Đà Nẵng: Phân luồng ô-tô khách trên 30 chỗ chống ùn tắc giao thông cục bộ

27

Tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ đã được khắc phục, đặc biệt là trên các trục đường chính như Trần Phú, Nguyễn Văn Linh, Lê Duẩn…xe ô tố khách trên 30 chỗ ngồi đã được sắp xếp, xử lý nghiêm tình hình vi phạm không chấp hành quy định.

Sắp Xếp Lại Chống ùn Tắc Giao Thông.

Theo ông Hồ Quang Vinh, Phó phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông – Sở GTVT TP Đà Nẵng cho biết, từ cuối tháng 2/2018, Sở GTVT đã hoàn thành việc triển khai lắp đặt các biển báo cấm, biển báo chỉ dẫn phân luồng từ xa xe khách trên 30 chỗ đi vào TP trong thời gian từ 17h đến hết 18h30 trên các tuyến đường Nguyễn Tất Thành – Lý Thái Tông – Hoàng Thị Loan – Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương – Nguyễn Hữu Thọ – Duy Tân – 2 Tháng 9 – Bạch Đằng – 3 Tháng 2 – Nguyễn Tất Thành.
Lực lượng chức năng của thành phố như: Công an, TTGTT cũng đã tổ chức ra quân hướng dẫn, tuyên truyền, xử phạt. Đến nay, tình hình tại khu vực trung tâm TP đã có những thay đổi tích cực, tình trạng ùn tắc cục bộ đã được khắc phục, giao thông đã thông thoáng hơn. Lái xe Phạm Quang Cự (Công ty CP Du lịch Bến Thành Travel) cho hay: “Tôi thấy sau khi triển khai việc cấm xe khách trên 30 chỗ lưu thông trong giờ cao điểm đã giảm tải được tình trạng ùn tắc cục bộ. Nhờ đó, hoạt động chở khách cũng dễ dàng hơn”.
Đà Nẵng hiện có trên 8.300 nút giao thông. Đây chính là nguyên nhân làm chậm tốc độ lưu thông, gây ùn tắc giao thông cục bộ. Cùng với đó, Đà Nẵng hiện đang có khoảng 965.000 phương tiện các loại, trong đó xe máy trên 888.000 chiếc, ô-tô gần 77.000 chiếc. Trong lúc chiều dài mạng lưới đường bộ toàn thành phố mới trên 1.200km với đường đô thị khoảng 900km. Như vậy, số lượng ô-tô, xe máy như ở thời điểm hiện tại với hơn 1.000 phương tiện/1km đường đô thị là áp lực lớn lên mạng lưới giao thông trên địa bàn.

Xe đậu đỗ Không đúng Quy định Gây ùn Tắc Giao Thông.

Đại tá Lê Ngọc, Trưởng phòng CSGT – CA Đà Nẵng cho biết: Ngoài thời gian cấm từ 17h đến 18h 30, đề xuất sẽ bổ sung thêm các khung giờ cấm 6h 30 đến 8h, 10h30 đến 12h; đồng thời, bổ sung thêm các tuyến đường cấm gồm: Duy Tân, 2 Tháng 9, Trưng Nữ Vương. Bên cạnh đó, mở rộng tuyến đường bao cho phép ô-tô 30 chỗ lưu thông về phía nam theo lộ trình từ Nguyễn Hữu Thọ – Duy Tân – 2 Tháng 9, thay đổi thành Nguyễn Hữu Thọ – Phan Đăng Lưu – 2 Tháng 9 để giảm ùn tắc cục bộ trên đường Duy Tân.
Ông Nguyễn Đăng Huy, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng đề xuất trước mắt nên mở rộng phạm vi phân luồng xe 30 chỗ về phía nam đến đường 30 Tháng 4, cấm các loại ô-tô khách trên 30 chỗ (trừ các loại xe buýt) lưu thông trên các đoạn, tuyến đường nằm trong khu vực các tuyến đường bao, gồm: Nguyễn Tất Thành – Lý Thái Tông – Hoàng Thị Loan – Điện Biên Phủ – Nguyễn Tri Phương – Nguyễn Hữu Thọ – 30-4 đến đường bao quanh Quảng trường 29/3 – đường 2/9 – Bạch Đằng – 3/2 – Nguyễn Tất Thành. Trong đó, thời gian cấm được giữ nguyên như hiện nay là 17 giờ đến 18h 30 để giảm tải ùn tắc , tiềm ẩn gây TNGT.

Nguyễn Đắc