Hà Tĩnh: Chính quyền bất lực để dân xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp.

116

(AS&CS)-Nhiều chủ trang trại, người dân ở một số địa phương huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh có hành vi, vi phạm xây dựng các công trình kiên cố trên đất lâm nghiệp. Trường hợp ông Trần Đình Hạnh ở xã Mỹ Lộc bất chấp dư luận và pháp luật ngang nhiên xây dựng ngôi nhà 3 tầng giá trị hàng tỷ đồng trước sự bất lực của chính quyền địa phương.
Ngôi nhà ba tầng, khang trang của ông Trần Đình Hạnh được xây dựng với diện tích 156m2 to và đẹp với kiến trúc hiện đại, đứng sừng sững bên cạnh đường ở khu vực Khe thờ Trại tiểu thuộc xóm Đô Hành xã Mỹ Lộc đây là vùng đất lâm nghiệp chỉ được trồng cây lâu năm. Vị trí ngôi nhà ông Trần Đình Hạnh xây dựng được xác định thuộc lô 15, khoảnh 1, Tiểu khu 134, khu vực quy hoạch rừng phòng hộ đầu nguồn.

Ngôi Nhà Xây Dựng Trái Phép.

Theo chỉ dẫn của người dân chúng tôi tìm đến ngôi nhà ông Trần Đình Hạnh không mấy khó khăn, ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc hiện đại, nhà 3 tầng, mái thái, được sơn màu trắng. Khi chúng tôi đến nhà thấy tốp thợ ốp gỗ trần tầng một đang thi công và thợ làm sắt, thép đang thi công phần mái tôn ở phía ngoài sân. Không có một cơ quan chức năng nào của chính quyền các cấp đến ngăn chặn hay bắt dừng thi công ở đây cả, hai tốp thợ vẫn thi công một cách bình thường để bàn giao nốt những phần việc cuối cùng của ngôi nhà cho ông Hạnh.
Theo quy định trên diện tích đất lâm nghiệp được giao cho các cá nhân sử dụng 50 năm thì không được xây dựng các công trình kiên cố mà chỉ trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, ông Trần Đình Hạnh đã bất chấp quy định của pháp luật mà ngang nhiên xây dựng trái phép. Được biết ngôi nhà của ông Trần Đình Hạnh được xây dựng trên tổng diện tích trang trại của mình khoảng 2,5 ha. Vào năm 2017, ông Hạnh tiến hành khởi công xây dựng ngôi nhà ba tầng, khi chính quyền địa phương biết liền tổ chức đến kiểm tra và yêu cầu ông Hạnh không được xây dựng. Trước đó khoảng tháng 10/2016, ông Hạnh đã xây dựng ngôi nhà tạm với diện tích 80m2 cũng được chính quyền đến lập biên bản nhắc nhở không được xây dựng.
Tuy nhiên bất chấp dư luận và pháp luật ông Trần Đình Hạnh tiếp tục đưa vật liệu xây dựng công trình đồ sộ đến nơi tập kết. Giải thích trước việc sao không ngăn cản việc ông Hạnh xây dựng trái phép Ông Trần Đình Mọn, Phó Chủ tịch xã Mỹ Lộc nói: Tại thời điểm ông Hạnh khởi công làm nhà thì chính quyền đã đến lập biên bản đình chỉ, nhưng thời gian này chúng tôi đang tập trung xây dựng nông thôn mới, không kiểm tra sát sao nên đã để ông Hạnh xây dựng lên ngôi nhà như vậy(!?)
Ông Trần Đình Việt, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc cho biết: Sự việc ông Trần Đình Hạnh xây dựng nhà trái phép huyện đã biết; vào tháng 6/2018, UBND huyện đã có văn bản giao UBND xã lập hồ sơ và phối hợp các cơ quan chức năng tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của ông Trần Đình Hạnh trước ngày 20/07/2018. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra việc xây dựng nhà trái phép của ông Hạnh đến thời điểm này thì theo quy định đã vượt thẩm quyền của xã. Hiện nay, huyện đang chỉ đạo các phòng chuyên môn xác minh làm rõ và xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định của Pháp luật.
Văn bản của UBND huyện Can Lộc số 987/UBND-TNMT ngày 15/06/2018 đã nghiêm khác phê bình lãnh đạo UBND xã Mỹ Lộc trong việc buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai, không tổ chức kiểm tra, đình chỉ kịp thời để hộ ông Trần Đình Hạnh xây dựng nhà ở kiên cố trên đất lâm nghiệp, không báo cáo UBND huyện biết vụ việc.
Được biết, trang trại ông Trần Đình Hạnh có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Lê Thành cấp ngày 30/12/1996 , chưa làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhưng ông Hạnh vẫn ngang nhiên xây dựng nhà và các công trình khác trái phép.Trong khi các cấp chính quyền từ huyện đến xã đang làm các thủ tục, kiểm tra, xác minh mức độ sai phạm thì ông Trần Đình Hạnh tranh thủ đưa thợ đến hoàn thiện nốt công đoạn cuối cùng để đưa vào sử dụng ngôi nhà.
Hiện tại, theo xác minh trên địa bàn huyện Can Lộc có 43 công trình thuộc các xã Thượng Lộc, Phú Lộc, Mỹ Lộc, Đồng Lộc, Sơn Lộc và Thường Nga cũng có các công trình tạm vi phạm xây dựng trên đất lâm nghiệp mà huyện này chưa giải quyết dứt điểm. Sự việc đã đến lúc cảnh báo hồi chuông, tỉnh Hà Tĩnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng cùng huyện Can Lộc sớm ngăn chặn tình trạng bất chấp pháp luật, thách thức dư luận để xây dựng nhà ở, công trình trái phép trên đất rừng phòng hộ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để xảy ra vụ việc trên địa bàn.

Trần Hải Hưng