Hòa Vang, Đà Nẵng, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng giao các sở, ngành, đơn vị liên quan khảo sát, nghiên cứu nâng cao khả năng dự trữ nước của hồ Hòa Trung để tăng cường cấp nước sinh hoạt cho thành phố.

Lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo kịp thời trong mùa hè khô hạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong tháng 6, 7, 8 sẽ xảy ra khô hạn thiếu nước. Do vậy cần phải tập trung tìm cách chuẩn bị nguồn nước sạch cho thành phố. Đây là vấn đề lãnh đạo thành phố cần phải theo dõi kiểm tra rốt ráo trong thời gian mấy ngày qua.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng kiểm tra thực tế tại Nhà máy nước Hòa Trung

Qua khảo sát và kiểm tra tại hiện trường, Ông Nguyễn Văn Quảng-Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng đánh giá cao công tác quản lý, vận hành của nhà máy, bảo đảm an toàn hồ chứa Hòa Trung của các đơn vị liên quan trong những năm qua. Đồng thời, nhấn mạnh, các sở, ngành và đơn vị liên quan cần xác định hồ Hòa Trung là một trong những nguồn dự trữ nước lâu dài, góp phần bảo đảm an ninh nguồn nước sạch cho TP về lâu về dài.

Sau này, khi hình thành dự án Khu nhà ở chuyên gia của dự án Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, phải bảo đảm giữ gìn hệ sinh thái rừng phòng hộ và cảnh quan xung quanh hồ. Cạnh đó, cần kiên cố hóa hệ thống kênh mương phục vụ tưới tiêu và vận hành hợp lý để hạn chế hao hụt nguồn nước gắn với nhiệm vụ bảo đảm vận hành an toàn, an ninh cho hồ chứa Hòa Trung. Đối với việc khai thác du lịch trên hồ, phải xác định là du khách đến đây để đi du lịch sinh thái, không du lịch trên mặt nước, bảo đảm vệ sinh tuyệt đối cho hồ.

Về lâu dài, để nâng cao được trữ lượng nước dự trữ cho hồ, Sở Xây dựng cần chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan khảo sát, nghiên cứu giải pháp nâng cao sức chứa nước của hồ Hòa Trung để có nguồn nước vận hành, bảo đảm an ninh nguồn nước cho thành phố, Phó Bí thư  Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo.

Kiểm tra thực tế tại Nhà máy nước Hòa Trung, Phó Bí thư thành ủy Đà Nẵng  Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng triển khai thi công dự án Nhà máy nước Hòa Trung giai đoạn 2 với công suất 10.000m3/ngày, bảo đảm yêu cầu về tiến độ và chất lượng; đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch ở thành phố.

                                                                                                 Đắc Bình – Hoàng Hiệp