Chủ tịch UBND TP.HCM: “Nới lỏng giãn cách phải đảm bảo nguyên tắc an toàn”

Print Friendly, PDF & Email

Tối ngày 6/9, trong chương trình “Dân hỏi, thành phố trả lời” chủ tịch UBND TP.HCM ông Phan Văn Mãi đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề an sinh và việc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt các chính sách, quy định sau ngày 15/9.

Chủ tịch UBND TP. HCM ông Phan Văn Mãi (giữa) trả lời các câu hỏi của người dân

Theo nghị quyết của Chính phủ thì đến 15/9 cơ bản TP.HCM phải kiểm soát được dịch bệnh, tuy nhiên đến nay (5/9) số ca F0 và tử vong vẫn đang ở mức cao. Trong chương trình ông Phan Văn Mãi cho biết vẫn sẽ duy trì giãn cách đến 15/9, sau 15/9 sẽ có những đánh giá để biết có thể nới lỏng giãn cách một số vùng hay không?.

Ông Mãi cho biết “Chủng Delta diễn biến phức tạp, trên thế giới có tốc độ lây lan rất nhanh, ở một số địa bàn chưa nghiêm trong việc cách ly, hoặc xét nghiệm tách F0 một số nơi làm chưa đúng, thành phố sẽ chỉ đạo để có thể kiểm soát dịch bệnh trong thời gian sớm nhất”.

Tình hình tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi tại TP.HCM đang tăng cao, tính riêng ngày 6/9 đã có 80.000 nghìn người được tiêm mũi 1, theo kế hoạch của UBND thành phố đến 15/9 sẽ có hơn 90% người được tiêm mũi 1.

Nhiều câu hỏi đặt ra liệu sau 15/9 thành phố có nới lỏng giản cách hay không?. Ông Mãi cũng nhấn mạnh rằng, sẽ nới lỏng một số vùng xanh nhưng phải đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng chóng dịch, thành phố vẫn sẽ thực hiện phương châm “ai ở đâu ở yên đó” đến hết ngày 15/9. Người dân ở vùng xanh có thể đi chợ 1 lần/tuần, còn ở vùng đỏ thì sẽ có shipper đi chợ hộ. TP.HCM sẽ mở lại hai chợ đầu mối Bình Điền và Đầu Mối để trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh để cung ứng cho người dân.

Thành phố sẽ thí điểm mở lại các dịch vụ ở vùng xanh như bán thức ăn mang về, các ngành nghề được hoạt động trở lại như shipper, logistics, xây dựng nếu thực hiện đủ các quy tắc phòng chống dịch.

Vấn đề về gói an sinh của thành phố dành cho người dân, vì rất nhiều người dân vẫn chưa nhận được gói này, ông Mãi cho biết “Người dân nếu mất việc, không có thu nhập đều được thành phố hỗ trợ tính theo hộ gia đình (đợt 2). Bên cạnh đó, thành phố cũng hỗ trợ gạo và túi an sinh cho người dân để vượt qua khó khăn, nếu sau 15/9 vẫn tình hình dịch bệnh phức tạp thành phố sẽ thực hiện các chính sách hỗ trợ tiền hàng tháng cho người dân và phát gạo (15kg/hộ gia đình).

Hữu Vũ