Cần Thơ coi trọng và phát triển sâu rộng quan hệ hợp tác với đối tác Nhật Bản

12

NĐT- Tại Diễn đàn Hợp tác kinh doanh Nhật Bản – Mekong với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác về công nghệ, du lịch và phát triển nông nghiệp thông minh”, diễn ra tại thành phố Cần Thơ ngày 30/11, lãnh đạo UBND Cần Thơ khẳng định sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư Nhật Bản, đồng thời có những chính sách cụ thể.
Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 5 tại TP Cần Thơ, Diễn đàn Hợp tác kinh doanh Nhật Bản – Mekong do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) cùng cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP Hồ Chí Minh chủ trì, với sự phối hợp tổ chức của Câu lạc bộ các Trung tâm xúc tiến Đầu tư và Du lịch 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Gần 500 đại Biểu Tham Dự Diễn đàn

Tham dự Diễn đàn có ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI; ông KAWAUE Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, cùng đại diện các cơ quan Trung ương, địa phương của hai nước; cùng các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.
Với tư cách là đơn vị chủ nhà, phát biểu khai mạc, ông Lê Quang Mạnh cho biết, với vị thế là trung tâm cảu vùng ĐBSCL, chính quyền thành Cần Thơ luôn coi trọng và phát triển ngày càng sâu rộng quan hệ hợp tác với đối tác Nhật Bản. Trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản đến năm 2020, tầm nhìn 2030, hai nước đã xác định ưu tiên phát triển các ngành: điện tử, máy nông nghiệp, chế biến nông thủy sản, đóng tàu, dịch vụ logistis, môi trường, tiết kiệm năng lượng, sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô ….

Ngài KAWAUE Junichi, Tổng Lãnh Sự Nhật Bản Tại TP Hồ Chí Minh Phát Biểu Tại Diễn đàn

Trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, Chương trình xúc tiến đầu tư trong những năm gần đây, của Việt Nam nói chung và riêng với thành phố Cần Thơ, chúng tôi đã xác định Nhật Bản là đối tác hợp tác đầu tư nước ngoài (FDI) trọng điểm. Hiện tại, địa bàn thành phố Cần Thơ, Nhật Bản đang đầu tư 8 dự án thuộc các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, sản xuất, chế biến và công nghệ thông tin, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 32 triệu USD. Ngoài các dự án cụ thể, trong quan hệ cấp quốc gia và liên quan với thành phố Cần Thơ và vùng ĐBSCL, Nhật Bản đã tài trợ cho dự án cầu Cần Thơ, một biểu tượng cho hợp tác lâu dài, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội chung cho Cần Thơ và cả vùng ĐBSCL .Thông qua Diễn đàn này, thành phố Cần Thơ hy vọng sẽ thắt chặt hơn mối quan hệ với Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, chế tạo, công nghiệp chế biến, công nghệ thông tin, thương mại. Để thu hút nhà đầu tư Nhật Bản, Cần Thơ đã ban hành 10 cam kết, cùng những chính sách thu hút đầu tư cụ thể dành cho doanh nghiệp Nhật Bản. Vì sự phát triển của Cần Thơ và vùng ĐBSCL chung tôi sẵn sàn chào đón các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản , ông Mạnh khẳng định.

Chủ Tịch VCCI Và Chủ Tịch UBND Thành Phố Cần Thơ Trao Cúp Doanh Nhân Tiêu Biểu Năm 2019 Trao Kỷ Niệm Chương Cho ông Kondo Noboru, Tổng Giám đốc Tập đoàn Brainworks

Tại “Diễn đàn hợp tác kinh doanh Nhật Bản – Mê Kông” , đánh giá Chương trinh giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản tại Cần Thơ , ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, “Qua 5 năm VCCI phối hợp với đối tác và các địa phương tổ chức, chương trình này đã để lại được ấn tượng đẹp cho doanh nghiệp Nhật Bản. Chính vì vậy, quy mô doanh nghiệp tham dự ngày một nhiều hơn. Năm nay, sự kiện này đã thu hút 240 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự là một thành công lớn về mặt tổ chức. Gắn kết giao lưu văn hóa để tiến tới hợp tác đầu tư kinh doanh là hướng đi thích hợp nhất”, ông Lộc nhấn mạnh.
Nhân sự kiện này, Ngài KAWAUE Junichi – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, quan hệ Nhật Bản – Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết. Trong nhiều năm qua, mối quan hệ giao lưu Văn hóa giữa Nhật Bản với vùng ĐBSCL diễn ra sôi nổi, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và môi trường…. Chủ đề Diễn đàn năm nay tập trung vào những lĩnh vực có thể phát huy được tối đa tiềm năng thế mạnh của vùng ĐBSCL, và hy vọng sẽ đạt được những hợp tác kết nối tốt đẹp giữa hai bên. Với việc tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngày càng hoàn thiện, vùng ĐBSCL được dự đoán sẽ phát triển trở thành trung tâm của khu vực Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh doanh Nhật Bản – Mekong, UBND thành phố Cần Thơ đã trao chứng nhận đầu tư cho Công ty Takesho Food & Ingredient. VCCI trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển doanh nghiệp Việt Nam cho ngài KAWAUE Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh. VCCI trao cúp Doanh nhân tiêu biểu năm 2019 và TP Cần Thơ trao kỷ niệm chương cho ông Kondo Noboru, Tổng Giám đốc Tập đoàn Brainworks. Trao kỷ niệm chương vì sự phát triển doanh nghiệp Việt Nam cho ông Đoàn Hữu Đức, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn VCG.

Trường Ca

/