15 năm, Thaco Trường Hải đóng góp cho Quảng Nam 70.000 tỷ đồng

78

(AS&CS) – Ngày 16/12/2018, tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, Thaco Trường Hải phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Thaco Trường Hải và công bố điểu chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai. Tham dự, có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng kỷ niệm cho Thaco.

Nhạc trưởng ở Khu kinh tế mở Chu lai
Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Thaco Trường Hải nhấn mạnh: Cách đây 15 năm, vào năm 2003, cũng tại chính địa điểm này, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Khu kinh tế mở Chu Lai và Thaco khởi công xây dựng nhà máy xe tải, bus có công suất 25.000 xe/năm, diện tích 38 ha, tổng vốn đầu tư 2.800 tỷ đồng, là nhà máy đầu tiên tại Khu kinh tế mở Chu Lai.
Từ năm 2010, với sự tin dùng của thị trường, Thaco đã bước vào chu kỳ đầu tư lớn thứ 2 tại Chu Lai với mục tiêu là: Mở rộng quy mô; phát triển công nghiệp hỗ trợ để gia tăng tỷ lệ nội địa hóa; đồng thời, phát triển Logistics có quy mô phù hợp hướng đến giảm giá thành sản phẩm, thông qua các dự án chủ lực như sau: Đầu tư Nhà máy xe Bus chuyên biệt với công suất 5.000 xe/năm diện tích 14,3 ha, tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng, sản xuất xe Bus mang thương hiệu Thaco, được tin dùng với thị phần xấp xỉ 70%. Đặc biệt xe giường nằm Thaco Mobihome, đã trở thành phương tiện phổ biến phục vụ đường dài ở Việt Nam.
Nhà máy xe du lịch Mazda, có công suất 10.000 xe/năm với diện tích 7,5 ha, tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng được chuyển giao công nghệ từ tập đoàn Mazda đem lại cho thị trường sản phẩm ô tô đến từ Nhật Bản.
Tổ hợp Cơ khí có công suất 300.000 sản phẩm/ năm với diện tích 19 ha, tổng vốn đầu tư 900 tỷ đồng với sản phẩm là các chi tiết phụ tùng kim loại thép theo chu trình khép kín từ sản xuất vật liệu thép, chế tạo khuôn mẫu đến gia công và nhiệt luyện.
Cụm các nhà máy công nghiệp hỗ trợ sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô có diện tích 85 ha với tổng vốn đầu tư 24.350 tỷ đồng bao gồm: nhà máy sản xuất nhíp, kính, ghế, dây điện, nhựa, composite, máy lạnh và linh kiện nội thất các loại.
Qua đó, Thaco đã làm chủ công nghệ, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho các dòng xe như: xe bus trên 60%.xe tải từ 35% và xe du lịch bước đầu đạt 17 %.
Cảng Chu Lai có công suất 3 triệu tấn/ năm, cầu cảng dài 500m tiếp nhận được tàu có trọng tải đến 20 ngàn tấn (mà trước đó tỉnh đã 2 lần giao cho các nhà đầu tư khác nhưng không triển khai). Đây cũng là cảng sông có quy mô lớn duy nhất tại miền Trung được định hướng là cảng container lớn nhất miền Trung. Đồng thời, mở các tuyến hàng hải quốc tế đến các cảng biển lớn ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.
Từ năm 2015, Thaco đã xây dựng chiến lược để hội nhập khu vực ASEAN khi thuế xe ô tô về 0% vào năm 2018 và sự thay đổi công nghệ trên tinh thần cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Ông Trần Bá Dương cho biết thêm, đến nay, sau 15 năm đầu tư tại Chu Lai, Thaco có 32 công ty, nhà máy, 1 tổ hợp cơ khí, trường cao đẳng nghề, hệ thống logictics với tổng vốn đầu tư trên 80.500 tỷ đồng và được chia thành 2 khu: Khu phức hợp cơ khí và ô tô Chu Lai – Trường Hải và Khu cảng và hậu cần cảng Chu Lai.
“Trong 15 năm qua, Thaco đã đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Nam với tỷ lệ 65-70% hàng năm và có tổng số hơn 70.000 tỷ đồng; đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội đối với địa phương thông qua nhiều hoạt động từ thiện, tài trợ về an sinh và các công trình cây xanh, giao thông có quy mô lớn mà lẽ ra Nhà nước phải đầu tư với tổng số tiền 575 tỷ đồng. Thaco cũng rất chú trọng đến môi trường xanh, sạch và cùng với hơn 8.000 nhân sự là kỹ sư, công nhân kỹ thuật có trình độ và tính kỷ luật cao, có thể nói Chu Lai- Trường Hải là doanh nghiệp mẫu mực được quý mến và tự hào của tỉnh Quảng Nam” – ông Trần Bá Dương nhấn mạnh.

Thaco bước vào công nghiệp 4.0
Ông Trần Bá Dương nhấn mạnh thêm: thời gian tới, Thaco tiếp tục bước vào chu kỳ đầu tư lần thứ 4 với các dự án lớn và có tính động lực như là: Đầu tư mở rộng khu phức hợp cơ khí ô tô thêm 126 ha và đổi tên thành khu công nghiệp cơ khí và ô tô Thaco – Chu Lai có tổng diện tích 335 ha nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho xe du lịch đạt trên 40% hướng đến xuất khẩu; phát triển thêm cơ khí nông nghiệp, cơ khí xây dựng và cơ khí thiết bị công nghiệp. Đồng thời triển khai xây dựng ngay Trung tâm R&D tập trung có tổng diện tích 38.6 ha và tổng vốn đầu tư lên đến 800 tỷ đồng.
Đầu tư khu công nghiệp chuyên nông lâm nghiệp mà chủ lực là trái cây và đồ gỗ xuất khẩu có diện tích 451ha có tổng vốn đầu tư khoảng 13.800 tỷ đồng được phân kỳ đầu tư trong 5 năm với các phân khu sản xuất vật tư nông nghiệp và phân khu tổng kho, chế biến sau thu hoạch phục vụ xuất khẩu; Đầu tư bến cảng nước sâu chiều dài 350m có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải đến 50.000 tấn, tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng
Xúc động trước buổi lễ vì nhớ lại những ngày phôi thai hình thành Khu kinh tế Chu Lại, ông nghẹn ngào nói lên sự đồng hành giúp đỡ của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, khách hàng và xã hội cùng quý báo đài luôn ủng hộ sản xuất trong nước và Thaco trong nhiều năm qua. Chúng tôi cam kết sẽ luôn tuân thủ triết lý là : Mang lại giá trị cho khách hàng và có đóng góp thiết thực vào nền kinh tế đất nước thông qua hoạt động sản xuất kinh doanh của mình qua đó góp phần vào sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nhân Việt Nam của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.
Cám ơn toàn thể CBNV Thaco và đặc biệt là của Thaco – Chu Lai đã luôn tự tin vượt khó và nỗ lực học tập thể hiện trình độ kỹ thuật theo kịp với mặt bằng trong khu vực và lao động với tinh thần đóng góp cống hiến cho công ty. Đây chính là nguồn động viên to lớn để cá nhân tôi và BLĐ Thaco mạnh dạn xây dựng chiến lược phát triển không giới hạn qua đó tiếp tục phát triển đội ngũ nhân sự ưu việt cho Quảng Nam và đất nước.
Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đây là một Khu kinh tế mà hơn 15 năm trước được hình thành trong vô vàn khó khăn, xuất phát điểm thấp, đời sống của nhân dân còn nghèo, hạ tầng yếu kém, thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Nhưng được sự quan tâm của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương; cùng với những cơ chế thông thoáng và đã được các doanh nghiệp trong và ngoài nước đồng tình; sự quyết tâm vào cuộc của Đảng bộ, chính quyền Quảng Nam. Đến nay, Khu KTM Chu Lai đã thu hút được 158 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 93,8 nghìn tỷ đồng, trong đó có 111 dự án đang hoạt động, với tổng tổng vốn thực hiện đầu tư hơn 68. 300 tỷ đồng.
Sự ra đời Khu kinh tế mở Chu Lai đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Bộ Chính trị, giúp Quảng Nam từ một tỉnh nghèo nhất, nhì của cả nước ở thời điểm chia tách (năm 1997 khi Quảng Nam Đà Nẵng tách hai đơn vị Quảng Nam và Đà Nẵng riêng), nay vươn lên tóp những tỉnh phát triển khá. Tôi ghi nhận những sáng kiến, thành quả của Thaco trong suốt thời gian qua và ấn tượng nhất là Thaco từ một doanh nghiệp nhỏ, đến nay đã đầu tư sản xuất – kinh doanh đầy đủ các chủng loại ô tô gồm: xe tải, xe bus, xe du lịch và xe chuyên dụng, với đầy đủ phân khúc theo thương hiệu và đầy đủ các tải trọng theo chuỗi giá trị từ nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D); đã đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Nam hơn 70.000 tỷ đồng và liên tục từ năm 2015 đến nay Thaco đã đóng góp vào ngân sách tỉnh chiếm tỷ trọng hơn 50% tổng thu ngân sách phát sinh của tỉnh.
Mặc khác Thaco đã tạo việc làm ổn định cho hơn 9.000 lao động; đóng góp nhiều hoạt động an sinh xã hội mà bằng chứng hùng hồn là đầu giờ sáng nay chúng ta chứng kiến nghi thức cắt băng khánh thành Nút giao vòng xuyến 2 tầng Chu Lai do Thaco xây dựng để tặng cho Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung có một trục lộ giao thông vong xuyến hai tầng, đóng góp một phần không nhỏ bảo đảm trật tự ATGT cho các phương tiện khi tham gia giao thông qua địa phận này được nhanh chóng và an toàn.
Thủ tướng thống nhất với quyết tâm của ông Trần Bá Dương trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Thaco phấn đấu và phải trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành ở các lĩnh vực trọng yếu của đất nước như: Nông nghiệp; Đầu tư xây dựng Hạ tầng giao thông, Đô thị và Khu công nghiệp; Logistics,… lấy Cơ khí và ô tô là chủ lực. Để làm được các nhiệm vụ nêu trên, tôi đề nghị Thaco phải chú trọng xây dựng bộ máy, tuyển chọn, đào tạo nguồn nhân lực, chống suy thoái, chống tham nhũng, chống tự chuyển hóa, tự diễn biễn” Luôn luôn giữ vững khối đoàn kết, phát huy năng lực vốn có và không ngừng tìm tòi những ý tưởng mới hay và độc đáo để phát triển Thaco lớn mạnh theo từng năm tháng, Và không được tự mãn với những gì đã có- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Đắc Bình – Thy Phương