Đà Nẵng tăng tốc xây Nhà máy nước Hòa Liên

17

AS&CS-Ngày 4/12/2018 đại diện Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo UBND thành phố vừa có công văn về việc triển khai đầu tư xây dựng dự án Nhà máy nước Hòa Liên.
Trong công văn, UBND TP.Đà Nẵng cho biết đã thống nhất chủ trương đầu tư dự án Nhà máy nước Hòa Liên theo phương án đầu tư công. UBND TP.Đà Nẵng đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng (DAĐTCTDD&CN) làm chủ đầu tư kiêm quản lý dự án.

Thủy điện Thượng Nguồn Quảng Nam Chặn Dòng, Hạ Du Thiếu Nước Khiến TP.Đà Nẵng Khan Nước Sinh Hoạt. Ảnh Đình Thiên

Ngoài ra, UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo DAĐTCTDD&CN phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục tiếp theo và hoàn thành công tác lập, thẩm định chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn dự án, báo cáo tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố cuối năm 2018 trên nguyên tắc đảm bảo khách quan, minh bạch và theo đúng quy định.
Trước tình hình cấp thiết về vấn đề nước sinh hoạt cho người dân, chúng tôi đã khẩn trương trình lên để thẩm định dự án do BQL DAĐTCTDD&CN trình lên. Bên cạnh đó, Sở cũng đã lấy ý kiến của Sở TN&MT, Sở Tài Chính, Sở NN&PTNT cùng Sở Xây dựng về dự án này và đang tổng hợp để nhanh chóng hoàn thành thủ tục xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên. Nếu không có gì thay đổi ngày mai (5.12), Sở KH&ĐT sẽ thông qua thẩm định dự án này”, đại diện Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng nói.
Dự án Nhà máy nước Hòa Liên là dự án trọng điểm, cấp bách cần rút ngắn thời gian triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu nước sạch phục vụ sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Do vậy, UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành tập trung nhân vật lực, ưu tiên tối đa thời gian để triển khai dự án theo đúng tiến độ yêu cầu của lãnh đạo thành phố là hoàn thành công trình và đưa vào nhà máy vận hành trong năm 2020.
Được biết, mới đây vào đầu tháng 11 vừa qua, nhiều khu vực của TP.Đà Nẵng buộc phải cắt nước luân phiên khiến đời sống hàng ngàn hộ dân bị đảo lộn. Nguyên nhân được chỉ ra là do lượng mưa năm nay thấp kỷ lục nên các đập thủy điện ở thượng nguồn Quảng Nam ngang mực nước chết, thậm chí dưới mực nước chết, vì vậy lượng nước đổ về hạ du không đủ, khiến Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn nghiêm trọng, không đủ nước cung cấp.
Sự cố thiếu nước thời gian qua đã dẫn tới sự tranh cãi rất lớn và chưa có hồi kết về trách nhiệm của công ty Cấp nước Đà Nẵng, của các nhà máy thủy điện ở Quảng Nam và người dân cũng tỏ ra nghi ngại về trách nhiệm của chính quyền TP.Đà Nẵng.

Nguyễn Đắc