Đà Nẵng: Hội nghị công tác quản lý nhà nước về báo chí 6 tháng đầu năm 2019

21

Chiều 9/7/2019, Sở Thông tin&Truyền thông TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị giao ban về công tác quản lý nhà nước báo chí 6 thàng đầu năm 2019 và phát động giải báo chí tuyên truyền về thành phố Đà Nẵng năm 2019.
Đến dự hội nghị có đại diên lãnh đạo Sở TT&TT TP Đà nẵng; phòng TT-BC-XB; hơn 60 phóng viên, nhà báo đại diện cho trên 42 cơ quan thông tấn báo chí trung ương- địa phương có văn phòng đại diện, VP thường trú tại Đà Nẵng và đại diện các ngành cơ quan quản lý, chức năng…
Thay mặt Sở TT&TT TP Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Phượng-Phó giám đốc Sở TT&TT khái quát về tình hình hoạt động của báo chí trong năm qua, nhìn chung, tình hình phát hành, có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm 2018. Ngoài Báo Đà Nẵng và Tạp chí in giữ nguyên số lượng phát hành, các cơ quan báo chí (CQBC) đều nâng cao phát hành, phát sóng thông qua nhiều giải pháp tích cực.

Giao Ban Họp Báo Phát động Giải Báo Chí Về TP Đà Nẵng Năm 2019

Theo báo cáo Hội nghị, 6 tháng đầu năm 2019, báo chí đã phản ánh sâu rộng về tình hình chính trị, kinh tế – xã hội trên địa bàn Thành phố. Trong đó, tiêu biểu là các hoạt động như: Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng(DIF) 2019; Cuộc thi ỈRONMAN 70.3, SPRINT và IRONKIDS Việt Nam 2019; Lễ hội Quán Thế Âm 19/2-Ngũ hành Sơn; Đại hội Quốc ngữ Châu Á-Châu Đại dương lần thứ 9 (AK9)… và sản xuất đăng tải hàng nghìn tin, bài liên quan đến sự kiện này. Các Văn phòng đại diện, VPTT cũng thường xuyên đưa tin về các hoạt động liên quan đến các chủ trương lớn của thành phố như chương trình ” thành phố 4 An”, “Thành phố môi trường”, chương trình “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2019”…
Hầu hết các CQBC đều tuân thủ các quy định của pháp luật Báo chí, các CQBC đều tuân thủ các quy định của pháp luật khi đăng ký VPĐD và cử VPTT hoạt động tác nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tuy nhiên đến nay vẫn còn 6/105 (khoảng 5%) VPĐD, VPTT chưa tuân thủ đúng quy định tại điều 22 luật báo chí về VPĐD, VPTT của CQBC., một số VPĐD không có Trưởng VPĐD hoặc Trưởng đại diện kiêm nhiệm, không thường xuyên có mặt tại địa phương, một số CQBC cử PVTT tác nghiệp tại Đà Nẵng nhưng thiếu điều kiện về thẻ nhà báo.
Đến ngày 30/6/2019, các cơ quan báo chí đã thực hiện khoảng 45.000 tin bài (tăng 12% so với cùng kỳ năm 2018) thông tin về thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt có hơn 7.000 tin, bài tuyên truyền về DIFF 2019 và hơn 1.000 tin/bài về chương trình “Thành phố 4 AN “, 1.500 tin bài tuyên truyền về năm thu hút đầu tư 2019…qua đó góp phần quảng bá hình ảnh TP đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước, giữ vững ổn định chính trị-xã hội, củng cố và mở rộng quan hệ của TP với các nước, các tổ chức quốc tế, thúc đẩy hội nhập quốc tế, hợp tác kinh tế, thu hút đầu tư và du lịch nước ngoài, tăng cường gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài…

Bà Nguyễn Thị Phượng PGĐ Sở TT&TT Đà Nẵng Phát Biểu

Hoạt động tác nghiệp của hầu hết các VPĐD, PVTT trên địa bàn TP về cơ bản đã tuân thủ theo quy định của pháp luật về báo chí. Trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn Tp không xảy ra việc người làm báo vi phạm pháp luật bị xử lý hành chính. Trong hoạt động báo chí. Vẫn còn 10% còn lại khi thay đổi người đứng đầu VPĐD không thông tin cho Sở TT&TT theo quy định.
Các CQBC đã tích cực tham gia phản biện các chủ trương, chính sách của các sở, ngành, từ đó các cấp chính quyền thành phố đã lực chọn tiếp thu một số vấn đề và có sự điều chỉnh trong chỉ đạo điều hành như: các vấn đề liện quan đến tình hình hoạt động hai nhà máy thép DANA Ý và DANA Úc thuộc xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang; các vấn đề liên quan đến sai phạm tại công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh; các vấn đề quy hoạch dự án Bất động sản, Bến du thuyền Đà Nẵng tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà TP Đà Nẵng.
Tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn TP Đà Nẵng, tình trạng ô nhiễm đất, nước diễn ra trên địa bàn quận, huyện…Qua đó cho thấy, báo chí tại TP đã thực hiện tốt chức năng phản biện xã hội, là cầu nối giữa người dân và chính quyền, đóng góp tiếng nói cùng công tác lãnh đạo, chỉ tđạo, điều hành của TP.
Tại buổi hội nghị giao ban 6 tháng năm 2019, đại diện cơ quan truyền thông Trưng ương và địa phương đã tham gia góp ý cần nắm bắt thông tin kịp thời từ Sở TTTT, từ một kênh chính thống, khi có bài viết phản ánh về các lĩnh vực khác nhau xảy ra trên địa bàn TP thì Sở TTTT cần tác động sớm nhanh đến các cơ quan liên quan vi phạm để có động thái phản hồi cho bạn đọc, cho báo, đài; về phóng viên, nhà báo sử dụng facebook trên mạng đi ngược lại chủ trương Nhà nước, nếu vi phạm thì bị xử lý theo luật và trực tiếp nêu danh mời làm việc chứ không vị nể; Tác phong khi hội họp của phóng viên phải nghiêm túc…
Tại buổi hội nghị, thay mặt Sở TT&TT TP Đà Nẵng, Trưởng phòng thông tin- báo chí-xuất bản Sở đã phát động cuộc thi Giải báo chí tuyên truyền về thành phố năm 2019 với các chủ đề :” Đà Nẵng thành phố môi trường”, “Đà Nẵng-Thành phố 4 An”, “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2019” và “Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng-DIFF 2019”, phát động bắt đầu từ hôm nay và kết thúc đến ngày 15/10/2019. Trao giải trong tháng 11/2019.
Kết thúc hội nghị, bà Nguyễn Thị Phượng- Phó giám đốc Sở TT&TT thay mặt Sở đã nhận sự đóng góp của báo chí trong việc phản ánh tình hình kinh tế – xã hội của thành phố, tuyên truyền quảng bá du lịch cho thành phố. Bà Phượng mong muốn thời gian tới, các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến, quán triệt các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Đồng thời phối hợp chặt chẻ với các cơ quan liên quan truyền thông qua đó tuyên truyền về sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, UBND TP trong thực hiện thắng lợi kế hoạch kinh tế – xã hội năm 2019, phản ảnh các thành tựu về kinh tế – xã hội và sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong triển khai nhiệm vụ kinh tế, chính trị, văn hoá trong những tháng còn lại của năm 2019 và những năm tiếp theo.

Đắc Bình