16 C
Hanoi
Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Hai, 2022

Cộng đồng doanh nghiệp Cần Thơ chung tay phòng chống Covid

Print Friendly, PDF & Email

Trên 95% doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp ở TP.Cần Thơ phải ngưng nghỉ kinh doanh, nhưng để chung tay diệt trừ giặc Covid, công đồng doanh nghiệp ở Cần Thơ vẫn hăng hái với công tác thiện nguyện… 

Chung tay làm thiện nguyện

Theo bà Nguyễn Mỹ Thuận – Phó Chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp Cần Thơ (CBA), tình hình hoạt động sản xuất của các hội viên hiện nay đang cực kỳ khó khăn, do không thể đảm bảo điều kiện sxkd theo phương án 3 tại chỗ, nên phải đóng cửa sxkd ở mức rất cao ( từ trước đến nay chưa có tiền lệ).

Nhưng với bản sắc văn hoá của người Cần Thơ ‘Nhân ái – thanh lịch – hào hiệp”, cùng với tinh thần chung của các cấp chính quyền “chống dịch Covid như chống giặc”, cũng đồng thời với phương châm “góp gió thành bão” để có thêm nguồn lực phòng, chống Covid nhanh chóng thắng lợi, để sớm kết thúc giãn cách xã hội theo 16 CT/TTg và cộng đồng doanh nghiệp mở cửa SXKD trở lại.

Siêu thị 0 đồng của HH DN Cần Thơ (CBA)

Theo bà Thuận, bên cạnh việc chăm lo cho hoạt động của công ty, các hội viên của CBA vẫn luôn  hướng về cộng đồng, mong góp sức mình hỗ trợ cho người dân khó khăn và góp phần ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch của thành phố. Tổng số tiền hỗ trợ là 475.350.000 và hiện vật ước tính khoảng 3.504.260.000 đồng với 84 công ty đóng góp. Trong đó:

Đóng góp Siêu thị mini 0 đồng tại UBND phường Xuân Khánh hỗ trợ cho các hộ nghèo quận Ninh Kiều gồm có: 54.350.000đ và nhu yếu phẩm như: Gạo, mì, nước mắm, trứng, gel rửa tay, nước suối, nông sản,…;Trao trên 600 suất quà trị giá 200 ngàn/suất được trích từ lợi nhuận bán hàng của PNJ Cần Thơ và  54 công ty, cá nhân hỗ trợ. Hỗ trợ CDC (nhu yếu phẩm và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch) với số tiền 100.000.000 đồng và nhu yếu phẩm như: trái cây, nước uống, sữa, mì,…và 01 Máy in 2 mặt đa năng (4,7 triệu).

Trong đó, cộng đồng 54 Công ty và cá nhân đã tặng UBND Q.Cái Răng (hỗ trợ người nghèo quận Cái Răng): số tiền 16.500.000; UBND quận Ninh Kiều (hỗ trợ sữa cho các bé): số tiền 1.500.000 đồng; Tăng Nhà trẻ Thiên Ân và dân cư khu vực phong tỏa, SV ĐHYD Cần Thơ: 50 thùng sữa tươi. Hỗ trợ Bệnh viện dã chiến số 2 và số 4: hỗ trợ 3.000.000 đồng và 20 Đồ bảo hộ y tế, 40 thùng nước suối, 40 thùng mì, 40 thùng sữa và 1 số nhu yếu phẩm .Hỗ trợ Quỹ phòng chống covid: với số tiền 300.000.000 đồng và 3.750kg gạo  (50.000.000đ)

Riêng Khách sạn Đông Hà Fortuneland hỗ trợ phòng nghỉ cho SV ĐHYD Cần Thơ thực hiện công tác xét nghiệm covid trong cộng đồng: Hỗ trợ phòng nghỉ 355 sinh viên ĐHYD Cần Thơ từ 9/8/2021 đến 24/8/2021. Giá trị tương đương 1.8 tỷ. Công ty CP Caseamex tặng Hệ thống oxy dòng cao cho BV lao và bệnh phổi & TTYT Quận Cái Răng: BV lao và bệnh phổi (13 máy), TTYT Quận Cái Răng (1 máy). Trị giá 98 triệu/máy.

Tâm tư và kiến nghị

Báo cáo mới nhất của Sở Công Thương Cần Thơ, theo phương án “Vừa cách ly, vừa sản xuất”. Đến 15g ngày 18/8/2021, số doanh nghiệp đã tạm dừng là 1.039/1.090 doanh nghiệp, tương đương 95,32%, số còn lại hoạt động là 51/1.090, tương đương 4,68%. Tổng số lao động hiện có 69.893, đến nay đã nghỉ 66.201/69.893 lao động, tỷ lệ 94,72%. số còn lại sản xuất 3 tại chỗ trong các doanh nghiệp là 3.692/69.893, tương đương 5,28% lao động, cụ thể: Trong Khu công nghiệp: chỉ còn 13/170 doanh nghiệp đang hoạt động, tỷ lệ 7,65% với tổng số lao động là 1.270/40.526 lao động, chiếm 3,13%. số doanh nghiệp tạm dừng 157 doanh nghiệp, tỷ lệ 92,35%. Lao động tạm dừng hoạt động 39.256/40.526, tỷ lệ 96,87%. Ngoài khu công nghiệp, hiện có 38/920 doanh nghiệp đang hoạt động, chiếm 4,13%, với tổng sổ lao động là 2.422/29.367 lao động, chiếm 8,25%.

KCN Thốt Nốt – Cần Thơ ban đầu có hơn 35%, lao động được bố trí ăn ở tại chỗ để SX hàng thiết yếu và phục vụ XK, nay số DN và lao động đang trên đầu ngón tay.

Trước tình hình đóng cửa hoạt động sxkd ở mức cao và chư từng có tiền lệ, Hiệp hội doanh nghiệp Cần Thơ (CBA) đã có báo cáo gởi cấp Chính quyền địa phương, xem như là tâm thư nhằm tháo gỡ khó khăn. Báo cáo của CBA đề ngày 18/8, gửi đến UBND TP Cần Thơ và Sở, ban ngành các nội dung  đề xuất, phản ánh và kiến nghị như sau:

Thực hiện chỉ thị CV 2622 v/v doanh nghiệp phải tổ chức cho công nhân ăn, ở tại chỗ nên nhiều doanh nghiệp lo lắng. Riêng việc thực hiện chỉ thị 16 khác nhau tại từng địa phương trong vùng khiến việc vận chuyển hàng hóa bị ách tắc, tạo hành lang an toàn cho hàng hóa lưu thông thời covid. Nhiều doanh nghiệp đang loay hoay giữa việc đóng cửa và tiếp tục kinh doanh.

Về lãi xuất ngân hàng: Nhiều công ty đóng cửa hoàn toàn không hoạt động trong thời kỳ giãn cách xã hội theo chỉ thị 16,  nhưng để bảo toàn lực lượng chờ hoạt động trở lại doanh nghiệp vẫn tiếp tục thuê mặt bằng và trả lương nhân viên. Cùng với chi phí cố định này thì lãi xuất ngân hàng cũng đang là gánh nặng cho doanh nghiệp. Vì vậy doanh nghiệp đề nghị UBND làm việc với Ngân hàng Nhà nước có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khoanh nợ, khoanh lãi chờ qua thời gian giãn cách trở lại hoạt động bình thường.

Trong tình hình virus Sars cov-2 đang lan rộng, nhiều nhân viên bưu chính cũng bị lây nhiễm là F0, F1 hoặc F2 bị cách ly nên việc chuyển hồ sơ thường chậm trễ, gây trở ngại cho hoạt động của doanh nghiệp. Đề nghị UBND cho phép bưu chính viettel được tham gia mạng lưới chuyển phát hồ sơ, và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Cần Thơ tiêm vaccine cho lái xe và phụ xế khi vận chuyển hàng hóa đường dài. Ngoài ra CBA cũng đồng thời kiến nghị Thủ tướng và Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tập trung mọi nguồn lực vaccine Pfizer để tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi trước khi trẻ tựu trường.

Về kế hoạch hỗ trợ và phát triển DNNVV trên địa bàn TP Cần Thơ, dịp này CBA cũng đề xuất: Đối với DN mới thành lập, các DN này cần nhất là bán hàng và quảng bá sản phẩm để tạo thị trường. Có doanh thu, lợi nhuận thì mới tồn tại. Vì thế hỗ trợ cần thiết nhất là tổ chức một địa điểm/ một trung tâm/một của hàng trưng bày hàng hóa sản phẩm tập trung cho các DN nầy với chi phí thấp để tiếp cận người tiêu dùng. Đây cũng là ý tưởng về một cửa hàng đặc sản thành phố Cần Thơ đã được nói đến từ nhiều năm nay. CBA đề nghị UBND chỉ đạo thực hiện ý tưởng này thành hiện thực. Nó không những giúp DN khởi nghiệp có điều kiện kinh doanh, phát triển mà còn đóng góp cho hoạt động du lịch TP Cần Thơ thêm khởi sắc khi khách du lịch muốn tìm mua hàng hóa đặc sản của Cần Thơ biết nơi tin cậy để tìm đến, báo cáo nhấn mạnh.

Riêng về tục hành chính, Hiệp hội doanh nghiệp Cần Thơ (CBA), Đề nghị thúc đẩy và tăng cường việc tiếp cận thông tin qua các đường dây nóng liên quan đến từng cơ quan để DN đở mất thời gian đi lại. Các điện thoại viên trực tiếp tại các đường dây nóng cần nắm vững thông tin và thủ tục khi người gọi đến cần tham khảo. Theo CBA Hiện nay Cổng dịch vụ công trực tuyến TP Cần Thơ chưa đủ cơ sở để cung cấp tất cả thông tin cho DN và người dân khi cần và thiếu số điện thoại để liên hệ cho từng vấn đề. Đối với một số vấn đề cần thông tin thì Cổng Cần Thơ kết nối qua Cổng quốc gia với số tổng đài hỗ trợ 18001096. Tổng đài này không giải đáp được những thông tin theo yêu cầu riêng cho thành phố Cần Thơ .

Theo tâm thư thể hiện trong Báo cáo, CBA cho rằng: Trong thời gian khó khăn do dịch bệnh diễn ra từ 2020 đến nay, DN rất cần phục hồi công việc kinh doanh, mà nền tảng của sự phục hồi là bán được hàng để có doanh thu và lợi nhuận. Nên đề nghị các sở và UBND Cần Thơ  có một chương trình giới thiệu sản phẩm, dịch vụ có quy mô để kết nối với người tiêu dùng và đối tác giúp DN đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẫm. Các chương trình này sẽ thực hiện offline và online ứng dụng nền tảng CNTT để giúp quảng bá rộng rãi và duy trì lâu.

 

                                                          Trường Ca, lược ghi và giới thiệu

Bài viết liên quan