27 C
Hanoi
Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy, 2022

Có những kiểu học nào?

Học bằng tai
Con bạn có học dễ dàng khi nghe chỉ dẫn và con bạn có ăn nói giỏi không? Khi đánh vần một từ, bé có khuynh hướng phát âm to từ ấy không? Nếu có, bé có lẽ học tốt hơn khi học bằng tai – lắng nge và tiếp thu sự việc và chỉ đạo. dạng người học có xu hướng thiên về ngôn ngữ sẽ tư duy bằng từ ngữ hơn là bằng hình ảnh, và sẽ diễn đạt ý tưởng bằng lời nói. Trẻ con có kiểu học này có thể học giỏi ngoại ngữ cũng như có thể có năng khiếu tiềm tàng về âm nhạc.
TV 03
Học bằng mắt
Con của bạn có ghi nhớ hình ảnh và sơ đồ không? Bé có thể nhớ lại phim truyện, nói về những cảnh phim khác nhau khi mô tả đoạn thích nhất trong bộ phim? Bé thích vẽ và thích chơi các trò ghép hình, mê cung? Bé có hay mơ mộng không? Nếu con của bạn nhớ những gì bé đã nhìn thấy hơn là những gì bé đã nge, có thể bé thích hợp với việc học bằng mắt. Khi tập đọc điều đặc biệt quan trọng là đưa ra những gợi ý tượng hình. Bé sẽ háo hức đọc sách hình nhưng cũng sẽ thích “ sách có chương” nếu được khuyến khích tưởng tượng câu chuyện như một bộ phim diễn ra trong tâm trí. Có thể khuyến khích bé viết truyện cũng bằng cách này.

Học bằng vận động cơ thể
Cách học của con bạn có chủ yếu dựa trên các hoạt động thể lực không? Có phải bé rất năng động và bé khó ngồi yên không? Bé có nhấn mạnh những gì mình nói bằng những động tác và cử chỉ toàn thân mạnh bạo không? Bé có thích chỉ các thứ cho bạn xem hơn là giải thích không? Nếu như thế, có thể bé thích hợp với việc học qua hoạt động thân thể. Người học kiểu này thích các hoạt động dung tay chân và có thể có năng khiếu thể dục thể thao và tư duy sáng tạo. Hoạt động thể lực là cốt yếu với trẻ con loại này. Bé sẽ muốn cho toàn bộ cơ thể của mình tham gia vào việc học hỏi, cho nên bạn hãy dạy cho bé đến qua những bước đi hữu hình, và khi bé tập đọc hãy để cho bé gõ nhịp, bước đi hay đu đưa hay lắc lắc nhẹ. Nghe có vẻ kì quặc, nhưng thật rất hiệu quả. Đừng ép buộc bé mà hãy chuẩn bị tinh thần để tư duy thoát khỏi khuôn mẫu! Một đứa trẻ thích cách học này có thể gặp khó khan ở lớp học và có thể bị xếp loại là có biểu hiện rối loạn thiếu tập trung chú ý.
0-TV 02
Học bằng tư duy logic
Con của bạn có thích tìm ra các mối quan hệ giữa đồ vật và ý tưởng không? Bé có thích tìm hiểu mọi thứ hoạt động như thế nào không? Bé có làm cho bạn phát điên với hàng đống câu hỏi tại sao mà bé tuôn ra không? Bé có thích học toán và chơi các trò logic không? Có thể bé thuộc dạng người học bằng tư duy logic. Hãy thu hút sự quan tâm của con bạn bằng cách cùng bé làm thí nghiệm khoa học đơn giản và khuyến khích bé suy đoán mọi giả thuyết về môn khoa học mà bé đang tìm hiểu. Đừng đưa ra các câu trả lời cho bé, hãy để cho bé tự trải nghiệm các giả thuyết của chính bé và đưa ra kết luận của chính bé.
Dương Hùng Sơn
(Chủ tịch Trung tâm Giáo Trí Thế giới tuổi thơ – Kizworld – Parkson Flemington.
184 Lê Đại Hành, Phường 15, Q11, TP HCM)

Bài viết liên quan