Chuyến bay nghĩa tình từ Sài Gòn về Đà Nẵng

Print Friendly, PDF & Email

Kể từ 3 chuyến bay trước, vào ngày 20/7/2021, UBND TP Đà Nẵng cùng hội đồng hương Đà Nẵng tại TP Hồ Chí Minh (HĐH) đã đưa gần 600 bà con về quê hương. Tính đến nay gần ba tháng trong cơn “bão dịch”, bà con Đà Nẵng kẹt lại tại thành phố HCM sống trong nơm nớp âu lo vì đại dịch kéo dài.

Nhận thấy nhu cầu bà con muốn trở về quê hương lánh dịch, thực sự lớn và chính đáng. Ủy Ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã thực hiện theo sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cho phép đón bà con trở về thuộc bốn nhóm :  Phụ nữ mang thai có chồng và con nhỏ đi cùng ; Người tuổi từ 70 trở lên;  Người đi chữa bệnh có giấy xuất viện từ 6 tháng bị kẹt lại và người thân của nạn nhân Covid.

Có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất sáng ngày 12/10/2021 nhìn anh Trần Hùng Phong Phó chủ tịch Hội đồng hương Đà Nẵng, cùng các anh em phụ trách các HĐH quận huyện tất bật, hỗ trợ nhắc nhở bà con đăng ký khai báo, khó khăn trở ngại nhỏ trong việc làm thủ tục an ninh…Tranh thủ thời gian chờ chuyến thứ hai cất cánh, anh Trần Hùng Phong cho biết : “Khi Hội đồng hương tiếp nhận thông tin trên, anh đã liên hệ đến  UBND TP Đà Nẵng và đơn vị tài trợ, đề xuất xin thêm hai nhóm bà con là lao động tự do, thực sự khó khăn; Giáo viên và sinh viên học sinh còn bị kẹt.

Khi thông báo đến bà con đã có hơn 600 SVHS và bà con đăng ký. Nhiều nhất thuộc nhóm tuổi (1998-2002). Các phụ trách ban liên lạc HĐH quận huyện, thuộc HĐH TP. Đà Nẵng đã làm việc tận tụy, tiếp nhận hướng dẫn đăng ký và xem xét, sàng lọc. Hội đồng hương đã chốt danh sách các nhóm bà con trên, theo đúng tinh thần chỉ đạo phân nhóm. (Đã chích đầy đủ 2 mũi, 1 mũi vắc xin, người nhiễm Covid-19 đã khỏi, tất cả đều đã khai báo y tế và có giấy chứng nhận) nhằm tiện việc quản lý y tế, do Ban chỉ đạo  phòng chống Covid 19 của TP Đà Nẵng quy định, phải  an toàn chính xác khi trở về thành phố.

Theo báo cáo của Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM, tổng số đợt 2 này có hơn 382 người đã có vé về Đà Nẵng bằng 2 chuyến bay hoàn toàn miễn phí. Nhưng thực tế có mặt đăng ký khai báo y tế tại sân bay chỉ có 331 bà con về trong hai chuyến bay này, còn lại một số bà con vì có lý do cá nhân nên chưa về được. Cụ thể : Chuyến bay mang số hiệu VN 9128 khởi hành lúc 10h chở 163 bà con quận Hải Châu ,Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê. Chuyến bay mang số hiệu VN 9126 khởi hành lúc 11h chuyên chở đoàn Y- Bác sỹ  gồm 21 người thuộc trường Đại Học Kỹ Thuật Y dược Đà Nẵng đã hoàn thành nhiệm vụ chi viện trong các bệnh viện dã chiến trở về. Cùng 168 bà con Huyện Hòa Vang quận Cẩm Lệ, Sơn Trà, Liên Chiểu .

Điều đáng nói trở về quê nhà lần này, có một số bà con đăng ký cách ly tự nguyện tại những cơ sở lưu trú có phí, đa số bà con cách ly tại gia đình và chịu sự giám sát, kiểm tra y tế định kỳ tại nơi cư trú.  Đây là hai chuyến bay nghĩa tình được tài trợ của  UBND  TP Đà Nẵng và Công ty CP khai Thác mặt đất (AHT). Hội đồng hương huyện Hòa Vang sẽ xem xét trợ giúp cho bà con, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn toàn bộ chi phi nơi cư trú cách ly, hoặc một phần, tùy trường hợp.

Phải nói rằng truyền thống đạo lý “thương người như thể thương thân”, tình nghĩa quê hương thắm thiết đồng bào ruột thịt, được Ủy Ban  MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng kết hợp Hội đồng hương  Đà Nẵng tại TP.HCM tận tụy chăm lo, thấu hiểu sẻ chia. Tuy triển khai kế hoạch có chậm nhưng đảm bảo được quy trình phòng chống dịch Covid-19. Bà con ai nấy cảm thấy an tâm, ấm áp  tình người. Những bà con còn kẹt lại, HĐH sẽ cố gắng kết nối liên hệ trong thời gian tới,  giúp bà con có nguyện vọng trở về quê hương đoàn tụ với gia đình, bảo đảm an toàn sức khỏe tuyệt đối.

*Những hình ảnh pv ghi lại ở hai sân bay TP.HCM và Đà Nẵng

Xếp hàng thứ tự ra sân bay.
Tranh thủ ru giấc ngủ cho con.
Tiễn đưa người thân lên máy bay.
Test nhanh trước khi lên máy bay.
Xếp hàng vào phòng cách ly.
Xếp hàng làm thủ tục vào phòng cách ly.
Những người khuyết tật luôn được quan tâm
Khai báo y tế.
Đợi làm thủ tục lên máy bay.
Bà con đưa về Khách sạn Luxury cách ly.
Đưa bà con về khách sạn cách ly theo quy định.
Đà Nẵng đón dân từ TP.HCM trở về quê (Đợt 1)
Đón bà con quận Thanh Khê
Xe phục vụ phòng chống Covid 19.

                                                                    Quang Minh- Đắc Bình