Cần Thơ biểu đã biểu quyết thông qua 22 dự thảo nghị quyết KT-XH

60

Ngày 10/7, tại buổi làm việc cuối của kỳ họp thứ 17 HĐND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 22 dự thảo nghị quyết, trong đó có nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi và vùng nuôi chim yến trên địa bàn thành phố…. 

Theo đó, khu vực không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi trên địa bàn TP bao gồm: Tất cả các phường thuộc địa bàn quận Ninh Kiều.

Một số phường, khu vực; khu đô thị, khu dân cư, khu tái định cư, khu công trình công cộng được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết trên địa bàn các quận Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn và Thốt Nốt.

Các thị trấn, khu đô thị, khu dân cư, khu tái định cư, khu công trình công cộng được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết ở các huyện Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ và Vĩnh Thạnh.

Đại biểu HĐND thành phố chất vấn tại kỳ họp

Nghị quyết quy định rõ vùng nuôi chim yến là vùng nằm ngoài khu vực không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi kể trên. Đối với các vùng được phép, việc xây dựng nhà nuôi chim yến phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương; thực hiện quy định của pháp luật về xây dựng, bảo vệ môi trường, đầu tư kinh doanh, quy định về phòng, chống dịch bệnh và đáp ứng các điều kiện về quản lý nuôi chim yến theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/01/2020 của Chính phủ về hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi và các quy định hiện hành.

Cơ sở chăn nuôi xây dựng và hoạt động trước ngày nghị quyết này có hiệu lực thi hành thuộc khu vực quy định cấm nói trên đến hết ngày 31/12/2024 phải ngừng hoạt động hoặc di dời đến địa điểm phù hợp.

Trường hợp nhà nuôi chim yến hoạt động trước ngày nghị quyết này có hiệu lực thi hành, nhưng không thuộc vùng nuôi chim yến quy định tại nghị quyết này thì phải giữ nguyên trạng, không được cơi nới. Nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300 mét thì không được sử dụng loa phóng phát âm thanh.

Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 20/7/2020.

Giá đất lạc hậu làm chậm triển khai dự án và giải ngân vốn đầu tư

Trước đó trong phiên chất vấn của tại biểu về nguyên nhân chậm triển khai dự án và giải ngân vốn đầu tư côngtrên địa bàn, trả lời nội dung này  tại kỳ họp.Ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Thành phố hiện có 95 dự án, với tổng diện tích thu hồi đất là 398ha, trong đó 36 dự án đã triển khai. Năm 2019 đã thu hồi được hơn 70ha, năm 2020 đã thu hồi được hơn 37ha.

Việc thu hồi đất các dự án chậm có nhiều nguyên nhân gồm: do dự án triển khai chậm, thiếu nền tái định cư cho người dân,dịch COVID-19 ảnh hưởng nên không triển khai đo đạc đền bù được. Mặt khác,do thẩm định giá để đền bù chậm; công tác phối hợp giữa nhà đầu tư và địa phương chưa tốt; giá đền bù của Nhà nước quy định và giá thị trường chênh lệch quá cao. Thời gian tới, Sở tham mưu UBND thành phố chỉ đạo nhà đầu tư phối hợp với địa phương để triển khai nhanh dự án; có chính cách đền bù rõ ràng; đẩy nhanh tiến độ thực hiện 7 khu tái định cư trên địa bàn để bố trí nền tái định cư cho người dân; chủ động làm việc đối với các nhà đầu tư chậm triển khai dự án và yêu cầu có kế hoạch, lộ trình thực hiện dự án, đồng thời thu hồi dự án nếu thiếu năng lực thực hiện, ông Sử nhấn mạnh.

HĐND TP.Cần Thơ Biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết quy định khu vực không được phép và được phép nuôi chim yến trên địa bàn.

Liên quan đến việc giải ngân vốn đầu tư công thấp, trong 6 tháng đầu năm 2020 thành phố Cần Thơ chỉ giải ngân được 18,6%, trong khi đó cả nước là 33%. Trong khi Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo nếu địa phương nào đến ngày 30/9 tới giải ngân vốn dưới 60% sẽ bị cắt vốn. Cần có giải pháp gì  để trong 3 tháng tới thành phố giải ngân vốn đạt 60% (tương đương 1.100 tỉ đồng).

Giải trình ý kiến của đại biểu HĐND, ông Nguyễn Thực Hiện, Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư thành phố cho rằng, do kinh phí bồi thường đất tăng, nền tái định cư cho người dân thiếu nhiều, người dân chưa đồng thuận với chính sách đền bù giải tỏa. Sở KH&ĐT tiếp tục tham mưu UBND thành phố nhiều giải pháp, phấn đấu đến 30-9 tới sẽ giải ngân đạt từ 60% trở lên

Trong phiên thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 17 HĐND, đa số đại biểu thống nhất cao với nội dung các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HÐND, UBND cũng như các báo cáo của các cơ quan tư pháp và các ngành hữu quan trình tại kỳ họp. Ðại biểu thống nhất với các nội dung của báo cáo thẩm tra và đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành chức năng điều chỉnh theo ý kiến kết luận của Thường trực HÐND thành phố và ý kiến thẩm tra của các Ban của HÐND thành phố.

Qua thảo luận, các đại biểu đề nghị UBND thành phố nhiều vấn đề liên quan đến sự phát triển của thành phố, nhất là thời kỳ hậu dịch COVID-19. Trong đó, đại biểu đề nghị UBND thành phố đề xuất Trung ương ban hành cơ chế đặc thù, tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội cho Cần Thơ. Ðề nghị UBND thành phố tập trung chỉ đạo các lĩnh vực chỉ tiêu đạt còn thấp so với kế họach trong 6 tháng đầu năm, như: Du lịch, thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Ðồng thời, tiếp tục quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chủ động đón sóng đầu tư nước ngoài…

Dịp này, các đại biểu cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo rà soát thủ tục pháp lý đối với các dự án đầu tư khu dân cư chậm triển khai, chưa hòan thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhưng đã giao dịch mua bán thông qua các hình thức hợp đồng góp vốn, hợp đồng đăng ký giữ chỗ. Ban hành quy định phân công rõ trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn, các địa phương quản lý các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn thành phố để theo dõi, quản lý các dự án này từ khi chấp thuận chủ trương đầu tư đến khi dự án hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng….

Ðối với việc phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, các đại biểu đề nghị bổ sung dự án bờ kè Xóm Chài (hoàn chỉnh lại phần kè, đầu tư đường, công viên sau kè); bố trí đủ vốn để thực hiện các dự án xây dựng khu tái định cư ở các quận, huyện đã được UBND thành phố phê duyêt chủ trương, nhằm có quỹ đất bố trí tái định cư cho các dự án đang triển khai thực hiện.

Để đầu tư xây dựng 4 nút giao thông (đường 30 Tháng 4 – đường Nguyễn Văn Linh, đường 3 Tháng 2 – đường Nguyễn Văn Linh, đường Võ Văn Kiệt – đường Mậu Thân, đường 3 Tháng 2 – đường Trần Hưng Ðạo) trên địa bàn quận Ninh Kiều để tránh ùn tắc giao thông, các đại biểu cũng đề nghị ưu tiên bố trí vốn.

Trong phần thảo luận ở hội trường, các đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực. Trong đó, trọng tâm là các giải pháp nhằm thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội  đạt thấp, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; việc hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố;…

Theo báo cáo của UBND thành phố, 6 tháng đầu năm 2020, tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 1,43%; trong đó, khu vực nông lâm nghiệp, thủy sản tăng 2,42%; khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 6,66%; khu vực dịch vụ giảm 3,28% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất từ khi thành phố thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 17-2-2005 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 0,05% so cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ được 65.234,6 tỉ đồng, đạt 43,5% kế hoạch (KH), giảm 2,62% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và doanh thu dịch vụ thực hiện 1.068,73 triệu USD, đạt 30,98% KH, giảm 3,79% so cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu thực hiện 233,66 triệu USD, đạt 10,17% KH, giảm 5,89% so cùng kỳ. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 856,6 tỉ đồng, đạt 16,8% KH, giảm 62,1%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 23.499,44 tỉ đồng, đạt 28,04% KH, giảm 4,87% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư công được 1.390,14 tỉ đồng, đạt 17,03% KH…

6 tháng đầu năm, lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm thực hiện, đạt nhiều kết quả tích cực. Triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; thành phố đã chi hỗ trợ cho 85.425 người thuộc nhóm người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, với kinh phí hơn 94,16 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 99,66%. Hiện nay, thành phố đang tiếp tục rà soát, tổng hợp, thẩm định và niêm yết danh sách được hỗ trợ của các nhóm đối tượng còn lại…

 

                                                                                                                  Văn Ca