16 C
Hanoi
Chủ Nhật, 11 Tháng 1, 2026

An toàn giao thông luôn đặt lên hàng đầu

Năm 2018, tỉnh Quảng Trị tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn, cùng với nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện tăng nhanh, thời tiết những tháng đầu năm diễn biễn phức tạp, nhưng với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban ATGT tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, địa phương. Do vậy trên địa bàn có những chuyển biến tích cực, TNGT giảm cả 3 tiêu chí. Phóng viên AS&CS có cuộc trao đổi với ông Lê Đưc Tiến-Giám đốc Sở GTVT- Phó trưởng ban trực thường trực ATGT tỉnh Quảng Trị về vấn đề này.

Ông Lê Đức Tiến Giám đốc Sở GTVT Tỉnh Quảng Trị

Phóng viên: Ông có thể khái quát về tình hình TNGT trong năm 2018. Đâu là những nguyên nhân và những biện pháp UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh triển khai để giảm TNGT.
Ông Lê Đức Tiến: Năm 2018 trên địa bàn tỉnh xảy ra 191 vụ, làm chết 119 người và làm bị thương 146 người. So với cùng kỳ năm 2017: giảm 16 vụ; giảm 1 người chết; giảm 38 người bị thương. Trong đó có 3 địa phương giảm số người chết đó là các huyện: Cam Lộ, Hướng Hóa và Gio Linh. Có 1 địa phương số người chết không tăng, không giảm là TX Quảng Trị; Có 5 địa phương số người chết tăng đó là các huyện Triệu Phong, Vĩnh Linh, TP Đông Hà, Hải Lăng và Đakrông.
Để đạt được những kết quả trên là do sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban ATGT tỉnh trong công tác bảo đảm TTATGT. Triển khai thực hiện kịp thời của các Sở, ngành, UBND, Ban ATGT các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện trong công tác bảo đảm TTATGT. Công tác TTKS, xử lý vi phạm được tăng cường và có nhiều đổi mới; ngoài lực lượng CSGT, CA tỉnh đã chỉ đạo tăng cường các lực lượng công an khác tham gia công tác bảo đảm ATGT, mở các đợt cao điểm, TTKS theo chuyên đề…; TTGT đã tập trung thực hiện kiểm tra bảo đảm ATGT trong kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng xe, quản lý kỹ thuật phương tiện; Việc đầu tư cho phát triển, bảo vệ kết nối hạ tầng giao thông được UBND tỉnh quan tâm đầu tư; công tác duy tu, bảo dưỡng, bảo trì kết cấu hạ tầng tiếp tục được quan tâm từ nguồn vốn bảo trì, vốn ngân sách Trung ương và địa phương.
Về tồn tại, chưa đạt mục tiêu giảm trên 5% cả 3 tiêu chí, số người chết do TNGT chỉ giảm 0,8%; còn xảy ra 1 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Một số bất cập, điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT chưa được khắc phục kịp thời trên tuyến QL1 và QL9; công tác triển khai các nút giao ngã tư Sòng, ngã ba đường Hoàng Diệu, Ngã tư đường Trần Hưng Đạo giao QL1 còn rất chậm. Công tác thanh tra, TTKS, xử lý vi phạm còn hạn chế, chủ yếu tập trung tại một số địa bàn, trên các tuyến trọng điểm, vào thời gian cao điểm, chưa bảo đảm tính thường xuyên, liên tục khép kín địa bàn, nhất là giờ cao điểm nên việc xử lý, răn đe, phòng ngừa vi phạm còn hạn chế, chưa kịp thời.
Về nguyên nhân dẫn đến một số tồn tại, hạn chế là do ý thức chấp hành pháp luật ATGT của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, các lỗi vi phạm phổ biến như: vi phạm nồng độ cồn, đi sai phần đường, vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định, không đội MBH khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy. Nhu cầu vận tải, số lượng phương tiện tăng nhanh; Lưu lượng tham gia giao thông tăng đột biến vào các dịp nghỉ Lễ, Tết, hè…Công tác TTKS, xử lý vi phạm còn hạn chế, sự phối hợp giữa các lực lượng liên quan chưa chặt chẽ, lực lượng mỏng, thiếu về trang bị, công cụ hỗ trợ, Điểm tiềm ẩn nguy cơ TNGT chưa được xử lý kịp thời, đặc biệt trên QL1, QL9 có nhiều đường cong bán kính nhỏ, tầm nhìn hạn chế, tổ chức giao thông tại một số nút giao trên chưa hợp lý; chưa lắp đặt hệ thống camera trên QL, các nút giao có lưu lượng lớn; chưa xử lý dứt điểm bảo đảm TTATGT tại các đường ngang, lối đi tự mở qua đường sắt.
Phóng viên: Để tiếp tục phát huy giảm thiểu TNGT trong năm 2019, Ban ATGT tỉnh đã có phương hướng tuyên truyền, giải pháp mạnh trong xử lý như thế nào?
Ông Lê Đức Tiến: Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2018; kịp thời khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh đề ra các giải pháp nhằm kiềm chế, giảm TNGT năm 2019 cụ thể như sau: Chủ đề Năm ATGT 2019 được Ủy ban ATGT Quốc gia chọn là “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” Với mục tiêu: Tiếp tục giảm TNGT trên 5% số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2018; giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến vận tải khách và xe mô tô, xe gắn máy.
Để thực hiện được mục tiêu trên, các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh, các Sở, ngành liên quan và UBND, Ban ATGT các huyện, TX, TP cần tập trung thực hiện có hiệu quả 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm: Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, đăng ký, đăng kiểm phương tiện giao thông…;Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao công tác quản lý chất lượng công trình; quản lý tốt hành lang an toàn đường bộ, đường sắt; khắc phục sửa chữa kịp thời các vị trí, đoạn đường có nguy cơ tiềm ẩn mất ATGT; Đẩy mạnh công tác thanh tra, TTKS và xử lý vi phạm pháp luật về TTATGT.
Tập trung xử lý các vi phạm về điều kiện kinh doanh vận tải, tải trọng, ATKT phương tiện; bảo đảm ATGT của kết cấu hạ tầng; các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến TNGT; các vi phạm về hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, đường TNĐ; Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT tới người dân; tuyên truyền về văn hóa giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội và những môi trường thông tin phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của thanh, thiếu niên; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị – xã hội đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự, ATGT”; tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, đường TNĐ.
Phối hợp với Sở GTVT, Cục QLĐB II, Phòng CSGT – CA tỉnh, UBND, Ban ATGT cấp huyện tổ chức rà soát, thống kê lại các vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên hệ thống đường bộ trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh và cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền kịp thời khắc phục, xử lý. Qua đó xây dựng đề án lắp đặt camera giám sát trật tự, ATGT kết hợp với giám sát an ninh trật tự tại các vị trí trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức để thay đổi hành vi của người tham gia giao thông, phát hiện, xử lý các vi phạm về trật tự ATGT, đồng thời răn đe, giáo dục người dân chấp hành nghiêm pháp luật về trật tự ATGT. Chúng tôi luôn coi trọng “An toàn giao thông luôn đặt lên hàng đầu”- Ông Tiến chia sẽ.

Bình Nguyên

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT