Cần Thơ thúc đẩy phục hồi kinh tế KT-XH hậu Covid-19

Print Friendly, PDF & Email

Với mục tiêu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016 – 2020 theo Nghị quyết của Thành ủy, của Hội đồng nhân dân thành phố. Ngay từ đầu năm 2020, thành phố Cần Thơ đã ban hành kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 14 tháng 01 năm 2020 thực hiện chủ đề năm 2020 “ Thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp của thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025”,  đồng thời tập trung mọi nguồn lực thực hiện thành công các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của thành phố năm 2020.

Nỗ lực thực hiện chỉ tiêu kinh tế – xã hội dưới các tác động của Covid-19

Trong 6 tháng đầu năm 2020, việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế – xã hội của thành phố trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, mặc dù trong nước đã có những biện pháp khắc phục rất tích cực, nhưng diễn biến của thế giới vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, các chuỗi cung ứng bị đứt gãy nghiêm trọng. Gần đây, Chính phủ cũng đã rà soát, tính toán các cân đối lớn và dự kiến kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 sẽ tăng khoảng 4,4-5,2% so với năm 2019, thấp hơn từ 1,6-2,4% so với mục tiêu đề ra, trong đó, khu vực nông, lâm – thủy sản ước tăng 2,5-2,8%; khu vực công nghiệp và xây dựng ước tăng 6,7-7,9%; khu vực dịch vụ ước tăng 1,8-2,8% trong điều kiện Việt Nam đã cơ bản khống chế và kiểm soát dịch từ nửa cuối tháng 4/2020 và các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam trong quý III/2020.

Ông Lê Quang Mạnh – Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, phát biểu nhấn mạnh về tấm quan trọng của QH với phát triển KT-XH Cần Thơ trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, thành phố Cần Thơ cũng chịu ảnh hướng khá lớn. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ (chiếm 16,42% GRDP) 6 tháng đầu năm có mức tăng trưởng ước giảm 2,57% so với cùng kỳ, mức thấp nhất từ trước đến nay; xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng giảm 5,10%, tổng khách đến thành phố giảm 69,7%, các doanh nghiệp lưu trú giảm 69,9% lượng khách, vận chuyển hàng hóa tăng trưởng giảm 15,6% so với cùng kỳ,… Tính đến tháng 5/2020, thành phố Cần Thơ có nhiều doanh nghiệp, hộ cá thể sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn phải tạm ngưng hoạt động, ngưng hoạt động, giải thể,… do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, cụ thể có 576 doanh nghiệp và 129 chi nhánh tạm ngưng hoạt động và 47,23% số hộ sản xuất kinh doanh đóng cửa.

Tuy nhiên, trong bức tranh kinh tế ảm đạm do tác động từ Covid-19, thành phố Cần Thơ vẫn có những điểm sáng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng trưởng 1,83% và lao động trong khu công nghiệp tăng 3.022 lao động (+8,17%), doanh thu của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tăng trưởng 5%, thu hải quan đạt 82% dự toán Trung ương giao và đạt 23% dự  toán  hội  đồng  nhân dân giao, tăng trưởng 43,87% so với cùng kỳ, là một tín hiệu rất tốt cho thấy nền sản xuất vẫn được duy trì trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp nhiều thách thức từ Covid-19, chiến tranh thương mại và hạn chế hạn ngạch xuất khẩu gạo trong những tháng qua, đặc biệt ngành công nghiệp chế biến chế tạo có tỷ trọng lên đến 25,07% trong cơ cấu GRDP; sản xuất nông nghiệp duy trì sự ổn định trong điều kiện nền kinh tế có nhiều biến động, sản lượng lúa Đông Xuân tăng trưởng ở mức tăng 1,24%, diện tích rau màu hiện đã vượt 5% kế hoạch; thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 47,9% dự toán Trung ương giao, đạt 39,9% dự toán Hội đồng nhân dân thành phố giao (trong đó thu nội địa đạt 42,60%), mặt dù tăng trưởng giảm 2,04% so với cùng kỳ, song đây cũng đã là một kết quả tích cực, cho phép chúng ta kỳ vọng chỉ tiêu này sẽ đạt kế hoạch trong năm 2020 khi nền kinh tế 6 tháng cuối năm được phục hồi và thành phố đẩy mạnh các biện pháp kích cầu nền kinh tế,… Đây có thể xem là những nỗ lực rất lớn của thành phố Cần Thơ trong việc tận dụng hiệu quả các nguồn lực để duy trì tăng trưởng trong điều kiện khó khăn của những tháng vừa qua.

Theo kịch bản tăng trưởng của Chính phủ, đã cơ bản khống chế và kiểm soát dịch từ nửa cuối tháng 4/2020 và các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng với Việt Nam trong quý III/2020, khả năng GRDP của thành phố Cần Thơ trong năm 2020 dự báo sẽ đạt tăng trưởng ở khoảng 5,0% – 5,7%.

Các biện pháp hỗ trợ và thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế dưới tác động của Covid-19

Để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ cũng đã theo dõi sát xao những diễn biến, cập nhật tình hình hoạt động của các doanh nghiệp và có những biện pháp điều hành rất hiệu quả, trước nhất là trong việc phòng chống covid-19 lây lan trong cộng đồng, theo đó là những biện pháp hỗ trợ nhằm nhanh chóng khắc phục khó khăn, sớm ổn định sản xuất kinh doanh và duy trì ổn định kinh tế, an sinh xã hội thành phố.

Về chính sách hỗ trợ, thành phố đã ban hành Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 05/5/2020 của UBND TPCT thực hiện hỗ trợ người dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ gặp khó khăn do dịch covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất việc làm, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp tại Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 14/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; Thông báo số 183/TB-VPCP ngày 15/5/2020 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp chủ đề “cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế”.

Trụ sở UBND thành phố Cần Thơ

Bên cạnh các điểm sáng trong những nỗ lực để duy trì tăng trưởng kinh tế trong những tháng qua, thành phố Cần Thơ cũng không tách rời những cơ hội phát triển của cả nước. Nền kinh tế đang dần phục hồi theo xu hướng thiết lập một trạng thái bình thường mới trong cả cung và cầu. Theo nhiều chuyên gia, cầu sẽ dịch chuyển về những sản phẩm công nghệ thông tin tương ứng với cách thức làm việc thay đổi; sản phẩm thiết yếu, xanh và thân thiện môi trường sẽ được thúc đẩy mạnh hơn;… Cạnh tranh về cung cũng thay đổi từ căng thẳng, phòng vệ sang hợp tác, kết nối. Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) đã chính thức được Quốc hội thông qua vào ngày 08/6 đã tiếp tục mở ra những cơ hội thị trường mới từ liên minh Châu Âu, khu vực có sức mua lớn thứ 2 thế giới. Trong bối cảnh đó, lòng tin của quốc tế dành cho Việt Nam trong công tác chống dịch và phát triển kinh tế chính là cơ hội rất lớn để cả nước nói chung, thành phố Cần Thơ nói riêng thúc đẩy nhanh tái cơ cấu, nhanh chóng tạo lập và hoàn thiện thể chế, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp phục hồi tăng trưởng và thu hút đầu tư.

Năm 2020 cũng là năm đặc biệt quan trọng của thành phố Cần Thơ, vừa tổng kết quá trình phát triển, vừa xây dựng các kế hoạch phát triển thành phố trong trung và dài hạn. Thành phố Cần Thơ đang cùng với Trung ương đánh giá tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, và sẽ sớm được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới; tổ chức Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đặc biệt là xây dựng các khâu đột phá để phát triển thành phố trong giai đoạn tới; xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 – 2025 theo Chỉ thị số 18/CT-TTg; lập quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn 2050,… với sự hỗ trợ từ Trung ương và nỗ lực của địa phương, kỳ vọng năm 2020 sẽ là năm tạo ra nền tảng quan trọng để thành phố bứt phá trong giai đoạn tiếp theo.

Ts. Huỳnh Văn Tùng – Viện Kinh tế – Xã hội TP. Cần Thơ