Đà Nẵng: Chuyển đổi condotel Cocobay sang căn hộ chung cư

34

Ngày 29/11/2019, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có thông cáo báo chí về tình hình đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tại Đà Nẵng và vấn đề liên quan tại Cocobay.
Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng trong hai năm 2016 và 2017 đơn vị này đã cấp phép 6 dự án condotel tại Đà Nẵng với tổng cộng 7.590 căn hộ. Tại dự án Cocobay có 1.969 căn ở các tòa nhà Cổ Cò 1: 686 căn hộ, tòa nhà Cổ Cò 2: 637 căn hộ, tòa nhà Cổ Cò 3 : 536 căn hộ và tòa nhà Naman Garden 110 hộ.
Để tháo gỡ vướng mắc về condotel, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND TP Đà Nẵng có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn các nội dung về quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế condotel và điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.
Ngày 1/ 2/2019, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1:500 Phân khu quy hoạch số 1 tại Cocobay, trong đó có nội dung chuyển đổi condotel thành căn hộ chung cư.
Theo đó, 1.016 căn condotel trong tổng số 1.856 căn đang xây dựng tại tòa nhà Cổ Cò 1,2,3 được thành căn hộ chung cư và 544 căn condotel trong tổng số 1.657 căn tại công trình chưa xây dựng ở tòa nhà Cocobay Tower cũng được chuyển thành căn hộ chung cư.
Quyết định này cho phép chuyển đổi các công trình condotel cao tầng chưa xây dựng tại các cụm HH4, HH6, HH7 thành căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề, đồng thời bổ sung quy hoạch một số công trình để bố trí văn phòng quản lý, công trình phụ trợ, trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, trung tâm thương mại, nhà xe… đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Thành Đô thực hiện các thủ tục chuyển đổi căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư. Đồng thời chủ đầu tư phải đồng bộ các công trình hạ tầng, kỷ thuật, hạ tầng xã hội theo đúng quy hoạch chi tiết được duyệt, phù hợp với tiến trình nhà ở, đảm bảo chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân đến ở.
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho rằng đây là dân sự thỏa thuận chi phí chuyển đổi condotel thành căn hộ chung cư và thu nhập cam kết giữa chủ đầu tư và khách hàng là thỏa thuận dân sự giữa hai bên, nên đề nghị căn cứ vào đó làm cơ sở xử lý.Trường hợp có tranh chấp, đề nghị liên hệ tòa án có thẩm quyền để xem xét, giải quyết.

Nguyễn Huyền

/