Bộ Y Tế hướng dẫn an toàn cho lực lượng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch

Bộ Y tế ban hành văn bản số 7316/BYT-MT ngày 03/9/2021 nhằm hỗ trợ cán bộ y tế và lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương có kế hoạch chủ động hơn trong công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Ngày 3/9, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn an toàn phòng chống dịch Covid-19 đối với lực lượng tham gia hỗ trợ công tác chống dịch gồm nhân viên y tế; Sinh viên khối ngành sức khỏe; Các lực lượng khác: cán bộ y tế nghỉ hưu, giáo viên, thanh niên, tăng ni phật tử/tu sĩ, lái xe,…

Chuẩn bị trước khi tham gia công tác

Các tài liệu và hướng dẫn liên quan đến nhiệm vụ phân công.

– Đồ dùng, các vật dụng thiết yếu theo nhu cầu cá nhân.

– Phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp với vị trí công việc ( theo hướng dẫn tại Quyết định số 4159/QĐ- BYT của Bộ Y tế ngày 28/8/2021).

Trong thời gian tham gia công tác

– Tuân thủ quy định làm việc của đoàn công tác, hướng dẫn của địa phương nơi công tác.

– Tuân thủ thực hiện 5K, hạn chế tiếp xúc trong khu vực thông khí kém, bề mặt có nguy cơ lây nhiễm.

– Sử dụng đúng và đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định.

– Chỉ sử dụng thực phẩm và nước uống đảm bảo an toàn vệ sinh và đủ dinh dưỡng. Người vận chuyển, cung cấp suất ăn phải được xét nghiệm hàng tuần.

– Nếu có các biểu hiện nghi mắc Covid-19 hoặc có yếu tố liên quan dịch tễ phải báo cáo ngay cho Lãnh đạo đoàn công tác.

– Thu dọn đồ dùng đã qua sử dụng bỏ vào thùng rác, vệ sinh vật dụng, vệ sinh cá nhân sau khi kết thúc ca làm việc và trở về nơi lưu trú.

– Tại nơi lưu trú: Bố trí giường ngủ cách nhau 2m và hạn chế số lượng người trong các phòng, không dùng chung đồ cá nhân và luôn tuân thủ 5K.

– Hạn chế tiếp xúc nếu không cần thiết, nhất là tiếp xúc với những người ngoài phạm vi công việc được phân công. Tuyệt đối không tự ý ra ngoài khi chưa được cho phép để tránh làm phát tán nguy cơ lây nhiễm.

– Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu gặp bất kỳ sự cố liên quan đến tiếp xúc có khả năng lây nhiễm thì phải báo cáo với người có thẩm quyền trong đoàn công tác.

– Đối với lực lượng làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh, sau mỗi ca làm việc hoặc tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 phải thực hiện đánh giá và ghi nhận nguy cơ lây nhiễm theo quy định của Bộ Y tế.

– Không tự ý áp dụng các kỹ thuật, quy trình chuyên môn nằm ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, đơn vị, địa phương khi chưa có ý kiến của Lãnh đạo đoàn và sự đồng ý của địa phương.

– Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 03 lần/ngày.

Kết thúc thời gian công tác

– Xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi trở về đơn vị.

– Thực hiện áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

– Đối với người làm nhiệm vụ có nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm Covid-19 đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì thực hiện các ly tại nhà trong vòng 07 ngày, được xét nghiệm RT-PCR vào ngày đầu tiên và ngày cuối cùng thực hiện cách ly, thực hiện 5K và tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo. Trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine thì thực hiện cách ly y tế tại nhà trong vòng 14 ngày được xét nghiệm RT-PCR vào ngày đầu tiên và ngày cuối cùng thực hiện cách ly, thực hiện 5K và tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo.

Chi tiết văn bản xem tại đây document 

My Nhung

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT