Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu đính chính quyết định sửa đổi

Print Friendly, PDF & Email

Bạn đọc Tạp chí Ánh Sáng và Cuộc Sống tiếp tục phản ánh việc đấu thầu vật tư y tế ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, sau quyết định sửa đổi 7 sản phẩm và lùi thời hạn đóng thầu, lại có quyết định đính chính quyết định sửa đổi. Thông tin xin gửi đến lãnh đạo Bệnh viện và các cơ quan có thẩm quyền.

Sửa đổi và đính chính vẫn còn sai

Như đã phản ánh, Quyết định về việc sửa đổi hồ sơ mời thầu số 587/QĐ-BV của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu do Giám đốc Mã Quốc Thiện ký ngày 8/9/2021. Các nội dung sửa đổi liên quan 7 sản phẩm hàng hóa với mã số V41, V42, V43, V75, V253, V254, V255.

Ngày 10/9/2021, Giám đốc Thiện lại ký Quyết định số 593/QĐ-BV đính chính quyết định trên. Nội dung đính đính về tiêu chuẩn kỹ thuật sản phẩm mã số V43.

Sản phẩm mã số V43 trong quyết định sửa đổi ngày 8/9/2021

Sản phẩm mã số V43, ban đầu có tên “Thủy tinh thể nhân tạo SDHB,  kèm phụ kiện” sau sửa đổi thành “Thủy tinh thể nhân tạo, mềm, đơn tiêu, chất liệu Acrylic không ngậm nước”. Tiêu chuẩn kỹ thuật sau sửa đổi: “Thủy tinh thể mềm, đơn tiêu. Thiết kế 1 mảnh. Optic dạng Phi cầu. Chất liệu Acrylic ngậm nước ≥ 25% tương đương…”. Rõ ràng, tên gọi là sản phẩm không ngậm nước nhưng tiêu chuẩn kỹ thuật lại nêu ngậm nước ≥ 25% là mâu thuẫn. Cho nên quyết định đính chính đã sửa lại tiêu chuẩn kỹ thuật: “Thủy tinh thể mềm, đơn tiêu. Thiết kế 1 mảnh. Optic dạng Phi cầu. Chất liệu Acrylic không ngậm nước hoặc tương đương…”.

Tuy nhiên, bạn đọc phán ánh cho rằng, đính chính như thế vẫn chưa hết sự “ngô nghê” về kỹ thuật. Bởi vì đã là sản phẩm không ngậm nước thì không thể có tương đương, giữ chữ “tương đương” là thừa.

Trong lúc đó, sau quyết định sửa đổi, còn dấu hiệu nêu tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm cụ thể rất cần sửa thì vẫn chưa được sửa. Chẳng hạn sản phẩm mã số V42 vẫn nêu tiêu chuẩn kỹ thuật: “…Dải công suất: ≤ -10D đến ≥ +42D (từ ≤ -10D đến ≥ +10D và từ ≤ 30D đến ≥ 42D tăng dần ≤ 1D, từ +10D đến +30D tăng dần ≤ 0,5D)…”. Đây chính là tiêu chuẩn kỹ thuật của mặt hàng CT Asphina 404 do một hãng sản xuất, mà quyết định sửa đổi đã bỏ trong phần tên gọi sản phẩm V42. Bỏ tên gọi nhưng tiêu chuẩn kỹ thuật vẫn giữ thì vẫn là dấu hiệu chỉ định thầu cho sản phẩm đó. Hơn thế, nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật của mã số V42 không thống nhất với các mã số khác có cùng chủng loại sẽ chưa giúp cho đấu thầu chọn lựa được sản phẩm tốt.

Pháp luật đã quy định, hồ sơ mời thầu phải đưa ra tiêu chuẩn kỹ thuật rõ ràng, cụ thể của sản phẩm, để chọn được sản phẩm tốt. Tuy nhiên, không được đưa ra các tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm chỉ định thầu (chỉ có duy nhất một nhà thầu có), hoặc đưa ra thông số kỹ thuật không phù hợp với thực tế nhằm hạn chế nhà thầu tham gia.

Vẫn hãng sản xuất, nước sản xuất “tương đương”

“Hồ sơ mời thầu gói số 2: Y cụ- Bông băng- Vật tư y tế năm 2021-2022” do Giám đốc Mã Quốc Thiện ký ngày 16/8/2021 có 633 sản phẩm trị giá 96.398.774.360 đồng. Sau khi 7 sản phẩm được chỉnh sửa, còn 626 sản phẩm vẫn nêu tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể gắn với hãng sản xuất và nước sản xuất, có thêm hai chữ “tương đương”.

Quyết định đính chính ngày 10/9/2021

Từ sản phẩm mở đầu hồ sơ mời thầu với mã số V1 “Băng đạn  mổ hở dài 80mm”, sau tiêu chuẩn kỹ thuật là hãng sản xuất, nước sản xuất: “Covidien-Medtronic-Mỹ hoặc tương đương”. Đến sản phẩm mã số 465: “Đầu thắt giãn tĩnh mạch thực quản gồm 7 vòng thắt”, sau tiêu chuẩn kỹ thuật là hãng sản xuất, nước sản xuất: “ZKSK – Trung Quốc hoặc tương đương”. Sản phẩm mã số V632 “Roller Tubing”, sau tiêu chuẩn kỹ thuật là hãng sản xuất, nước sản xuất: “Beckman Coulter – Trung Quốc hoặc tương đương”. Sản phẩm cuối cùng trong hồ sơ mời thầu có mã số V633 “Sample Tubes CB (2 ml)”, sau tiêu chuẩn kỹ thuật là hãng sản xuất, nước sản xuất: “Qiagen-Đức hoặc tương đương”.

Ý kiến bạn đọc, việc nêu tiêu chuẩn kỹ thuật đặc trưng của sản phẩm do một hãng sản xuất ở nước sản xuất cụ thể như thế là dấu hiệu chỉ định thầu. Thêm hai chữ “đương đương” cũng không có giá trị trong đấu thầu. Bởi vì, trên thế giới không có hãng tương đương và nước tương đương.

Tương đương chỉ dùng cho tiêu chuẩn kỹ thuật, hồ sơ mời thầu cần ghi rõ những sản phẩm như thế nào thì đạt tương đương để chấm thầu chọn được sản phẩm phù hợp, tiêu chuẩn không quá thấp và quá cao, đảm bảo công bằng, đúng luật.

Bạn đọc cho rằng, tổ chức đấu thầu một gói mà 2 lần ra quyết định điều chỉnh vẫn chưa hết dấu hiệu chỉ định thầu là bất thường, cần thiết phải có giải trình và quy trách nhiệm cụ thể. Gói thầu này đã một lần lùi thời hạn đóng thầu đến chiều ngày 27/9/2021, thay vì ngày 14/9/2021 như ban đầu, theo Bệnh viện là nhằm “tạo điều kiện cho các nhà thầu có đủ thời gian chuẩn bị tốt hồ sơ dự thầu”. Sau nhiều lần điều chỉnh vẫn còn dư luận bức xúc, theo ý kiến bạn đọc, nên tiếp tục lùi thời hạn đóng thầu để điều chỉnh tổng thể, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Điểm i khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu cấm các hành vi không bảo đảm công bằng, minh bạch: “Nêu yêu cầu cụ thể về nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa trong hồ sơ mời thầu đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp hoặc gói thầu hỗn hợp khi áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế”.

Khoản 7 Điều 12 Nghị định 63/2014/NĐ của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư của Bộ KH&ĐT hướng dẫn về mua sắm hàng hoá quy định hồ sơ mời thầu: “Không được đưa ra các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu nhằm tạo lợi thế cho một, hoặc một số nhà thầu gây ra sự canh tranh không bình đẳng như nêu nhãn hiệu, xuất xứ cụ thể của hàng hóa, kể cả việc nêu tên nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ gây ra sự phân biệt đối xử”.

 

                                                                                                SÁU NGHỆ