24 C
Hanoi
Thứ Năm, 28 Tháng Ba, 2024

Các món ăn cổ truyền ngày tết Việt Nam

Print Friendly, PDF & Email

Tết Nguyên Đán ngày khởi đầu cho một năm mới là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Vào những ngày đầu xuân chính là thời gian tất cả mọi người quây quần sum họp bên gia đình cùng đón mùa xuân mới về.

Le Quyen5Tết đến gia đình nào cũng vậy, dù sang hay khó cũng chuẩn bị mâm cơm ngày Tết thịnh soạn với nhiều món ăn ngon và đặc biệt mà ngày thường không có trước là để cúng tổ tiên, ông bà mong tổ tiên sẽ phù hộ cho con cháu 1 năm mới ấm no, hạnh phúc, sau là để cả gia đình vui vầy sum họp.
Chắc hẳn câu thơ này rất quen thuộc với mọi người mỗi dịp Tết đến. Vì thế trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình miền Bắc không thể thiếu cặp bánh chưng xanh, bánh chưng là linh hồn của ngày tết và là loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Bánh được làm từ loại gạo nếp ngon, đậu xanh, thịt lợn và được gói vuông vức bằng lá dong sau đó đem luộc suốt 14 tiếng đến khi chín. Bánh dẻo, thơm mùi thơm của gạo nếp và có màu xanh của lá.
Le Quyen3Cũng như người miền Bắc có bánh chưng trong ngày Tết thì với người miền Nam có bánh tét, bánh tét tượng trưng cho sự no ấm từ đời này qua đời khác và không thể thiếu trong ngày Tết. Bánh tét có nhiều loại như: bánh tét mặn, bánh tét nhân thập cẩm, bánh tét ngọt, bánh tét chay không nhân.
Bánh tét thường được gói trước nửa tháng, bánh dùng để cúng tổ tiên trong ngày Tết ngoài ra còn được dùng làm quà biếu. Để có chiếc bánh tét ngon người ta sử dụng lá cẩm ngon, nếp mù u dẻo tròn. Trước khi gói đem gạo nếp vo sạch, để ráo nước rồi đem xào với nước cốt dừa và nước lá cẩm. Nhân bánh là các nguyên liệu gồm: chuối, đậu xanh, giò heo bắc thẻo, thịt, trứng, nấm… và được gói thành đòn dài rồi đem luộc đến khi chín. Khi bánh chín, bánh được cắt ra thành từng lát, mỗi lát có màu tím thẫm của chuối, màu trắng của mỡ, đỏ cam của trứng vịt muối, màu vàng của đậu.
Bánh chưng, Bánh tét thì phải đi đôi với dưa hành, củ kiệu. Dưa hành, củ kiệu có vị cay cay , hơi chua được dùng ăn kèm với bánh chưng, bánh tét, các món ăn trong ngày tết làm tăng thêm hương vị của thức ăn và còn giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn hơn.
Dưa hành củ kiệu cắt bỏ phần lá rồi ngâm vào nước tro pha với hàn the khoảng 2 ngày. Sau đó vớt ra bóc vỏ và cắt rễ rồi cho vào hộp muối với nước giấm nấu đường để nguội, khoảng vài ngày là ăn được. Dưa hành ăn kèm sẽ không bị ngấy khi ăn nhiều thức ăn có dầu mỡ và bạn sẽ thấy ngon miệng hơn.
Le Quyen2Bên cạnh đó một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết từ xưa tới nay chính là giò lụa, Giò lụa được làm từ thịt giã thật nhuyễn với nước mắm ngon rồi được gói thành hình ống bằng lá chuối xanh sau đó cho vào nồi luộc hoặc hấp. Khi ăn thái thành từng khoanh, giò lụa có màu trắng mịn, vài lỗ nhỏ trên bề mặt giò. Vì sử dụng thịt heo để làm giò nên đây là giò lụa làm bằng thịt heo, hoặc bạn có thể dùng thịt bò để làm.
Ngoài ra Thịt gà luộc một món ăn không thể không kể đến trong các dịp lễ tết, từ trước đến nay mọi người luôn tin rằng gà mang đến niềm may mắn, sự khởi đầu thuận lợi cho năm mới. Gà được lựa chọn những con tươi ngon, làm sạch rồi cho vào nồi luộc cùng với 1 số gia vị như gừng, hoa hồi, hoa tiêu. Gà luộc chín tới có màu vàng, không bị rách da và được chấm với muối chanh ớt.
Một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết là món thịt kho hay còn gọi là thịt kho hột vịt hoặc thịt kho nước dừa và chỉ có ở niền Nam mới có cách nấu thịt kho ngon, hấp dẫn không ai sánh bằng. Thịt kho là thịt ba rọi thái miếng to cỡ 3 ngón tay ướp với các gia vị là nước mắm, đường, hành tỏi ớt…Thịt được nấu sôi với nước dửa xiêm thì cho trứng đã luộc chín vào kho chung, ninh đến khi thịt mềm, nước trong nồi có màu cánh gián là được.
Canh khổ qua cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Theo quan niệm của người miền Nam thì canh khổ qua là món ăn để mong ước sẽ qua đi sự cơ cực, không may mắn, bắt đầu một năm mới tươi sáng. Món canh tuy hơi đắng nhưng lại là món ăn có tác dụng tốt cho cơ thể.
Le Quyen1Trái khổ qua bỏ ruột rồi nhồi thịt bằm ướp gia vị vào bên trong. Để loại bớt vị đắng ta chần qua nước sôi rồi dùng nước hầm xương để nấu canh. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của trái khổ qua lẫn với vị ngọt của thịt. Một hương vị đặc trưngkhông lẫn vào đâu được.
Trên đây là những món ăn cổ truyền có trong ngày tết, mang đậm bản sắc văn hoá ẩm thực của người Việt Nam. Các món ăn cũng như cách trình bày các món ăn trong ngày tết đã là một phong tục đặc trưng của người Việt, mỗi vùng miền mang đến những món ăn khác nhau nhưng đều có một ý nghĩa rất lớn là sự tưởng nhớ đến Ông bà, tổ tiên, mọi người trong gia đình sum họp đông đủ cùng thưởng thức hương vị các món ăn của ngày tết cầu mong một năm mới an lành hạnh phúc.

Bếp trưởng Lệ Quyên

Bài viết liên quan