Con Bà mẹ VNAH 10 năm mong thi hành quyết định của tòa

Print Friendly, PDF & Email

Bà Hoàng Thị Vân là con bà mẹ Việt Nam anh hùng (BMVNAH) cùng bà Trần Thị Tề mua đám đất ở phường Hòa Thạnh (quận Tân Phú, TP.HCM) và ngày 20/10/2010 họ thỏa thuận chia tại TAND quận Tân Phú, có Quyết định số 305/2010/QĐST-DS công nhận. Đến nay, bà Tề đã được làm sổ đỏ và bán, còn Vân thì chưa.

Nhiêu khê xác định ranh giới

Đám đất ở địa chỉ 325/10-12 kênh Tân Hóa, phường Hòa Thạnh (quận Tân Phú, TP.HCM), chủ cũ đã được UBND quận Tân Phú cấp sổ đỏ ngày 29/3/1999. Hai bà sau khi mua, thỏa thuận chia tại TAND quận Tân Phú và có Quyết định công nhận số 305/2010/QĐST-DS ngày 20/10/2010. Theo đó, bà Vân được 631,6m2 đất, bà Tề 645,5m2. Đầu năm 2011, hai bà đều có sổ đỏ đất đã chia.

Bà Hoàng Thị Vân với đơn khiếu nại

Tuy nhiên, UBND phường Hòa Thạnh cho biết, sổ đỏ của bà Vân nhờ người làm và có đơn tố cáo là chưa đúng thủ tục nên bị UBND quận thu hồi ngày 29/7/2011. Diện tích đất của mỗi bà vẫn đúng theo quyết định của Tòa án và sổ đỏ của bà Tề không bị thu hồi nên bà Tề bán được cho người khác. Còn bà Vân từ đó liên tục yêu cầu thi hành quyết định của Tòa án để được cấp lại sổ đỏ nhưng đến nay vẫn bế tắc do việc xác định ranh giới đất.

Ranh đất trong Quyết định của TAND quận đã xác định cụ thể bởi có đính kèm bản vẽ hiện trạng số 10542/ĐĐBĐ/VPTB ngày 21/6/2003 của Trung tâm Đo đạc bản đồ TP.HCM. Thế nhưng, theo Chi cục Thi hành án Dân sự quận Tân Phú, khi thi hành quyết định của Tòa án thì gặp rắc rối bởi “lệ” của quận.

Văn bản số 197/CCTHADS ngày 13/11/2019 của Chi cục Thi hành án Dân sự quận Tân Phú cho hay: “Ngày 5/4/2019 Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Phú đã phối hợp Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng Dịch vụ Thương mại Ngôi Sao Quốc Tế với chính quyền địa phương gồm, đại diện UBND phường Hòa Thạnh, Công an phường Hòa Thạnh, Phòng TN&MT quận Tân Phú, Tổ dân phố, với sự có mặt của bà Hoàng Thị Vân để xác định ranh và đo vẽ lại hiện trạng nhà đất theo đúng ranh thể hiện tại bản vẽ hiện trạng số 10542/ĐĐBĐ-VPTN ngày 21/6/2003”.

Nhưng bản vẽ của Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng Dịch vụ Thương mại Ngôi Sao Quốc Tế lại không được Phòng TN&MT quận Tân Phú chấp nhận. Phòng TN&MT quận đã ban hành văn bản số 3434/TNMT ngày 8/10/2019, và số 389/TNMT-QLĐĐ ngày 19/2/2020 yêu cầu phải nhờ Trung tâm Đo đạc bản đồ TP.HCM vẽ mới chấp nhận để làm sổ đỏ cho bà Vân. Trong lúc bà Vân kể: “Chục năm qua, Phòng TN&MT quận đã nhiều lần yêu cầu tôi phải nhờ Trung tâm Đo đạc bản đồ TP.HCM vẽ hiện trạng nhà đất. Khi tôi nhờ Trung tâm Đo đạc bản đồ vẽ đúng với hiện trạng trong quyết định của Tòa án quận thì lại không được Phòng TN&MT “duyệt nội nghiệp” để làm thủ tục cấp sổ đỏ”.

Đùn đẩy giải quyết

Quá mệt mỏi với “lệ” của quận trong việc xác định ranh giới đất, ngày 19/5/2020, bà Vân có đơn khiếu nại UBND quận Tân Phú về hành vi không cấp sổ đỏ cho bà. Đơn bà Vân cho rằng, UBND quận Tân Phú là cơ quan có trách nhiệm cấp sổ đỏ phần đất cho bà theo quyết định đã có hiệu lực của Tòa án và quyết định có hiệu lực của Cơ quan Thi hành án nhưng UBND quận không thực hiện. Hành vi không thực hiện của UBND quận thể hiện trong văn bản số 3434/TNMT ngày 8/10/2019 và số 389/TNMT-QLĐĐ ngày 19/2/2020 của Phòng TN&MT quận. Nên bà khiếu nại, yêu cầu UBND quận thu hồi văn bản số 3434/TNMT và số 389/TNMT-QLĐĐ, đồng thời cấp sổ đỏ phần đất cho bà theo quyết định của Tòa án.

Ngày 1/6/2020, Văn phòng UBND quận Tân Phú có công văn số 241/VP-TCD hướng dẫn bà Vân gửi đơn khiếu nại đến Trưởng phòng TN&MT “để được giải quyết theo thẩm quyền”. Cán bộ Phòng TN&MT quận Tân Phú lại cho rằng, Văn phòng UBND quận hướng dẫn như vậy chưa đúng vì Phòng TN&MT ban hành hai công văn là thực hiện theo sự thừa ủy quyền, phân công của UBND quận. Hai công văn đã trình cho Thường trực UBND quận và Thường trực Quận ủy; thể hiện ý chí, hành vi hành chính của UBND quận chứ không phải của Phòng TN&MT.

Bà Vân cũng không đồng ý thay đổi thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu và không đồng ý thay đổi người bị khiếu nại như hướng dẫn của Văn phòng UBND quận. Ngày 9/6/2020, bà có đơn gửi Ban tiếp công dân của Văn phòng UBND TP.HCM “Kiến nghị hướng dẫn về thẩm quyền giải quyết khiếu nại, yêu cầu UBND quận Tân Phú nhận đơn và giải quyết khiếu nại”. Ngày 11/6/2020, Ban tiếp công dân có công văn số 1477/TCD-XLĐ chuyển đơn và hồ sơ của bà Vân về Chủ tịch UBND quận Tân Phú để “kiểm tra, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền”.

Về khiếu nại này, Luật sư Nguyễn Hoàng Linh ở Công ty Luật Hợp danh Thủy Anh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng: “Chủ tịch UBND quận cần xem xét giải quyết theo công văn của Ban tiếp công dân thành phố là đúng quy định pháp luật. Khi thi hành quyết định của Tòa án, UBND quận chỉ cần sử dụng ngay bản vẽ đính kèm để cấp sổ đỏ, việc yêu cầu đo vẽ lại, duyệt nội nghiệp lại là không cần thiết. Cần nói rõ, khi thi hành quyết định của Tòa án, UBND quận được xem như một công cụ hành chính chứ không phải thực thi thẩm quyền của cơ quan quản lý đất đai (là thẩm quyền giao đất hay không giao đất). Do đó, UBND quận không thực hiện việc xác nhận ranh đất, cắm mốc mà chỉ thực hiện theo phán quyết của Tòa án”.

SÁU NGHỆ

Một đám đất thỏa thuận chia đã được Tòa án ra quyết định công nhận. Một bên thì được làm sổ đỏ và bán; còn bà Vân gần 70 tuổi là cựu chiến binh, thương binh có ba và mẹ đều là liệt sỹ (mẹ của bà được truy tặng BMVNAH) mà 10 năm rồi chưa được làm sổ đỏ, rất cần chính quyền địa phương quan tâm giải quyết. Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh được bà Vân ủy quyền khiếu nại.