Đà Nẵng: Nhiệm vụ quan trọng  của thành phố là phải chiến thắng Covid-19

Print Friendly, PDF & Email

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa X diễn ra sáng 12/8/2021, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết  nhấn mạnh, mỗi ý kiến đề xuất và quyết định đúng đắn của HĐND TP hôm nay cùng nhau tháo gỡ “điểm nghẽn”, hướng đến mục tiêu mong đợi của cử tri, trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất trước mắt của TP Đà Nẵng là phải chiến thắng Covid-19.

Tham dự kỳ họp có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Nguyễn Văn Quảng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nãng Nguyễn Lương Minh Triết phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết nhận định: Những tháng đầu năm 2021, TP Đà Nẵng đã thực hiện khá tốt mục tiêu “kép”, vừa phòng chống dịch, vừa nỗ lực duy trì ổn định đời sống nhân dân, giữ vững an ninh trật tự, từng bước khôi phục kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, từ tháng 7/2021, Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, tác động xấu đến tình hình phát triển kinh tế – xã hội.

Sự bùng phát và lây lan rộng với mức nguy cơ rất cao của Covid-19 trên địa bàn thành phố đã tác động xấu đến phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an sinh, đời sống của người dân. Đáng nói là  nhiều lĩnh vực, ngành nghề, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề trong những tháng qua kể cả năm 2021.

Nguồn ngân sách của thành phố chi cho công tác phòng, chống dịch bệnh là rất lớn và ngoài dự kiến. Hàng trăm công dân không có việc làm. Vấn đề  tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các công trình, dự án trọng điểm, công tác giải tỏa đền bù còn chậm, dẫn đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; thu tiền sử dụng đất chưa đạt kế hoạch…

Những giải pháp căn cơ trong thời gian tới nhằm sớm kiểm soát được dịch bệnh, ổn định cuộc sống người dân, phục hồi kinh tế” cần phải đặt lên hàng đầu, đề nghị các vị đại biểu tập trung nghiên cứu sâu, thảo luận tích cực, cho ý kiến cụ thể để kỳ họp thống nhất, thông qua các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết và các nhiệm vụ còn lại trong các tháng cuối năm 2021.

Phát biểu tại  Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh: “Tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP diễn biến rất nhanh, phức tạp và ở mức độ nguy hiểm. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố đã họp và quyết định xây dựng phương án: Nếu trong vòng 4 ngày nữa, việc thực hiện các biện pháp như hiện nay mà tình hình dịch bệnh không giảm thì chúng ta phải thực hiện triệt để hơn theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”.
Tức là người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà, nếu các công sở, nhà máy, công trường muốn hoạt động thì phải bảo đảm các điều kiện để cán bộ, công chức, người lao động phải ở tại chỗ, không được di chuyển đi nơi khác trong vòng 7 ngày, để tiến hành xét nghiệm toàn TP., nhằm phát hiện và đưa các ca dương tính ra khỏi cộng đồng.

Chủ toạ kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng

Đây là biện pháp TP không mong muốn áp dụng và hy vọng không phải áp dụng. Nhưng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chúng ta vẫn phải chấp nhận hy sinh nhiều lợi ích để thực hiện và khi áp dụng sẽ có nhiều khó khăn, nhất là việc cung ứng, bảo đảm lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân toàn thành phố, tôi đề nghị HĐND thành phố thảo luận và có ý kiến về các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố; đồng thời, có những quyết sách về vấn đề này”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nói.

Ông Nguyễn Văn Quảng-Bí thư thành phố yêu cầu phải xác định công tác phòng, chống Covid-19 là nhiệm vụ hàng đầu hiện nay trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”; bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống an toàn của người dân là nhiệm vụ trên hết, trước hết; không để người dân nào thiếu ăn do dịch bệnh; không để mất khả năng kiểm soát dịch bệnh, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi và giảm mức độ, nguy cơ bùng phát dịch bệnh, sớm đưa TP. trở lại trạng thái bình thường mới mà chúng ta hằng mong đợi.
Đắc Bình