Chờ đón Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2019

71

Sở VHTTDL tỉnh Hải Dương, Ban Tổ chức đã thông qua dự thảo kế hoạch và kịch bản để tổ chức Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2019.

Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2019.
Độc đáo lễ hội quân trên sông Lục Đầu

Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2019 diễn ra từ ngày 8-18/9 (tức ngày 10-20/8 âm lịch). Lễ tưởng niệm 719 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sẽ được tổ chức cùng với nghi lễ diễn xướng hội quân trên sông Lục Đầu vào sáng 15/9 (tức 17/8 âm lịch). Đây được xem là điểm nhấn của lễ hội năm nay bởi sẽ được nâng tầm cả về quy mô và chất lượng. Lễ hội vẫn có những nghi lễ truyền thống gắn với khu di tích như lễ dâng hương và tế cáo yết; lễ khai ấn và ban ấn đền Kiếp Bạc; lễ giỗ Đức Thánh Trần; lễ tưởng niệm ngày mất của Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi; lễ cầu an, hội hoa đăng… Phần hội là các trò chơi dân gian truyền thống như múa rối nước, đua thuyền…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu – Trưởng BTC lễ hội khẳng định, việc tổ chức lễ hội mùa Thu năm nay phải có điểm nhấn, không làm theo kiểu bề nổi bởi nhiều lễ hội dù tổ chức hoành tráng, sôi động nhưng không để lại được ấn tượng trong lòng du khách.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra liên ngành cần chủ động phối hợp với địa phương thực hiện phân công kiểm tra an ninh trật tự, bảo đảm an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Địa phương phải chủ động rà soát hàng quán tại khu di tích, tránh hiện tượng chèo kéo khách gây phản cảm. Các cơ quan thông tin đại chúng trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về giá trị, tầm quan trọng của di tích và các nội dung của lễ hội để thu hút khách thập phương, nhân dân về tham quan, chiêm bái.

(Theo dulichvietnam.com.vn)

/