Đà Nẵng: Phòng chống dịch covid-19 trong dịp Tết

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng tại Công văn số 173-CV/TU ngày 22/12/2020 về việc tổ chức Tết năm 2021 và chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại Công văn số 8671/UBND-SYT ngày 30/12/2020 về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội mùa xuân 2021.

Hiện nay nguy cơ dịch COVID-19 vẫn luôn thường trực, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh tại nhiều nước đang bùng phát trở lại. Để duy trì và tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội mùa xuân 2021, góp phần khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội trong tình hình mới.

Xét nghiệm Covid-19 -ảnh minh họa. Ảnh ĐB.

Qua đó Sở Công Thương đề nghị Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng; Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đà Nẵng, các BQL các chợ quận, huyện; các đơn vị quản lý chợ; các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP nghiêm túc triển khai một số nội dung sau: Tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo sổ tay hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới của Bộ Y tế, đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng và sát khuẩn tay thường xuyên.

Qua đó hạn chế tập trung đông người; thực hiện tốt thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”,kịp thời đến cơ sở y tế để được tư vấn và khám bệnh khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở, tức ngực…; triển khai các nội dung hướng dẫn của Sở Công Thương tại CV số 1588/SCT-KTATMT ngày 8/9/2020 về phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai ký cam kết tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP Đà Nẵng..

TC Ánh sáng & Cuộc sống tặng khẩu trang cho lực lượng chức năng chống dịch Covid-19.

Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế thực hiện nghiêm các chỉ đạo, quy định vềcông tác phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn cho các hoạt động lễ hội, tập trung đông người; có phương án, kịch bản đáp ứng phòng, chống dịch bệnh, thực hiện phương châm 4 tại chỗ khi dịch bệnh xảy ra. Tiếp tục công tác truyền thông, thông tin mạnh mẽ về phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị để nâng cao ý thức người lao động và người dân trong côngtác phòng, chống dịch COVID-19, khuyến cáo cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và phải tự bảo vệ bản thần  trước nguy cơ dịch bệnh..

Xây dựng phương án phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu tại cơ sở, tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết, thường xuyên kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn tại cơ sở.. Xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ và cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP Đà Nẵng trên cơ sở phải đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn thành phố trong dịpTết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đặc biệt là trong tình huống dịch bệnh có thể quay trở lại.

                                                                       Đoan Thục