Chợ Đầm Sen mở cửa 3 ngày, cam kết thực hiện đúng 5K

Ngày 9/6, UBND Quận 11 (TP Hồ Chí Minh) đã thông báo thống nhất cho Chợ hoa Đầm Sen mở cửa 3 ngày từ ngày 11-13/6 dương lịch, tức là ngày 2 – 4/5 âm lịch để giải quyết tiêu thụ hoa tươi, đáp ứng nhu cầu hoa tươi cho ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 năm Tân Sửu 2021.  Bà con nông dân Đà Lạt – Lâm Đồng đã bớt lo khi tới đây một lượng lớn hoa tươi sẽ được tiêu thụ.

Hoa cúc quỳ phục vụ cho dịp tết đoan ngọ.

Theo thống kê của Hiệp hội Hoa Đà Lạt, vào thời điểm hoa mùng 1 và Tết Đoan Ngọ, người trồng hoa trong tỉnh sẽ cung cấp cho chợ Đầm Sen 20 triệu cành hoa; các chợ Hồ Thị Kỷ, Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn khoảng 28 triệu cành hoa, phục vụ cho nhu cầu của người dân TP Hồ Chí Minh. Dù chỉ được hoạt động trở lại trong 3 ngày, nhưng Chợ hoa Đầm Sen sẽ góp phần tiêu thụ một lượng lớn hoa Đà Lạt, Lâm Đồng.

Chị Nguyễn Thị Cúc đang chụp lưới bảo quản cho vườn hoa cúc

Ông Lý Phú Quí – Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Đầm Sen, cho biết: Chợ hoa Đầm Sen là chợ sỉ nên sức tiêu thụ lớn, thu mua 60 – 70% lượng hoa của Lâm Đồng. Do đó, khi chợ được tạm mở cửa sẽ giải quyết rất lớn một lượng hoa tươi cho người dân Lâm Đồng.

Tuy nhiên, do chợ chỉ mở cửa trong thời gian rất ngắn 3 ngày nên dự báo sẽ có một lượng hoa rất lớn cùng lúc đổ về. Vì vậy, Ban giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Đầm Sen đang khẩn trương lên các phương án phân luồng hoa, để đảm bảo hoạt động giao thương. Đồng thời, tuân thủ đúng các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Các nhà vườn trồng hoa đang chuẩn bị hoa sau khi có tin chợ hoa Đầm Sen mở cửa 3 ngày.

“Khi chợ hoa Đầm Sen mở cửa, chúng tôi cam kết sẽ thực hiện nghiêm ngặt nguyên tắc 5K. Tại các vựa, khi hàng hóa về chợ trong vòng vài tiếng đồng hồ bà con đóng gói chuyển đi phân phối các tỉnh, tránh tụ tập đông người. Đối với người bán lẻ thì thực hiện bán qua online” – ông Qúi cho biết.

UBND Phường 5 cũng tăng cường huy động thêm các lực lượng làm việc vào ban đêm (từ 19 giờ 00 đến 6 giờ 30 hàng ngày), tạo điều kiện và hỗ trợ lập chốt kiếm soát dịch bệnh để đảm bảo hoạt động tại chợ hoa Đầm Sen, kiểm soát người vào chợ hàng ngày thông qua việc quét mã QR để khai báo y tế, hoặc khai báo giấy… Ngoài ra, Phòng Kinh tế Quận 11 chỉ đạo chợ hoa Đầm Sen hướng dẫn, hỗ trợ tiểu thương tổ chức bán hàng trực tuyến để duy trì tiếp nhận, phân phối hoa.

Làng hoa Thái Phiên là nơi cung cấp một lượng hoa cúc lớn cho chợ hoa Đầm Sen.
Người dân làng hoa Thái Phiên bớt lo khi chợ hoa Đầm Sen được mở cửa trong 3 ngày để phục vụ nhân dân dịp tết đoan Ngọ.

Trước đó, Hiệp Hội Hoa Đà Lạt và Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi Sở Công thương TP Hồ Chí Minh và UBND Quận 11 đề nghị xem xét tạo điều kiện cho mở cửa trở lại chợ hoa tươi Đầm Sen để hỗ trợ, giải quyết tiêu thụ một phần hoa tươi cho bà con nông dân tỉnh Lâm Đồng.

Người trồng hoa khốn đốn khi chợ hoa Đầm Sen đóng cửa để phòng dịch Covid 19.
Nhà vườn trồng hoa đang khẩn trương thu hoạch hoa để cung cấp cho chợ hoa Đầm Sen trong dịp tết đoan Ngọ.

Còn tại thị trường TP Hồ Chí Minh, bắt đầu từ ngày 8/6, khi tỉnh Lâm Đồng cho phép xe vận chuyển hành khách hoạt động trở lại, thị trường hoa đã bắt đầu có chuyển biến tốt dần lên. Nhiều tiểu thương tại các chợ đầu mối như Hồ Thị Kỷ, Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn cho biết, lưu thông thị trường lẫn sức mua đã tăng lên đáng kể. Còn tại chợ đầu mối Đầm Sen, một số tiểu thương mối lái vẫn tiến hành lấy hàng, khi hàng xuống họ vận chuyển đi thẳng các tỉnh miền Tây chứ không họp chợ.

Võ Việt