28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy, 2022

Đà Nẵng: Xử lý nồng độ cồn bảo đảm trật tự ATGT 

Trước và sau dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, lực lượng CSGT CA TP Đà Nẵng đã đồng loạt triển khai kế hoạch nhằm bảo đảm trật tự ATGT  và xử lý nghiêm các hành vi cố ý vi phạm, đặc biệt vi phạm về nồng độ cồn trên những tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Tối ngày 18/4/2022, Tổ  CSGT thuộc Đội tuần tra dẫn đoàn ( Phòng CSGT  CATP Đà Nẵng) đã lập chốt kiểm tra nồng độ cồn đối với các tài xế trên dọc tuyến đường Phạm Hùng (quận Hòa Xuân, TP Đà Nẵng).

Tối 18/4, lực lượng CSGT lập chốt kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến đường Phạm Hùng (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) kiểm tra lái xe ô tô này không vi phạm.

Theo sự chỉ đạo của Bộ công an, CATP Đà Nẵng kể từ ngày 15/4 đến 1/5/2022 cả nước ra quân tổng kiểm tra những trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm TT.ATGT. Theo đó tối ngày 18/4/2022, Tổ Tuần tra dẫn đoàn (PC 08 CATP Đà Nẵng), do Đại úy Hứa Huy   Cường Tổ trưởng TTKSGT (Đội Tuần tra dẫn đoàn –PC 08 CATP Đà Nẵng) cùng 4 CBCS   đã lập biên bản và tiến hành xử lý đối với 3 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Điểm chung là cả 3 chủ xe vi phạm đều điều khiển xe mô tô và có nồng độ cồn trên 0,25 mg/l khí thở.

Đợt ra quân lần này, Tổ CSGT thuộc Đội Tuần tra dẫn đoàn  đã kiểm tra rất nhiều phương tiện với mục tiêu “không để lọt người vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện”

Nhiều trường hợp người vi phạm sau khi được lực lượng CSGT ra hiêu lệnh dừng xe để kiểm tra đa số nghiêm túc chấp hành và hợp tác, tự giác nhận lỗi  về mình và hứa sẽ không hề tái phạm. Bên cạnh đó có trường hợp người vi phạm sau khi bị dừng xe trong cơn say đã tỏ thái độ bất cần, không chịu hợp tác và mở điện thoại gọi “người thân” xin trợ giúp, cố tình kéo dài thời gian để lực lượng CSGT bỏ qua. Song với thái độ dứt khoát, kiên quyết của lực lượng CSGT “nhất cử nhất động” lập biên bản vi phạm, tạm giữ xe, buộc người vi phạm phải thuê xe đưa về, hoặc người nhà đến chở để bảo đảm ATGT.

Người đàn ông (61 tuổi) không chấp hành, bất hợp tác đối với  CSGT đang làm nhiệm vụ,  không cung cấp thông tin bản thân cũng như biện minh mình chỉ uống có “1 chén” vi phạm nồng độ cồn

Đơn cử  là người đàn ông (không rõ họ tên, 61 tuổi trú P. Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) điều khiển  xe  máy  BKS 43Y1-6249 sau khi CSGT dừng xe để yêu cầu kiểm tra nồng độ đã tỏ thái độ bất cần, không chịu cung cấp thông tin bản thân, CMND, GPLX,… gây  khó khăn và mất thời gian cho lực lượng đứng chốt.

Tuy vậy, CSGT đã dùng thái độ mềm mỏng thuyết phục người đàn ông lớn tuổi này chấp hành và hợp tác, nhưng đổi lại bằng câu nói “Các anh cứ đưa xe tôi vê phường đi” hay là “Các anh đo cồn có chuyên đề hay không?… Sau khi thuyết phục không thành, người đàn ông này lại mở máy ra gọi điện cho người thân nhờ tới đón về, để mặc phương tiện tại hiện trường.

Điều đáng  nói, tại  thời điểm kiểm tra, nồng độ cồn trong người đàn ông này vượt quá 0,4 mg/l khi thở. Áp dụng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ  thì người đàn ông này sẽ bị phạt ở mức từ 6-8 triệu đồng và tước GPLX từ  22-24 tháng.

Những người vi phạm hầu hết đều cam đoan với CSGT  sẽ không tái phạm thêm một lần nào nữa

Qua thực tế, PV ghi nhận tại hiện  trường, hầu hết những tài xế vi phạm lần đầu có cùng chung  nhận lỗi và cho rằng mình chỉ uống “1 chén” nhưng sau khi kiểm tra đều có hàm lượng trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,25 mg/l. Tuy chỉ từng đó bia, rượu   “nạp  vào người”, cũng dể mang lại hậu quả TNGT cho người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Cũng  không ít  trường hợp chỉ 1 chén rượu, 1 ly bia “mỗi lần” mà đã gây ra những hậu quả  tai nạn đáng tiếc.

Rút kinh nghiệm từ những lần trước, lần này lực lượng CSGT thuộc phòng CSGT Đà Nẵng đã chuẩn bị giải bùa cho những con ‘ma men’

Điển hình  vụ TNGT xảy ra vào  chiều 3/4/2022, ô tô 7 chỗ BKS: 43A- 50582 do ông Lương Duy Tân điều khiển chạy trên đường gom của hầm chui Điện Biên Phủ (phường Chính Gián, quận Thanh Khê) theo hướng từ quận Hải Châu lên quận Liên Chiểu. Khi đến gần đoạn giao với đường Lê Độ-Điện Biên Phủ, ô tô  BKS chỗ tông vào đuôi xe 16 chỗ chạy cùng chiều.

Chưa dừng lại, ô tô chỗ tiếp tục chạy với tốc độ nhanh, lao thẳng vào tiệm bánh mì Đồng Thạnh (số 60A đường Điện Biên Phủ). Theo hình ảnh camera tại tiệm bánh mì ghi lại, thời điểm gặp nạn bên trong tiệm có 6 người, trong đó có 3 trẻ em. Trước tiệm bánh có thực khách đứng mua. Tai nạn khiến 6 người bị thương được đưa đi viện, trong đó có 2 trẻ em.

Vụ tai nạn này rất may mắn khi không hề có thiệt hại về tính mạng nhưng cũng đủ làm rất nhiều người phải rùng mình. Nhiều người đã nghi vấn về hệ thống quản lý giao thông, nhưng nguyên nhân sâu xa tài xế điều khiển ô tô 43A-50582 uống bia suốt mấy tiếng đồng hồ rồi ôm vô lăng lái xe về nhà gây ra tai nạn.

CSGT Lập biên bản vi phạm nồng độ cồn         

Ghi nhận của Tổ PV, Đợt ra quân lần này của lực lượng CSGT là  không khoan nhượng, dù người vi phạm đó là ai phải cương quyết xử lý nghiêm những trường hợp điều khiển phương tiện uống rượu bia theo Nghị định 100/2019/NNĐ-CP và Nghị định 123 bổ sung của TTg nhằm củng cố niềm tin cho nhân dân, nhất là cuộc sống hôm nay đã trở lại trạng thái bình thường mới, lực lượng CSGT, CSCĐ  thành phố Đà Nẵng đã bám mặt đường từng ngày, từng giờ TTKS phát hiện những  con ‘ma men’ xem thường pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường, gây nguy hiểm đến tính mạng cho mình và cho mọi người.

Cần hiểu rằng uống rượu bia mà điều khiển phương tiện tham gia giao thông là  một trong những nguyên nhân chính thường gây nên TNGT mà trong những năm qua, nhất là  kể từ khi NĐ 100/ 2019/ NĐ-CP ra đời các cơ quan chức năng, Ban ATGT các cấp, cả hệ thống chính trị, cơ quan báo chí liên tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức nghiêm cấm uống rượu bia khi tham gia giao thông, nhưng bên cạnh đó còn có số người điều khiển phương tiện vẫn chưa ý thức, coi thường pháp luật vẫn uống rượu bia.

Do vậy  lực lượng chức năng  cần phải mạnh tay hơn nữa, xử lý nghiêm nhằm giáo dục răn đe, người điều khiển phương tiện uống rượu bia  biết sợ lần sau không dám  tái phạm- Qua đó kéo giảm TNGT trong những tháng còn lại của năm 2022.

Theo thống kê, tính từ 1/3/2022 đến nay, Đội Tuần tra dẫn đoàn đã xử lý tổng cộng 82 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó 1 ô tô con 81 mô tô. Riêng trong đêm 18/4 Tổ CSGT đã kiểm tra nồng độ cồn đối với 6 trường hợp điều khiển ô-tô đều không vi phạm; Riêng xe máy kiểm tra 10 trường hợp, trong đó chỉ có 2 trường hợp vi phạm : Nguyễn Văn Thái (SN 1976, trú tại Đà Nẵng điều khiển xe máy BKS 43N9-2613 kết quả nồng đọ cồn  trên 0,4;  Hồ Nhật Trung (SN 1991, trú Quảng Nam điều khiển xe máy BKS 92L1-048.76 kết quả nồng độ cồn trên 0,25; một trường hợp điều khiển xe máy ( 61 tuổi)  BKS 43Y1 -6249 chấp hành đo nồng độ cồn mức trên 0,4 nhưng không hợp tác, không cung cấp thông tin; đêm 19/4 có 1 trường hợp ô tô vi phạm và 6 trường hợp xe máy vi phạm. Theo sự chỉ đạo của CATP, Phòng CSGT từ 15/4/2022 đến 1/5/2022 lực lượng chức năng ra quân tổng lực kiểm tra nồng độ cồn cũng như những trường hợp vi phạm TT.ATGT.

                                                                                     Bình Khanh – Chiến Thắng

Bài viết liên quan