Đà Nẵng: Tạm dừng các hoạt động khám chữa bệnh, kể cả cấp cứu tại Trung tâm y tế Liên Chiểu

Khuya ngày 11/5/2021, Trung tâm y tế quận Liên Chiểu (Đà Nẵng)  phát thông báo về việc tạm dừng tất cả các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và cấp cứu, bao gồm cả khám sàng lọc cho đối tượng nghi ngờ nhiễm COVID-19 cho đến khi có thông báo mới. Đề nghị tất cả những người từng đến TTYT quận Liên Chiểu (525 Tôn Đức Thắng, Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) để khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian:

Theo đó: Sáng ngày 06/5/2021 (từ 7h00 đến 09h30). Sáng ngày 08/5/2021 (từ 09h00 đến 11h30).  Sáng ngày 10/5/2021 (từ 7h50 đến 8h30).  Từ 8h30 ngày 10/5/2021 đến 20h00 ngày 11/5/2021 những ai có điều trị nội trú hoặc chăm sóc người bệnh tại Khoa Nhi thuộc Trung tâm, khẩn trương liên hệ với Trạm Y tế gần nhất để khai báo y tế và được hỗ trợ, tư vấn lấy mẫu xét nghiệm Real-Time PCR.

Lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu và ban ngành họp khẩn phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời được áp dụng các biện pháp phòng dịch phù hợp. Trước đó, qua xét nghiệm Trung tâm y tế quận Liên Chiểu phát hiện trường hợp người nhà 1 bệnh nhân ở Khoa nhi dương tính với vi rút SARS COV-2. Trường hợp này là F2 của vợ có liên quan đến bệnh nhân N.T.N, nhân viên trực tổng đài Công ty cổ phần Trường Minh chi nhánh Đà Nẵng tại KCN An Đồn, quận Sơn Trà.

Ngay khi nhận được thông tin của Trung tâm y tế quận Sơn Trà thông báo chị N.T.T trú tại tổ 10 Hòa Minh dương tính với vi rút SARS COV-2; Đồng thời chồng của chị đang chăm con tại khoa nhi Trung tâm y tế Liên Chiểu cũng cho kết quả dương tính, Thường trực Quận ủy Liên Chiểu lập tức đến hiện trường chỉ đạo phường Hòa Minh triển khai nhanh các biện pháp phòng chống dịch, khẩn trương truy vết F1, F2.

Bệnh viện Đa khoa Liên Chiểu phong tỏa.

Khuya cùng ngày, Thường trực Quận ủy Liên Chiểu làm việc với Trung tâm y tế quận để chỉ đạo công tác chống dịch, tạm dừng hoạt động Trung tâm để khử khuẩn, xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân, người nhà và đội ngũ nhân viên, y tế của Trung tâm ngay trong sáng nay 12/5. Đồng thời, thần tốc truy vết các trường hợp F1, F2.

Công tác triển khai  phòng, chống dịch Covid-19

Thường trực UBND quận Liên Chiểu đã triển khai thường xuyên, một cách triệt để sau khi có sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh. Theo quan sát của PV Tạp chí Ánh sáng & Cuộc sống sáng ngày 11/5/2021 tại các văn phòng quận, huyện trong TP đều có hướng dân khi người dân tiếp xúc vào phòng hành chính của quận, huyện đều đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và kê khai y tế trên zalo theo sự chỉ dẫn của  sinh viên tình nguyện túc trực tại quận.

Rửa tay sát khuẩn.

Sự nhiệt tình chu đáo của sinh viên tình nguyện tại văn phòng UBND quận Liên Chiểu đã để lại trong người dân nhiều ấn tượng tốt đẹp. nhiều trường hợp người dân trước khi vào làm việc phải khai báo y tế bằng QR CODE bằng tiếng anh, do vậy đa phần bà con không hiểu tiếng anh phải nhờ đến sinh viên tình nguyện chỉ dẫn, với tâm lý ai cũng muốn tự kê khai vào giấy sẽ tiện hơn, có trường hợp người lớn tuổi không dùng điện thoại cảm ứng hoặc quên ở nhà thì việc kê khai y tế rất khó khăn. Song sự khó khăn đó cũng được các sinh viên tình nguyện hướng dẫn kê khai giúp cho nhân dân đến nơi đến chốn.

Sinh viên tình nguyện quận Liên Chiểu hướng dẫn người dân khai y tế online.

Việc khai  báo y tế điện tử QR CODE rất thuận lợi cho mỗi cá nhân khi đến các nơi làm việc, nó sẽ lưu lại những địa chỉ, số điện thoại, CMND, ngày tháng năm sinh…lần sau đến ta chỉ việc đưa mã quét để nhân viên kiểm tra là hợp lệ. Điều lưu ý: Chúng ta hãy thực hiện việc khai báo y tế điện tử chủ động, trước khi đến các điểm check in/check out như vậy việc check in/check out được thực nhanh chóng và đơn giản hơn. Hãy khai báo đầy đủ, trung thực. Khai báo gian dối là vi phạm pháp luật. Chúng ta hãy làm việc này để cùng cộng đồng đẩy lùi  dịch Covid-19.

                                                                                 Đoan Thục-Quang Thắng