28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy, 2022

Góc nhìn để trở thành công dân toàn cầu

“Chân dung” của một “công dân toàn cầu” vừa lý tưởng vừa gần gũi với tất cả chúng ta. Đó là người biết dùng đôi mắt để quan sát và nhìn thế giới ở tầm rộng, dùng tâm trí để học hỏi những điều chưa biết, dùng những nhịp đập yêu thương của trái tim để yêu thương người khác và biết dang rộng vòng tay để kết nối thực sự với bạn bè trên khắp thế giới.

CONG-DAN-TOAN-CAUCông dân toàn cầu, nhu cầu hội nhập
Xu thế hội nhập toàn cầu đang diễn ra khắp mọi miền tổ quốc. Nhu cầu được trao đổi tri thức và trải nghiệm, khám phá tinh hoa nhân loại không chỉ là xu hướng mà còn là nhu cầu chính đáng của loài người.
Việc học ngoại ngữ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết mà mỗi học sinh, sinh viên, mỗi công dân trên toàn cầu phải tự ý thức được điều đó. Nhưng học bằng cách nào và như thế nào là hiệu quả nhất, tốn ít thời gian nhất thì không phải trường đại học nào hay trung tâm ngoại ngữ nào cũng chỉ ra cho chúng ta cách học và phương pháp hiệu quả.
Lý do là vì mỗi bộ não đều được chi phối bởi những môi trường riêng, những công việc riêng hay những nhu cầu, sự quan tâm khác nhau của họ về cuộc sống này.
Do đó, cách thức mà bộ não tiếp nhận những điều mới mẻ cũng hoàn toàn khác nhau. Sau những tháng ngày học ngoại ngữ vất vả mà chưa thấy hiệu quả gì, tôi nhận ra rằng muốn hoàn thiện, chúng ta phải thường xuyên thay đổi.
Đồng thời, muốn không phí thêm thời gian cho những gì chưa hiệu quả thì mình phải học cách yêu lấy nó, tìm kiếm những phương pháp ghi nhớ và thực hành hiệu quả hơn.

Chia sẻ, lời khuyên
Quay trở lại với vấn đề học ngoại ngữ để hội nhập với xu thế toàn cầu hóa của xã hội, tôi xin đưa ra một số tâm sự trăn trở của mình như sau:
Thứ nhất, cuộc đời thường ngắn ngủi và chúng ta chỉ có một cuộc đời để thực hiện những điều mình muốn.
Thứ hai, chúng ta không có quyền chọn nơi sinh ra nhưng chúng ta có quyền chọn điểm đến, bất kể ở đâu trên hành tinh màu xanh nhỏ bé mang tên Earth (trái đất) này, trừ những nơi quá xa vời như sao hỏa hay mặt trăng thì bạn phải trở thành một hạt bụi tự do của vũ trụ để sớm hoàn tất giấc mơ của mình.
Thứ ba, hầu hết mọi người đều có sở thích đi du lịch khắp mọi nơi và bạn biết đấy, thế giới này đa phần không nói được tiếng Việt. Muốn hòa nhập và được cho phép, chúng ta phải tuân thủ các quy định của đất nước họ, tôn trọng văn hóa của họ và vấn đề trước mắt là phải kiên trì học ngoại ngữ thật tốt.
Thứ tư, tiếng Anh được coi là ngoại ngữ thông dụng trên toàn cầu được khởi phát bởi những cuộc xâm lấn thuộc địa của thực dân Anh và dần lan tỏa sang khắp châu Âu, châu Mỹ …
Ở Việt Nam, có nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh cũng là người học tiếng Anh, Pháp, Bỉ… rất thành công.
Vấn đề mà tôi muốn nói ở đây là nếu không thể nói được ba hay bốn ngoại ngữ như họ thì ít nhất chúng ta phải kiên trì nói được một ngoại ngữ khác tiếng mẹ đẻ của mình.
Thứ năm, các bạn hãy tự hỏi mình trước khi học một thứ gì đó rằng học để làm gì và sẽ ứng dụng như thế nào? vào việc gì? Nếu tất cả các câu trả lời đều tích cực thì hãy hướng tới ngoại ngữ đó ở lĩnh vực mà ta quan tâm.
Theo trí tuệ Do Thái  thì “tri thức một khi đã là của ta rồi thì không một tên trộm nào có thể đánh cắp nó”. Một nhà hiền triết đã nói: “Muốn mở cửa bí mật văn hóa của một quốc gia thì chìa khóa vàng hữu hiệu nhất chính là ngôn ngữ của quốc gia đó”.
Thứ sáu, các bạn hãy sống với quan điểm của chính mình, đừng vội phán xét hay tin vào một điều gì vì ngày nay nhiều loại sách được viết ra chỉ vì lợi nhuận chứ không chứa các tri thức bổ ích hữu dụng ở đó.
Thứ bảy, muốn tồn tại như những người thành công trước chúng ta đã từng tồn tại thì ta phải học tập và lao động ứng dụng ngay những gì có thể từ việc học ra cuộc sống.
Thứ tám, bạn nên chọn cho mình một ngoại ngữ, nơi mà bạn muốn đặt chân đến và theo đuổi ngoại ngữ ở đất nước đó, không nhất thiết phải là tiếng Anh (nếu bạn không thích nó).
Tuy nhiên, tôi cũng khuyên các bạn nên cân nhắc vì ngày nay cả thế giới đang hòa nhập và dùng tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng trong các hoạt động ngoại giao, thương mại, kinh tế, giáo dục… Chúng ta hãy hòa nhập chứ đừng hòa tan.
Thứ chín, thực chất nếu ta tìm hiểu đôi chút về tiềm năng con người thì chúng ta sẽ biết rằng khả năng của con người là vô tận. Ta sẽ nhận thấy thực chất người Việt mình cũng là một dân tộc rất kiên cường và xoay chuyển tình thế rất giỏi không thua gì trí tuệ người Do Thái.
Thứ mười, khi chúng ta đã lớn, hãy tự ý thức được nghĩa vụ của mình là gì và trước mắt mình có thể làm gì. Phải kiên trì và cố gắng luôn suy nghĩ tích cực, đừng trách móc mình bằng những suy nghĩ tiêu cực vì con người ai cũng có lúc như thế cả, đừng quá lo lắng về điều đó.
Thứ mười một, bạn cần giữ gìn sức khỏe và chạy bộ thường xuyên, tăng cường tập thể thao và ăn uống đủ chất, đồng thời uống nước ngay khi khát, đi vệ sinh ngay khi cần. Đây không phải là chuyện đùa, bởi tôi đã học được điều này từ chính thiên tài có thực của nhân loại chúng ta là Leonardo da Vinci, trong cuốn “Tư duy như thiên tài”.
Điều cuối cùng, “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”. UNESCO đề xướng cho sự học của mỗi người chúng ta.
Có một người Cha khuyên người Con rằng: “Con có thể làm gì cũng được, nhưng sớm muộn gì rồi con cũng sẽ làm cái việc mà con sinh ra để làm nó.”
Hãy trang bị một nền tảng kiến thức thật tốt và làm việc chăm chỉ để biến ước mơ thành hiện thực!
Kizworld với sứ mệnh “Chắp cánh ước mơ” cho trẻ biết trả lời chính xác câu hỏi lớn lên con làm gì để khỏi phải lận đận mười năm trong tương lai.

Sơn Hùng

Bài viết liên quan