Cần Thơ: Dân tái định cư bức xúc với đường nghiêng gần mét

731

Hơn 40 hộ dân ở Khu tái định cư Vạn Phát – Cồn Khương thuộc phường Cái Khế (Ninh Kiều, Cần Thơ) đang rất bức xúc khi nhiều năm qua không có điện chiếu sáng, nay lại thi công con đường nghiêng gần một mét khiến nước tràn vào nhà, cuộc sống đầy bất ổn.

Khu tái định cư Vạn Phát-Cồn Khương rộng 35,338 ha cùng với phần còn lại rộng 19,34 ha làm nên dự án Khu nhà vườn Cồn Khương rộng 54,678 ha được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào năm 2004. Ranh giới giữa hai phần là con đường số 7 dài khoảng 1 km có lộ giới quy hoạch 15 m (lòng đường 7 m, vỉa hè mỗi bên 4m).

Một đoạn vỉa hè do Công ty Địa Ốc thi công chưa hoàn thiện nhưng quá cao nên hễ mưa là nước tràn xuống nhà dân bên phải

Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Vạn Phát (Công ty Vạn Phát) làm chủ đầu tư Khu tái định cư Vạn Phát-Cồn Khương. Theo quy hoạch, Công ty Vạn Phát có trách nhiệm làm nửa con đường số 7, với lòng đường rộng 3,5 m và vỉa hè 4 m. Tuy nhiên, phần 35,338 ha này được UBND thành phố Cần Thơ có Quyết định số 1749/QĐ-UBND ngày 9/6/2009 điều chỉnh mở rộng nửa lòng đường số 7 từ 3,5 m lên 4,5 m. Hơn chục năm trước bắt đầu có hộ dân nhường đất cho các dự án phát triển ở nơi khác, về đây cất nhà tái định cư đến nay tổng cộng hơn 40 hộ. Các hộ được cấp sổ đỏ đất bên đường số 7 ghi lòng đường 9 m, vỉa hè 4 m. Thực tế nhiều năm, đường số 7 chỉ được rải đá rộng khoảng 2 m, không điện chiếu sáng, mùa mưa lầy lội. Về sau, Công ty Vạn Phát đẩy nhanh thi công và giữa tháng 2/2020 cho biết, chuẩn bị bàn giao cơ sở hạ tầng để Nhà nước quản lý.

Vỉa hè bên trái do Công ty Vạn Phát thi công đã bị nhấn chìm trước độ cao bên phải con đường do Công ty Địa Ốc vừa thi công

Phần còn lại của Khu nhà vườn Cồn Khương rộng 19,34 ha, qua nhiều chủ đầu tư và cuối cùng là Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Địa Ốc (Công ty Địa Ốc). Ngày 12/11/2015, quy hoạch phần này cũng được UBND thành phố Cần Thơ điều chỉnh bằng Quyết định số 3383/QĐ-UBND, giảm diện tích xuống còn 14,15 ha bởi nhường đất cho Trường trung cấp Du lịch Cần Thơ. Từ tháng 4/2020, Công ty Địa Ốc triển khai xây dựng nửa con đường số 7 thì mấy chục hộ dân đã cất nhà tái định cư phía bên kia con đường mới tá hỏa phát hiện: Lòng đường chỉ rộng 8 m và nửa đường phía Công ty Địa Ốc cao hơn 0,7-0,8 m. Vỉa hè trước nhà dân nhanh chóng bị chôn vùi mà con đường số 7 vẫn nghiêng rất lớn, đi lại khó khăn, mùa mưa nước tràn về bên thấp ngập nhà cửa.

Về lòng đường thực tế chỉ rộng 8 m, không phải 9 m như sổ đỏ đã cấp cho các hộ dân, Phó giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Văn Sáu ký Báo cáo số 1888/BC-SXD gửi UBND thành phố ngày 1/7/2020 thừa nhận “do Sở Xây dựng trong quá trình soạn thảo văn bản có nhầm lẫn số liệu”. Đó là, sau các lần điều chỉnh quy hoạch thì nửa lòng đường số 7 do Công ty Vạn Phát làm rộng 4,5 m; nửa do Công ty Địa Ốc làm rộng 3,5 m; khớp hai nửa có lòng đường rộng 8 m. Nhưng trong một số văn bản, Sở Xây dựng ghi lòng đường rộng 9 m là sai với quy hoạch được duyệt, dẫn tới sai trong cấp sổ đỏ cho dân.

Còn độ nghiêng gần một mét giữa hai nửa con đường số 7 thì đến nay chưa cơ quan nào giải thích và chịu trách nhiệm, dù đã có nhiều cuộc họp của các cấp, các ngành. Công ty Vạn Phát và Công ty Địa Ốc khẳng định thi công đúng quy hoạch được duyệt. Giám đốc Công ty Địa Ốc Trần Thanh Điền cho biết cụ thể, thi công đúng theo Quyết định số 3383/QĐ-UBND ngày 12/11/2015 của UBND thành phố Cần Thơ với cốt nền 2,5 m.

Trong khi cơ quan quản lý quy hoạch chưa lý giải được cụ thể, hơn 40 hộ dân đã cất nhà tái định cư hết sức bức xúc vì cuộc sống bất ổn. Cả một dãy phố bên này thấp hơn bên kia gần một mét, hễ mưa là ngập, nếu sửa chữa sẽ rất tốn kém. Các hộ dân đã làm nhiều đơn kiến nghị tập thể gửi các cấp, các ngành và sáng 26/6/2020, UBND phường Cái Khế tổ chức buổi đối thoại. Tất cả hộ dân yêu cầu cơ quan có trách nhiệm nhanh chóng giải quyết, không để làm một con đường ở khu đô thị mới mà độ nghiêng lớn như thế sẽ không đi lại được. Đồng thời, đề nghị chính quyền và các chủ đầu tư có giải pháp hỗ trợ người dân nâng cao nền nhà.

SÁU NGHỆ