16 C
Hanoi
Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Hai, 2022

Cựu phóng viên bị điều tra cưỡng đoạt tiền

Print Friendly, PDF & Email

Đinh Bảo Trung và Nguyễn Quốc Khánh bị khởi tố, tạm giam 4 tháng với cáo buộc cưỡng đoạt 45 triệu đồng của một doanh nghiệp ở thành phố Hà Tĩnh.

Quyết định khởi tố với Trung, 32 tuổi, trú phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh và Khánh, 37 tuổi, trú phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh về tội Cưỡng đoạt tài sản, theo khoản 2, điều 170 Bộ luật Hình sự, do Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh ban hành, công bố ngày 19/5.

Trung là cựu phóng viên tạp chí điện tử TTV (ttv.com.vn), cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam.

Ngày 6/5, tạp chí đăng bài phản ánh về chất lượng công trình đường cứu hộ, cứu nạn đoạn qua huyện Lộc Hà, do một công ty xây dựng trụ sở ở thành phố Hà Tĩnh thi công, Trung đã gửi đường link bài báo cho người của doanh nghiệp này xem. Nhà chức trách cho rằng khi đối tác nhờ gỡ bài, anh ta ra giá 45 triệu đồng.

Tối 8/5, Trung hẹn gặp Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty trên tại một khách sạn ở thành phố Hà Tĩnh. Được ngỏ ý muốn đưa tiền tại khách sạn, Trung từ chối và đi vào ôtô riêng, gọi cùng lên xe.

Vị Chủ tịch sau đó đặt phong bì tiền trong ôtô rồi đi xuống. Trung lái xe đi được vài trăm mét thì bị nhiều cảnh sát phối hợp bắt giữ. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu 45 triệu đồng trong phong bì, cơ quan công an cho biết.

Công an Hà Tĩnh mở rộng điều tra, xác định Khánh có liên quan vụ cưỡng đoạt tài sản trên nên triệu tập lấy lời khai. Anh này sau đó thừa nhận hành vi.

Khánh trước khi bị bắt có tham gia hoạt động báo chí trên địa bàn Hà Tĩnh, từng viết bài đăng trên một số tạp chí.

Sau khi Trung bị bắt, tạp chí TTV đăng phản hồi, thông báo đã chấm dứt hợp đồng phóng viên với Trung từ ngày 2/4. Với bài viết phản ánh chất lượng công trình ở huyện Lộc Hà, TTV cho hay do phóng viên của tạp chí tại Hà Tĩnh thực hiện “nhưng không có chủ trương liên hệ với doanh nghiệp để gỡ bài”.

TTV hiện không có phóng viên đăng ký hoạt động báo chí trên địa bàn Hà Tĩnh, theo danh sách của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh này.

Theo điều 170 Bộ luật hình sự 2015, người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản sẽ bị phạt tù từ một đến 5 năm.

Người nào chiếm đoạt tài sản từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, có tổ chức, tính chất chuyên nghiệp thì bị phạt tù từ 3 đến 10 năm.

Người nào chiếm đoạt tài sản từ 200 đến dưới 500 triệu đồng hoặc lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để chiếm đoạt thì bị phạt tù từ bảy đến 15 năm.

Người nào chiếm đoạt tài sản từ 500 triệu đồng trở lên hoặc lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp thì bị phạt tù từ 12 đến 20 năm.

Nguồn VN Express

 

Bài viết liên quan