Chung tay chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng dịch Bắc Ninh

Trong những ngày đầu hè, làn sóng dịch lần thứ tư bùng phát dữ dội tại Việt Nam liên quan đến một loạt tỉnh thành, đặc biệt là dịch bao trùm các khu công nghiệp tại Bắc Giang và Bắc Ninh, sát nách thủ đô Hà Nội, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và các nước quanh Việt Nam chưa kiềm chế dịch bệnh hiệu quả. Người dân đặc biệt lo lắng khi xuất khẩu của đất nước vẫn phụ thuộc chủ yếu vào đầu tư nước ngoài, hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, một bộ phận người dân, người lao động mất việc làm, các khu công nghiệp tập trung rất đông công nhân vì các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp của Bắc Ninh có kết nối chặt chẽ trong chuỗi sản xuất với các tỉnh lân cận rất lớn.

Tổng biên tập Lưu Huyền Hậu (trái), thay mặt Hội chiếu sáng VN, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Ban doanh nhân báo chí…. trao quà. Ảnh Huy Hoàng

Với mong muốn đồng bào, đặc biệt là hàng vạn công nhân các khu công nghiệp vượt qua cơn bão dịch bệnh, đảm bảo cuộc sống bình thường và duy trì hoạt động sản xuất không gây đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, nhằm góp phần bảo vệ lực lượng y tế trên tuyến đầu chống dịch, chung tay đồng hành, chia sẻ khó khăn với người dân, đặc biệt là công nhân trong vùng dịch đối phó, phòng, chống dịch COVID -19, Hội chiếu sáng và Tạp chí Ánh sáng và cuộc sống, cơ quan ngôn luận của Hội đã thể hiện tình cảm với người dân, anh chị em công nhân trong các khu công nghiệp và các chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch bằng nhiều hình thức đa dạng như tuyên truyền hỗ trợ, động viên thăm hỏi, sẻ chia cùng chung tay chiến thắng dịch bệnh. Khác với những lần quyên góp hoạt động từ thiện chống dịch lần trước, lần này, lãnh đạo tạp chí đã tính đến đặc thù của làn sóng dịch thứ tư lan rộng nhiều tỉnh thành nên đã chủ trương cán bộ phóng viên biên tập viên tạp chí thường trú ở địa phương nào thì sẵn sàng chung tay ủng hộ địa phương đó, các văn phòng đại diện như Văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh, Văn phòng Bắc miền Trung, Văn phòng Tây Nguyên và Nam Trung bộ, Văn phòng Tây Bắc, Văn phòng Đồng bằng sông Cửu Long đều hăng hái thực hiện những hoạt động thiện nguyện tại chỗ.

Ảnh Huy Hoàng

Riêng cán bộ phóng viên biên tập Tòa soạn tại Hà Nội và Ban doanh nhân báo chí của tạp chí thực hiện hoạt động chống dịch tại tỉnh Bắc Ninh, nơi tính đến cuối tháng 5 theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID -19 tỉnh Bắc Ninh, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 849 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 08 huyện, thị xã, thành phố với 141 ổ dịch. Thuận Thành nhiều nhất với 528 ca mắc; TP Bắc Ninh 164 ca; Quế Võ 87 ca; Yên Phong 17 ca; Tiên Du 14 ca.

Sáng ngày 8.6.2021, đoàn công tác gồm  cán bộ, phóng viên Tạp chí, Ban doanh nhân báo chí do ông Lưu Huyền Hậu dẫn dầu, đã trao số hàng hóa trị giá hơn 33 triệu đồng bao gồm những nhu yếu phẩm thiết thực: khẩu trang, nước sát khuẩn, quần áo bảo hộ, thuốc khử khuẩn, sữa và nước tinh khiết…cho ông Nguyễn Hữu Nhân, Phó Bí thư thường trực Đăng ủy xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh để chuyển đến bà con vùng dịch và anh chị em công nhân trong các khu công nghiệp.

Tại lễ trao quà tặng ở trụ sở Trạm y tế xã Phương Liễu thuộc Trung tâm y tế huyện Quế Võ, ông Nguyễn Hữu Nhân, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã, thay mặt Đảng ủy xã, UBND, HĐND, Mặt trận Tổ quốc xã Phương Liễu tiếp nhận quà và bày tỏ lòng biết ơn đối với tinh thần nghĩa hiệp không ngại khó khăn và nguy hiểm, hoạt động thiết thực chia sẻ khó khăn chung tay dập dịch của tập thể phóng viên biên tập tạp chí Ánh sáng và cuộc sống và Ban doanh nhân báo chí.

Ông Lưu Huyền Hậu, Tổng biên tập tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, đã thay mặt Hội chiếu sáng Việt Nam, Ban doanh nhân báo chí, các công ty đồng hành… bày tỏ sự cảm thông với đồng bào và cán bộ tỉnh Bắc Ninh phải căng mình chống dịch với tinh thần chống dịch như chống giặc, quyết liệt khoanh vùng và thanh toán dịch không để lây lan và bảo đảm sinh hoạt bình thường, đồng thời bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa phát triển sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Huyên, Trưởng trạm y tế thuộc Trung tâm y tế huyện Quế Võ cho biết thêm trên địa bàn xã Phương Liễu có Khu công nghiệp Quế Võ 1, nơi đóng trụ sở của 120 công ty, chủ yếu sản xuất linh kiện và hàng điện tử cho nhưng tập đoàn hàng đầu thế giới như Samsung, Canon… xã có 4.200 dân cư nhưng có tới 35.000 công nhân ở trọ, riêng thôn Giang Liễu  có 17.000 lao động ở trọ. Ca bệnh F0 được phát hiện từ ngày 22.5.Toàn xã có 4 thôn thì 3 thôn có ca F0, đều đã được phun thuốc khử khuẩn và đã khống chế được dịch, hiện đã bao vây các ca lây nhiễm trong khu cách ly. Các thôn chuẩn bị xét nghiệm lần thứ ba cho toàn bộ cư dân, riêng thôn Do Nha hôm qua 7.6, đã xét nghiệm cho 9.500 trường hợp. Công việc nặng nề đó mà toàn trạm y tế  chỉ có 7 nhân viên, 4 nhân viên y tế thôn và một tình nguyện viên, các anh chị em phải gồng mình chống dịch quên ăn quên ngủ và các chị đều không gặp được mặt cả chồng con.

Ảnh Huy Hoàng

Được biết, tỉnh Bắc Ninh hiện có 10 khu công nghiệp dày đặc đang hoạt động. Trước khi có làn sóng dịch COVID-19, số doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp là 1.120. Tuy nhiên, từ khi có dịch COVID-19 đến nay, số doanh nghiệp phải dừng sản xuất là hơn 400 với khoảng 65.000 lao động buộc phải nghỉ làm. trên toàn tỉnh Bắc Ninh tình hình dịch bệnh tại các cụm công nghiệp được xác định phức tạp vì gắn với cụm dân cư công nhân thuê trọ. Đến nay, Bắc Ninh yêu cầu tất cả công nhân ở lại tại các nhà máy; tách đối tượng F1 ra cách ly riêng. Bên cạnh đó, triển khai công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, Bắc Ninh tổ chức rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan; thực hiện khai báo y tế, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế. Bắc Ninh đã cập nhật danh sách tất cả người lao động trong các khu công nghiệp Bắc Ninh (tên, địa chỉ, hộ khẩu, địa chỉ tạm trú, số điện thoại…) giúp truy xuất số liệu nhanh, kịp thời, phục vụ truy vết, quản lý trong phòng, chống dịch. Các công ty, doanh nghiệp chủ động đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại nơi làm việc, cập nhật lên Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19…

Đồng thời, Bắc Ninh chỉ đạo các doanh nghiệp chủ động triển khai xét nghiệm ngẫu nhiên cho 10% số công nhân có nguy cơ cao tại các nhà trọ, ký túc xá, nhà máy…; rà soát công nhân, người lao động để sàng lọc, phân loại, làm xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; thành lập Tổ giám sát công tác phòng, chống dịch tại các công ty, doanh nghiệp thường trực 24/24 giờ… Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng đã đề xuất phương án cụ thể để duy trì sản xuất của những nhà máy chưa có ca nhiễm COVID-19 trong các khu công nghiệp.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được

Ảnh Huy Hoàng
Tổng biên tập Lưu Huyền Hậu (bìa phải) trao đổi với lãnh đạo trạm y tế. Ảnh Huy Hoàng
TBT Lưu Huyền Hậu (trái) trao đổi về công tác phòng chống dịch với lãnh đạo trạm y tế. Ảnh Huy Hoàng
Tổng biên tập Lưu Huyền Hậu, thay mặt Hội chiếu sáng VN, tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Ban doanh nhân báo chí…. trao quà. Ảnh Huy Hoàng
Ảnh Huy Hoàng
Các nhân viên y tế xã tiếp nhận quà. Ảnh Huy Hoàng
Đoàn công tác tại Trung tâm y tế xã. Ảnh Huy Hoàng
Ảnh Huy Hoàng
Ảnh Huy Hoàng
Đường vào thôn đã bị cách ly phong tỏa. Ảnh Huy Hoàng
Ảnh Huy Hoàng
Xe của đoàn công tác được phun thuốc khử khuẩn và kiểm tra trước khi vào trạm xá. Ảnh Huy Hoàng

Thực hiện: Hương Xuân-Nhóm PV