16 C
Hanoi
Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Hai, 2022

Đà Nẵng: Quyết định những biện pháp mạnh phòng, chống dịch giai đoạn sau 8 h ngày 23/8/2021

Print Friendly, PDF & Email

UBND TP Đà Nẵng và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố sẽ ban hành quyết định việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn sau 8 giờ ngày 23/8/2021. Trên tinh thần vẫn triển khai các biện pháp như Quyết định số 2788/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố tối 20/8/2021, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh nội dung trên. Ông Quảng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP gửi ngay kết quả xét nghiệm đợt 1 cho các địa phương. Từ đó, các quận, huyện sẽ phân tích số liệu từng khu dân cư để lập bản đồ theo dõi.

Quang cảnh họp trực tuyến của BCĐ phòng, chống Covid-19TPĐN diễn ra chiều 20-8.(ảnh LH)

Sở TT&TT có trách nhiệm lập bản đồ số từng khu dân cư, tổ dân phố thông qua kết quả xét nghiệm đợt 1 cũng như các kết quả xét nghiệm trước và khi có kết quả xét nghiệm đợt 2 thì tích hợp vào. Song song đó, các phường, xã nhanh chóng bổ sung chi hội phụ nữ vào ban điều hành khu dân cư để phân chia kịp thời lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho nhân dân trong tổ.

Các địa phương phải thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn dân. Các địa phương lưu ý khi trường hợp đại diện hộ gia đình trong khu dân cư, khu vực phong tỏa có kết quả xét nghiệm dương tính thì phải xem những thành viên còn lại trong gia đình là đối tượng nguy cơ dương tính và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, Bí thư yêu cầu.

Chấp hành tuyệt đối mọi người dân không ra đường (ảnh HD)

Phải nói rằng, trong thời gian qua, Công an TP rất tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch và phòng, chống tội phạm. Bên cạnh việc triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch, thời gian tới, Công an TP tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tổ chức TTKS và thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, cần phải phát huy và có giải pháp sáng tạo hiến kế cho địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh. ông Quảng nhấn mạnh.

Ông Quảng cho biết, thành phố sẽ cho một số shipper đã tiêm vắc-xin, xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 được hoạt động trở lại nhằm góp phần cùng thành phố cung ứng kịp thời lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân trong lúc “ai ở đâu thì ở đó”. Đây là lực lượng thanh niên, sinh viên trẻ khỏe, nhanh nhẹn thành thạo địa bàn mà họ lâu nay đã từng làm công việc shipper.

Song, trong quá trình lưu thông trên các tuyến đường trong thành phố, ngỏ hẽm với nhiệm vụ giao nhận hàng, shipper phải mặc đồ bảo hộ y tế chuyên nghiệp, đeo khẩu trang, găng tay và mũ chống giọt bắn như một nhân viên đi lấy mẫu. Đồng thời, số shipper này sẽ thường xuyên được test nhanh để sàng lọc bảo đảm âm tính.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm đợt 2 cho đại diện hộ gia đình (ảnh ĐB)

Tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh –Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho rằng: Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp hiện nay, thành phố sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp mạnh. Điều này tác động ảnh hưởng đến tất cả hoạt động của đời sống xã hội cac doanh nghiệp, đặc biệt là người dân, nhất là những người dân có hoàn cảnh khó khăn đã chịu đựng liên tục hơn 4 tháng nay.

Chúng tôi trân quý, cảm ơn sự ủng hộ của người dân trong việc thực hiện các biện pháp theo Quyết định số 2788/QĐ-UBND có hiệu lực áp dụng từ 8h ngày 16/8/2021 “ai ở đâu thì ở đó”. Mong muốn bà con tiếp tục ủng hộ chủ trương của thành phố để dập dịch Covid-19 một cách nhanh chóng và lâu dài. Bởi thành phố luôn xác định, mục tiêu vì sức khỏe của nhân dân đặt lên hàng đầu”.

Chính quyền địa phương luôn ghi nhận sự đóng góp của các mạnh thường quân, doanh nghiệp, đơn vị dù ở trong vùng dịch mà vẫn sẻ chia ủng hộ bằng sức người sức của ủng hộ bà con lương thực, thực phẩm trong lúc gặp khó khăn này. Đặc biệt thành phố ghi nhận sự ý thức, chấp hành triệt để của nhân dân “ai ở đâu thì ở đó” trong thời gian giãn cách áp dụng nhiều biện pháp mạnh này.

                                                                                                           Đắc Bình-Hải Duy

Bài viết liên quan