Du lịch Bình Thuận ế ẩm, vì sao?

171

Nằm trong vùng duyên hải Nam Trung Bộ, tỉnh Bình Thuận được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều điều kiện thuận lợi như khí hậu quanh năm ấm áp, có nhiều bãi biển thi vị với những địa điểm đầy tiềm năng trong việc phát triển kinh tế và du lịch. Nhưng cho đến nay, chính quyền địa phương nơi đây vẫn chưa phát huy được tối đa những thế mạnh của mình, ngành du lịch vẫn còn đang trong tình trạng ế ẩm, vắng khách.
Tỉnh Bình Thuận có rất nhiều địa điểm thuận lợi trong việc phát triển kinh tế và du lịch như Cù Lao Câu, Đảo Phú Qúy, Mũi Kê Gà, Biển Cổ Thạch, Bàu Trắng, Mũi Né, Núi Tà Cú và nhiều địa chỉ hấp dẫn khác. Tận dụng những thuận lợi do thiên nhiên ban tặng, du lịch Bình Thuận cũng đã định hướng xây dựng những sản phẩm du lịch chuyên biệt, cam kết tạo nhiều điều kiện thuận lợi, khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm đầu tư, phát triển du lịch. Thế nhưng, những năm qua ngành du lịch tỉnh nhà vẫn ế ẩm, vắng khách.
Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (bán hàng lưu niệm tại Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Nhóm đền tháp Chăm Pô Sah Inư) cho biết: “Khách thì cũng lai rai, chỉ có vào những ngày Lễ, Tết, ngày hè thì khách còn đông. Hàng thì bữa bán được bữa không bán được. Mấy năm trước, lượng khách nước ngoài về đây còn nhiều, khoảng hơn năm nay có giảm đi, việc kinh doanh cũng bị giảm theo.”
Nhiều khu nghỉ dưỡng, resort thường xuyên nằm trong tình trạng hoang tàn,vắng vẻ. Đặc biệt là khu vực phía nam Tp. Phan Thiết, các bãi biển hầu như không có bóng người, những con đường vắng lặng, hàng chục khu nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, xuống cấp hoặc đang xây dựng dang dở thì tạm dừng. Thậm chí, những địa điểm du lịch hàng đầu ở Bình Thuận như Mũi Né – Phan Thiết, ở thời điểm hiện tại, các hoạt động về du lịch cũng khá đìu hiu, các nhà đầu tư resort, các doanh nghiệp về du lịch đều than vãn doanh thu thấp do vắng khách, các mô hình giải trí thiếu thu hút du khách trong và ngoài nước.
Các nhà hàng không hề có khách, những dãy bàn ghế được xếp chồng lại trong góc, các phương tiện vận chuyển khách du lịch như thuyền, xuồng, cano nằm chỏng chơ, hoen rỉ, những chồng phao cũ kỹ có vẻ như lâu không được sử dụng. Chị Huỳnh Thị Bích Trâm (Phó Giám đốc kinh doanh Khu du lịch Hòn Rơm 2) cho biết: “Hàng năm, lượng khách du lịch đến với Mũi Né hầu như đều có tăng, nhưng số lượng tăng không nhiều, vì cơ sở vật chất cơ bản là không có tăng thêm (không được đầu tư thêm – PV) cho nên lượng khách đón về cũng giống như mọi năm, không có sự tăng đột biến.”
Anh Nguyễn Thế Sử, Trợ lý giám đốc của khu resort Eagles Beach cũng xác nhận vào những ngày bình thường, resort cũng ế ẩm, không có khách. So với những năm trước đây, du khách đến với tỉnh Bình Thuận nói chúng và Tp Phan Thiết nói riêng cũng khá đông, nhất là các Tour du lịch đi bằng ô tô tập thể kể cả khách gia đình, cá nhân.
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đón khoảng 2,3 triệu lượt khách du lịch, đạt 45,87% kế hoạch, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, khách du lịch quốc tế đạt khoảng 295 nghìn lượt, tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng thu từ du lịch đạt hơn 5.300 tỷ đồng, tăng 18,72% so với cùng năm 2016. Còn 4 tháng đầu năm 2018 mới chưa được một nửa của 4 tháng của năm 2017.
Bà Nguyễn Lan Ngọc (Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận) cho biết: “Bình Thuận có một nguồn tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng, với biển, rừng và đảo. Từ đó, sản phẩm du lịch của Bình Thuận cũng theo đó có một sự đa dạng. Du lịch Bình Thuận có nhiều điều kiện thuận lợi, kể cả về mặt địa lý, điều kiện tự nhiên, khí hậu ấm áp quanh năm, bờ biển trải dải tới 192km, rất thuận lợi để thu hút nguồn khách du lịch đến với Bình Thuận. Tuy nhiên, với những lợi thế phát triển như thế, trong thời gian vừa qua, Bình Thuận chỉ mới khai thác được một phần nào đó những lợi thế, tiềm năng của tỉnh thôi.”
Theo quan sát của phóng viên, kể cả những địa điểm trung tâm trong lòng thành phố Phan Thiết, nhiều tổ chức kinh doanh trên các tuyến đường lớn đồng loạt trả mặt bằng, treo biển thanh lý, sang tiệm, cho thuê… do buôn bán ế ẩm vì vắng khách. Làm thế nào để kích cầu thu hút du khách trở lại tỉnh Bình Thuận,ngành du lịch, chính quyền địa phương cần phải có chiến lược đổi mới, mang tích chất vĩ mô, phát huy nội lực hơn nữa mà vốn dĩ Bình Thuận đã được thiên nhiên ưu ái ban tặng.

Đắc Bình-Cao Long