Đà Nẵng: Anh thợ điện bén duyên với “tinh dầu”

Print Friendly, PDF & Email

Năm 1992, rời ghế phổ thông, chàng trai 7X có cái tên ấn tượng “Sơn tinh dầu” vác ba lô lên đường nhập ngũ rời xa mái nhà tranh trên mỏm đồi, xa quê hương miền Trung nơi nắng gió mưa nhiều, nơi tuổi thơ gắn bó với núi đồi trùng điệp từng hàng thông cao vút, với cây cỏ thiên nhiên đủ sắc màu. Giờ đây nói đến sản phẩm tinh dầu không ai không biết đến Sơn Trà Đà Nẵng có “Sơn tinh dầu”.

Đi tìm cảm hứng “tinh dầu”
Những ký ức đẹp của tuổi trẻ khi đứng trên những đỉnh núi cao nhìn ngắm cả một vùng rộng lớn vào quân ngũ. Như một định mệnh đã sắp đặt, anh nhập ngũ vào binh chủng không quân và trở thành người lính “kỹ thuật” với bằng sơ cấp kỹ thuật viên động cơ máy bay, phục vụ các chuyến bay diễn tập chiến đấu MIG-21.

Ông chủ Thanh Sơn luôn nghiên cứu cho sản phẩm của mình làm ra được tinh hoa.

Rời quân ngũ lại một lần nữa hai chữ “kỹ thuật” bắt dính lấy anh khi anh trúng tuyển và học ngành hệ thống điện. Năm 2001, sau khi tốt nghiệp đầu quân cho một công ty truyền tải điện với công việc chính quản lý vận hành trạm biến áp 220kV. Cứ tưởng rằng ba chữ “anh thợ điện” sẽ gắn bó trọn đời với mình, nhưng thật bất ngờ anh thợ điện rẽ ngang bén duyên với tinh dầu, một ngành còn rất mới lạ với anh.

Người truyền cảm hứng về tinh dầu cho anh là Mama M, người mẹ hai đứa con của anh. Vốn dĩ xuất thân từ vùng quê núi đồi và được làm quen với cây cỏ dược liệu từ sớm, nồi nước xông với các loại lá cây mẹ hái trong vườn năm xưa là ký ức đậm nhất của tuổi thơ của anh. Thời đó gần như chưa có khái niệm thuốc tây. Khi tiếp cận với tinh dầu, những gì còn sót lại trong trí nhớ như được dịp bùng nổ. Anh miệt mài mày mò tìm hiểu, nghiên cứu. Càng đi sâu tìm hiểu về thế giới tinh dầu càng hăng say hơn và khi hiểu hơn về các tác dụng trị liệu của tinh dầu thì thực sự tinh dầu đã là chất kích thích “gây nghiện” cho anh.

Ông chủ không ngần ngại trong lao động hằng ngày.

Những ngày đầu thử nghiệm chiết xuất gặp rất nhiều khó khăn, tại thời điểm năm 2016 tinh dầu chưa được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam, các thiết bị chiết xuất không nhiều, khó tìm mua và giá cả khá đắt đỏ, các sách báo tài liệu viết về tinh dầu cũng chưa nhiều. Với một người thợ kỹ thuật chay, không phải là chuyên môn về lĩnh vực này nhưng tin vào sức mạnh tiềm tàng của những giọt tinh dầu long lanh và lòng đam mê kiên định, quyết tâm cao độ, cũng như sự động viên của anh em trong gia đình, bạn bè và sự hỗ trợ của Mama M, anh đã bắt “cây cỏ” phải nhỏ ra tinh dầu.

Khi những giọt tinh dầu đầu tiên rơi xuống niềm vui như vỡ òa. Năm 2018, anh quyết định nghỉ hẳn công việc của người thợ điện mà anh đã gắn bó gần 18 năm để toàn tâm toàn ý cho niềm đam mê những giọt tinh túy của mẹ thiên nhiên. Hành trình đưa tinh dầu đến người sử dụng cũng là một trải nghiệm khó quên của anh. Ban đầu là chính người trong gia đình sử dụng, rồi đến anh em, bạn bè. Anh vừa làm vừa tiếp tục nghiên cứu cải tiến sản xuất, vừa đọc thêm tài liệu về tác dụng trị liệu của tinh dầu để áp dụng cho bản thân mình và gia đình sử dụng.

Bằng kiên định để thành công
Sau một thời gian sử dụng các loại tinh dầu tự chiết xuất được thì sức đề kháng của cả nhà được nâng lên rõ rệt, hai nhóc nhỏ đã giảm hẳn những bệnh lặt vặt hay gặp ở trẻ em. Mama M đã trị dứt điểm chứng viêm xoang đeo bám dai dẳng bấy lâu nay. Bản thân anh sau nhiều năm làm công việc đi trực theo ca. Giờ giấc sinh hoạt không theo đúng quy luật tự nhiên của ngày và đêm nên dẫn đến chứng mất ngủ, thường thức giấc lúc nửa đêm, ảnh hưởng rất nhiều đến thể chất, thì hiện tại đã khắc phục triệt để.

Đặc biệt cụ thân sinh đã chia tay dứt điểm nỗi ám ảnh say tàu xe kinh niên. Tất cả đều nhờ vào liệu pháp tinh dầu. Bằng những gì tìm hiểu được và kết hợp với kinh nghiệm sử dụng của gia đình, anh mang nó đến với anh em, bạn bè và khuyến khích mọi người trải nghiệm để cùng nhau khám phá thêm sức mạnh của tinh dầu.

Ông chủ tinh dầu miệt mài cắt tỉa từ bông hoa

Năm 2019, tinh dầu bắt đầu xuất hiện nhiều trên thị trường, người tiêu dùng biết đến tinh dầu nhiều hơn. Song hiểu về tinh dầu và tác dụng của nó không hẳn ai cũng biết đầy đủ. Đặc biệt khi thị trường phát triển kéo theo chất lượng và giá cả cũng là điều làm khó cho khách hàng. Giữa một rừng về sản phẩm tinh dầu và mê cung về giá cả người tiêu dùng rất khó khăn trong việc chọn lựa thương hiệu của nhà cung cấp.

Bằng cách cùng sử dụng, cùng trao đổi để thấy được tác dụng trị liệu của tinh dầu nguyên chất, đồng thời kiên định với mục tiêu ban đầu đã đề ra là đưa những giọt tinh dầu nguyên chất đến tận tay khách hàng nên lâu dần nhiều người đã tìm đến anh. Hiện tại tuy chưa phải là nhiều nhưng khách hàng rải đều khắp cả nước. Ban đầu chỉ là đặt hàng bằng lòng tin vào người thật, việc thật, cần mẫn hàng ngày lan tỏa cái hay, cái tốt của tinh dầu chỉ mới trên trang cá nhân mạng xã hội.

Hệ thống chiết dầu cũng đơn giãn nhưng hiệu quả cao.

Sau thời gian sử dụng chính những vị khách đầu tiên đặt nền móng cho tinh dầu của anh đi xa lại là những người lan tỏa sản phẩm của anh đến anh em bạn bè người thân của họ. Cứ như vậy tinh dầu của anh từ từ vươn xa đến từng nhà theo cách nhẹ nhàng như chính bản tính của anh – người đam mê sản xuất ra chúng.

Khách hàng đón nhận
Phải nhìn nhận rằng, chất lượng tinh dầu là kết quả của một quy trình chặt chẽ và khép kín từ khâu lựa chọn, xử lý nguyên liệu, chưng cất, bảo quản… tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng, đảm bảo phát huy tối đa tính năng dược liệu quý trong từng giọt tinh dầu. Cảm nhận hiệu quả từ khách hàng thể hiện qua việc sử dụng liên tục và đều đặn, là sự cải thiện và nâng cao đề kháng, tăng cường sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần trong ít nhất ba đến sáu tháng sử dụng.

Sản phẩm từ cây hoa nhài, cây sả, bông hoa để cho ra tinh dầu.

Điều đáng nói và tuyệt vời nhất vẫn là khi nghe những chia sẻ của từng vị khách hàng về chất lượng tinh dầu sau khi họ trải nghiệm sản phẩm của anh, trong đó có người thân quen, kể cả họ là những doanh nhân, cán bộ cấp cao có cùng nhận xét chung: “Dầu thơm dễ chịu trị cảm gió tốt, giá phải chăng”. Ấn tượng hơn, có những vị khách hàng theo hướng tìm giải pháp thuần tự nhiên chăm sóc sức khỏe trước đây đã sử dụng các loại tinh dầu cả trong và ngoài nước, nay lựa chọn các sản phẩm từ tinh dầu của anh để sử dụng lâu dài.

Anh Nguyễn Thanh Sơn –Chủ tinh dầu cho biết: Đây chính là nguồn động lực to lớn để mình kiên định với bốn chữ “tinh dầu nguyên chất”. Hiện tại, mình là người sáng lập và điều hành ngôi nhà thiên nhiên có tên gọi MaiSon Organic, với mục tiêu tạo ra những sản phẩm thiên nhiên chăm sóc gia đình từ thể chất đến tinh thần và sắc đẹp. Mình không hy vọng có thể thay đổi được thói quen sử dụng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ thảo mộc thiên nhiên nói chung và từ tinh dầu nói riêng đến nhiều người.

Mình chỉ đơn giản nghĩ rằng mình như một hòn đá bé nhỏ được ném xuống hồ và tạo thành nhiều gợn sóng. Khi trao cho khách hàng những giọt tinh dầu quý giá từ mẹ thiên nhiên ban tặng, trên tay mình còn đọng lại hương thơm của cảm xúc: rằng mình đã làm được điều gì đó dù có nhỏ nhoi mà có ích lợi cho xã hội, cho cộng đồng được đón nhận là vui lắm rồi. Dẫu rằng mùa dịch Covid-19 chưa dập tắt, trong kinh doanh sản xuất gặp nhiều khó khăn, gián đoạn, song mình luôn có chí hướng không chùn bước, không nản lòng với sản phẩm của mình đã thai nghén – Anh Sơn bộc bạch.

Đắc Bình – Sơn Tinh